Ngày 30/1, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã kiểm tra tình hình sản xuất vụ đông xuân tại huyện Cao Phong và TP Hoà Bình.


Đoàn công tác của Sở NN&PTNT kiểm tra tình hình thực tế tại công trình hồ chứa nước phường Thống Nhất (TP Hoà Bình).


Đoàn công tác của Sở NN&PTNT kiểm tra tình hình tiêu thụ cam tại thị trấn Cao Phong (huyện Cao Phong).

Thời điểm này, toàn huyện Cao Phong đã làm đất trồng lúa khoảng trên 80% diện tích gieo trồng vụ chiêm xuân 2024. Nông dân các xã, thị trấn đã thu hoạch và tiêu thụ khoảng 65% sản lượng cam, quýt niên vụ 2023 - 2024. Bên cạnh đó, tạo điều kiện thuận lợi cho gieo trồng lúa vụ xuân, các đơn vị, cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp đã cung ứng đầy đủ, kịp thời giống lúa, ngô, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… đáp ứng nhu cầu sản xuất của nông dân. 

Hiện, toàn huyện có tổng đàn gia súc gần 41.000 con, tổng đàn gia cầm ước đạt 325.000 con. Diện tích nuôi trồng thuỷ sản gần 134 ha. Huyện đang chuẩn bị nguồn cây giống để thực hiện tốt công tác trồng rừng theo kế hoạch năm 2024 trên 100 ha. Thực hiện Đề án Tái canh cây ăn quả có múi trên địa bàn giai đoạn 2021-2025, huyện đã xây dựng được 1 cánh đồng mẫu trồng cây có múi tại xã Bắc Phong, trong đó, mới có 11,3 ha đã được thực hiện theo đề án. 

Tại TP Hoà Bình, tính đến ngày 30/1, các xã, phường đã cấy được 960/1.200 ha, đạt 80% kế hoạch. Một số diện tích cấy không chủ động nước, diện tích đất màu kém hiệu quả đã được chuyển đổi sang trồng cây có hiệu quả kinh tế cao như: chuyển trên 10 ha diện tích đất kém hiệu quả sang trồng dong giềng tại xã Thịnh Minh; chuyển gần 20 ha đất đồi, vườn tạp sang trồng cây gai xanh, cà gai leo tại xã Hòa Bình, xã Thịnh Minh; trên 20 ha trồng dâu tây, bí xanh tại xã Độc Lập. Các loại cây trồng khác đang được người dân tích cực làm đất và xuống giống để kịp khung thời vụ. 

Công tác phòng, chống đói rét được các cấp chính quyền và người dân thực hiện tốt. Tính đến thời điểm này, thành phố có 28 sản phẩm được đánh giá phân hạng công nhận sản phẩm OCOP, trong đó 9 sản phẩm 4 sao, 19 sản phẩm 3 sao. Kế hoạch năm 2024 hoàn thiện chuẩn hóa 2 sản phẩm OCOP.

Tại buổi kiểm tra, các địa phương đề xuất, kiến nghị với đoàn công tác về việc tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các xã thực hiện hoàn thành các tiêu chí để về đích nông thôn mới; giới thiệu các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp cho huyện, thành phố; hỗ trợ xây dựng, tiêu thụ các sản phẩm nông sản, xây dựng thương hiệu nông sản…

Trong quá trình kiểm tra thực tế, đoàn công tác đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ sản xuất để đảm bảo khung thời vụ; triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi; rà soát các hồ, đập chứa nước đảm bảo phục vụ sản xuất.


Thu Hằng

Các tin khác


500 đoàn viên, người lao động tham dự hội chợ việc làm huyện Đà Bắc

Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hoà Bình, UBND huyện Đà Bắc vừa tổ chức hội chợ việc làm. 500 đoàn viên thanh viên, người lao động đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tham dự.

Giá vàng sáng 21/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 21/4, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Tập huấn triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”

Ngày 19/4, Hội LHPN tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn triển khai Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”; hướng dẫn xây dựng dự án khởi nghiệp tham gia cuộc thi năm 2024.

Sản lượng sơ chế, chế biến thủy sản hàng năm đạt khoảng 850 tấn

Theo Chi cục Thuỷ sản, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 10 cơ sở sơ chế, chế biến và bảo quản sản phẩm thủy sản, gồm 3 doanh nghiệp, 1 hợp tác xã và 6 hộ kinh doanh. Sản phẩm sơ chế, chế biến thuỷ sản chủ yếu là cá fillet, chả cá, ruốc cá, cá kho, cá nướng, cá khô, tôm khô, cá tươi, tôm tươi, cá đóng gói đông lạnh. Toàn tỉnh có 5 sản phẩm thủy sản chế biến được chứng nhận OCOP 4 sao. Hàng năm, sản lượng sơ chế, chế biến thủy sản đạt khoảng 850 tấn, chiếm 11,33% sản lượng thủy sản nuôi trồng và khai thác trên hồ Hòa Bình.

Giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Do những khó khăn, vướng mắc về các quy trình thủ tục, giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư, điều chỉnh đất rừng, đất lúa, vấn đề đất đắp cho các công trình dự án và những khó khăn khách quan khác, Hòa Bình là tỉnh có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công (VĐTC) đạt thấp so với trung bình cả nước. Trước thực trạng đó, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương, chủ đầu tư (CĐT) cần "rõ vai, thuộc bài”, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, bám sát cơ sở, thường xuyên giao ban tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các thủ tục đầu tư. Đồng thời cần tăng cường kỷ cương, kỷ luật, lấy thực hiện mục tiêu, kế hoạch giải ngân làm kết quả để đánh giá mức độ hoàn thành, xếp loại thi đua năm của đơn vị, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ đầu tư các nguồn vốn, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng.

Huyện Kim Bôi phát triển kinh tế rừng ổn định, bền vững

Nhà có nhiều hay ít cũng đều phải có trách nhiệm giữ rừng như nhau; bất kỳ ai có hành vi xâm hại rừng, dù chỉ là một cây măng cũng phải chịu phạt. Điều này đã được 100% người dân xóm Bưa Cầu, xã Hùng Sơn (Kim Bôi) nhất trí đưa vào hương ước của xóm để bảo vệ rừng...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục