Những năm qua, xã Mai Hạ (Mai Châu) nỗ lực thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện cuộc sống, thu nhập cho người dân. Trong đó phải nói đến trồng dưa hấu theo tiêu chuẩn VietGAP đã giúp người dân địa phương bước vươn lên thoát nghèo.


Mô hình trồng dưa của anh Hà Văn Thái, xóm Chiềng Hạ, xã Mai Hạ (Mai Châu) cho thu nhập khoảng 120 triệu đồng/năm.

Giờ đây có lẽ người dân huyện Mai Châu ai cũng biết đến thương hiệu dưa hấu Mai Hạ. Dưa hấu bén duyên với vùng đất này từ lâu, với đặc trưng quả to, ruột đỏ, vị ngọt hơn so với dưa ở các vùng khác nên được tư thương nhiều nơi tới thu mua. Anh Hà Văn Thái ở xóm Chiềng Hạ là một trong những hộ đầu tiên của xóm đưa giống dưa hấu về trồng tại địa phương, anh cho biết: Gia đình tôi trồng dưa cách đây hơn 10 năm. Trước đó, gia đình đã trồng nhiều loại cây, tuy nhiên không đem lại hiệu quả. Sau khi mang giống dưa này về trồng, tôi nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng ở nơi đây rất phù hợp để trồng dưa và có thể phát triển thành hàng hóa, đem lại lợi nhuận kinh tế cao, vì vậy gia đình đã tập trung đầu tư trồng dưa. Đến nay, diện tích dưa của gia đình đạt hơn 2.000 m2. giá bán dao động từ 8.000 - 10.000 đồng/kg, đầu vụ giá bán tốt hơn khoảng 15.000 đồng/kg. Nhờ vậy đem lại cho gia đình nguồn thu khoảng 120 triệu đồng/năm.

Nhận thấy lợi nhuận cao từ trồng dưa hấu, nhiều hộ trong và ngoài xóm Chiềng Hạ đã tận dụng diện tích đất canh tác để chuyển sang trồng dưa. Mặc dù trồng dưa khá vất vả, tuy nhiên lợi nhuận thu lại so với trồng lúa cho hiệu quả cao gấp 2 đến 3 lần. Nhờ phát triển diện tích trồng dưa hấu mà cuộc sống của nhiều gia đình ở xã Mai Hạ khấm khá hơn. Nhiều hộ xây dựng được nhà cửa khang trang, mua sắm các thiết bị phục vụ sinh hoạt. Anh Hà Văn Thái chia sẻ thêm: Dưa hấu Mai Hạ đã trở thành thương hiệu. Tại xóm Chiềng Hạ, nhà trồng ít cũng có vài trăm mét vuông, nhà trồng nhiều thì lên đến vài nghìn mét vuông. Dưa ở đây gần như được trồng quanh năm. Thường bà con sau khi ra Tết sẽ bắt đầu trồng, được khoảng 3 tháng thì cho thu hoạch, xong lại tiếp tục trồng vụ mới. Một năm có thể trồng từ 3 - 4 vụ, nhưng ra Tết vẫn là vụ chính vì thời điểm đó nhu cầu thị trường cao, dưa lại được giá nên bà con tập trung sản xuất nhiều để cung cấp sản phẩm ra thị trường.

Ông Vì Văn Phao ở xóm Lầu chia sẻ: Cây dưa hấu phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của Mai Hạ. Tuy nhiên, để có được những quả dưa to, vỏ bóng, ruột đỏ và ngọt thì kỹ thuật chăm sóc là yếu tố quan trọng cần phải có. Ngay từ khâu làm đất cũng cần phải cẩn thận. Đất trồng dưa phải để ải, sau đó lên luống cao để tránh trường hợp dưa bị úng. Ngoài ra còn phụ thuộc thời tiết và khí hậu theo từng năm, vì vậy phải thường xuyên chú ý dự báo thời tiết và thay đổi cách chăm sóc theo mùa vụ để cây sinh trưởng, phát triển tốt nhất. Từ đó dưa mới đạt chất lượng và có giá bán cao. 

Đồng chí Vì Thị Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Mai Hạ cho biết: Hiện nay, sản phẩm dưa hấu Mai Hạ đã được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và có quét mã vạch cũng như tem kiểm định chất lượng sản phẩm. Để dưa hấu Mai Hạ có mặt tại các siêu thị, chuỗi cửa hàng nông sản sạch trên cả nước, đòi hỏi người trồng dưa phải nghiêm túc tuân thủ đúng quy hoạch, quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. Đặc biệt, phải xây dựng mối liên kết giữa các doanh nghiệp với nông dân theo chuỗi và liên kết sản xuất bền vững. Từ đó giúp người dân phát huy tiềm năng, thế mạnh và làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình.


Hoàng Dương


Các tin khác


Kiểm kê thử nghiệm tài sản công tới hết ngày 10/6

Theo thông tin Bộ Tài chính chiều 23/5, Bộ vừa có văn bản hướng dẫn việc triển khai kiểm kê thử nghiệm tài sản công tại một số cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.

UBND tỉnh kiểm tra tiến độ công trình Trung tâm Y tế huyện Cao Phong

Ngày 23/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc, kiểm tra tiến độ thi công công trình Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cao Phong. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Cao Phong.

Thủ tướng yêu cầu khánh thành đường dây 500 kV mạch 3 trước ngày 30/6

Sáng nay (23/5), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp về thúc đẩy tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối và tình hình bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Xã Nhuận Trạch - dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng

Trên địa bàn xã Nhuận Trạch đang triển khai 9 dự án, trong đó có 1 dự án trọng điểm của tỉnh. Để đảm bảo đúng tiến độ các công trình, dự án, xã tăng cường phối hợp cùng nhà đầu tư, các phòng, ban liên quan làm tốt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). "Công tác dân vận trong GPMB bằng được cấp ủy, chính quyền xã xác định là giải pháp trọng tâm, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả”- đồng chí Phùng Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Nhuận Trạch khẳng định.

Tập huấn điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Từ ngày 22 - 25/5, Cục Thống kê tỉnh tổ chức tập huấn điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2024. 

Phòng, chống thiên tai - không để bị động, bất ngờ

Là địa bàn từng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, biến đổi khí hậu, trước mùa mưa lũ, Ban Chỉ huy (BCH) Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh đã chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng phương án PCTT nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục