(HBĐT) - Trên diện tích 3.500 m2 trồng thanh long đang cho thu hoạch, mỗi năm, gia đình ông Bùi Văn Bình, xóm Đồng Nang, xã Đông Bắc (Kim Bôi) thu về khoảng 150 triệu đồng. Chưa dám nói là cây làm giàu nhưng khoảng 5 năm trở lại đây cho thấy, cây thanh long đã giúp đời sống người dân xã Đông Bắc khấm khá hơn.


Ông Bùi Văn Bình - người đầu tiên đưa cây thanh long về xã Đông Bắc (Kim Bôi) phấn khởi vì cây trồng thường xuyên cho thu hoạch.

Đưa chúng tôi thăm vườn thanh long đang cho thu hoạch, ông Bùi Văn Bình cho biết: Nhiều khu vực ruộng trên địa bàn xã thường xuyên bị thiếu nước tưới không trồng lúa được, phải trồng mía hoặc ngô nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2015, sau khi được tiếp cận, tham quan, học tập, tôi quyết định trồng thử nghiệm cây thanh long trên đồng đất Đông Bắc. Khi thấy phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, tôi tăng dần diện tích và hiện giữ ổn định 3.500m2. Cây thanh long trồng khoảng 1 năm rưỡi bắt đầu cho thu hoạch và cho thu rải rác quanh năm, nhưng chủ yếu tập trung từ tháng 6 đến tháng 10. Ưu điểm của cây thanh long là dễ trồng, dễ chăm sóc, năng suất cao. Cây không bị quá nhiều sâu bệnh, chủ yếu người trồng phải chú tâm chăm sóc, cắt tỉa cành thường xuyên. Khi chăm sóc đúng kỹ thuật cây sẽ khỏe, ít sâu bệnh, không phải phun thuốc bảo vệ thực vật.

Từ sự tìm tòi, thành công của ông Bình - người đầu tiên đưa cây thanh long về Đông Bắc, nhiều hộ đã học tập, làm theo. Theo số liệu thống kê của UBND xã, hiện diện tích cây thanh long trên toàn xã khoảng 9ha, trong đó 7ha đang cho thu hoạch, hơn 2ha mới trồng, tập trung ở một số xóm: Đồng Nang, Đầm Định, Trang, Ve… Bà con bắt đầu trồng nhiều, mở rộng diện tích khoảng từ năm 2017 đến nay. Khi triển khai trồng thanh long bà con được hỗ trợ hom giống, phân bón, bình chứa nước tưới và hướng dẫn kỹ thuật canh tác.

Năm 2022, tổng sản lượng thanh long của xã đạt 73,5 tấn. Thời điểm được giá cao nhất từ 25 - 30 nghìn đồng/kg, thời điểm rẻ nhất khoảng 10 nghìn đồng/kg. Theo tìm hiểu, đầu ra cho thanh long ở xã Đông Bắc hiện vẫn thả nổi theo thị trường tự do, tư thương đặt hàng thu mua tại vườn. Do sản lượng thanh long chưa lớn, thu rải rác trong 3 - 4 tháng chính vụ nên chưa xảy ra hiện tượng ùn ứ, không tiêu thụ được.

Đồng chí Bùi Đức Hậu, Bí thư Đảng ủy xã Đông Bắc cho biết: Là xã còn khó khăn, nhiều năm qua, chúng tôi vẫn loay hoay trong việc tìm kiếm loại cây trồng chủ lực phù hợp với địa phương, phát triển kinh tế hiệu quả. Trong xây dựng nông thôn mới xã mới thực hiện đạt 13 tiêu chí. Khi khảo sát, nắm tình hình thực tế nhận thấy cây thanh long phù hợp với đồng đất Đông Bắc, cho hiệu quả kinh tế cao, xã đã xác định thanh long là cây trồng chủ lực, được lựa chọn để thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Từng bước xây dựng và khẳng định thương hiệu thanh long Đông Bắc, chúng tôi đã, đang tuyên truyền, vận động người dân trồng thanh long theo quy hoạch, không tự ý mở rộng diện tích. Đặc biệt, xã khuyến cáo người dân phải thực hiện nghiêm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, không được lạm dụng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không an toàn. Chúng tôi xác định phải giữ vững chất lượng sản phẩm sạch mới tiến đến xây dựng sản phẩm thanh long đạt tiêu chuẩn OCOP, nâng cao giá trị sản phẩm.

Dương Liễu


Các tin khác


60 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm

Chiều 8/12, tại huyện Cao Phong, Trung tâm Xúc tiến đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh tổ chức hội nghị kết nối giao thương tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Hòa Bình. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và 60 doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh.

Các dự án điện gió đóng góp gì cho kinh tế Đắk Nông?

Các dự án điện gió ở Đắk Nông khi hoàn thành sẽ đóng góp cho lưới điện quốc gia trên 1 tỷ kWh và đóng góp cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Huyện Yên Thủy tăng cường thu ngân sách nhà nước

Năm 2023, UBND tỉnh giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN) cho huyện Yên Thủy là 65,2 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí và các khoản thu khác 55,2 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất (SDĐ) 10 tỷ đồng. HĐND huyện giao chỉ tiêu thu ngân sách 180 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí và thu khác (không tính tiền SDĐ) 55,9 tỷ đồng, thu tiền SDĐ 124,1 tỷ đồng.

Việt Nam tăng cường quảng bá sản phẩm dệt may tại Ấn Độ

Trung tâm xúc tiến và Tổ chức hội chợ Worldex dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương và Bộ Dệt may Ấn Độ đã tổ chức Hội chợ dệt may Nam Á 2023 (Intex South Asia) tại Trung tâm triển lãm IICC, thủ đô New Delhi, Ấn Độ từ ngày 7-9/12.

Đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã phi nông nghiệp 

Ngày 7/12, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã lĩnh vực phi nông nghiệp năm 2023. Tham dự có đại diện lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, GTVT, LĐ-TB&XH, Cục Thuế tỉnh, Ban Dân tộc... và các HTX phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư ngoại

Mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, song Việt Nam đang thể hiện tốt hơn hầu hết các quốc gia khác nhờ nới lỏng dần chính sách tiền tệ như giảm lãi suất, cắt giảm thuế và mở rộng đầu tư chi tiêu công. Đây cũng là lý do Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư ngoại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục