Sáng 15/5, HĐND tỉnh tổ chức giám sát tình hình chấp hành quy định pháp luật đất đai đối với việc cho thuê đất, việc sử dụng đất (SDĐ) của các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ gia đình và cá nhân được Nhà nước cho thuê đất trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí: Bùi Văn Thắng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh...


Đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh kết luận buổi giám sát. 

Theo đánh giá của UBND tỉnh, việc cho thuê đất chủ yếu thực hiện các dự án sản xuất vật liệu xây dựng, mở rộng sản xuất - kinh doanh, thương mại dịch vụ đã được cấp phép đầu tư, chủ trương đầu tư từ thời điểm trước, đến nay mới có nguồn tài chính để giải phóng mặt bằng, triển khai đầu tư dự án. Việc cho thuê đất để thực hiện các dự án thương mại dịch vụ phát triển kinh tế đã được thực hiện chủ yếu thông qua đấu giá quyền SDĐ, nhận chuyển nhượng quyền SDĐ...; việc thực hiện nghĩa vụ tài chính và đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ sau khi giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích SDĐ được thực hiện đảm bảo các quy định của pháp luật.

Từ năm 2020 - 2023, thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất, trên địa bàn tỉnh đã thực hiện thu hồi đất để giải phóng mặt bằng trước khi chuyển mục đích SDĐ, giao đất, cho các DN, HTX thực hiện 42 dự án, tổng diện tích 772,28 ha. Thực hiện các dự án cho thuê đất đối với các dự án của DN, HTX, cho thuê vào mục đích đất nông nghiệp 2 trường hợp với diện tích 51.225,9 m2; cho thuê vào mục đích đất phi nông nghiệp 77 trường hợp, diện tích 7.042.122,39 m2. Từ năm 2020 - 2023, UBND các huyện, thành phố, UBND cấp xã theo thẩm quyền quy định đã cho các hộ gia đình, cá nhân thuê 320,40 ha đất nông nghiệp (5%), đất thương mại dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Tại buổi giám sát, các đại biểu tập trung phân tích khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các quy định về việc thuê đất, SDĐ của các DN, HTX, hộ gia đình và cá nhân được Nhà nước cho thuê đất trên địa bàn. Đồng thời, kiến nghị, đề xuất với Trung ương và tỉnh tháo gỡ các khó khăn trong thực tiễn. Trong đó, đề nghị Chính phủ sớm ban hành các nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2024. Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan hướng dẫn và kịp thời tháo gỡ vướng mắc, bất cập trong quy hoạch, kế hoạch SDĐ nhằm giúp địa phương thực hiện công tác quản lý, SDĐ đai tiết kiệm và hiệu quả; hỗ trợ kinh phí cho tỉnh Hòa Bình hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính trên địa bàn tỉnh để thực hiện cấp, cấp đổi giấy chứng nhận quyền SDĐ; xây dựng mạng thông tin ngành Tài nguyên và môi trường…

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh: Trên cơ sở báo cáo của UBND tỉnh và các ý kiến của đại biểu cho thấy, tình hình chấp hành quy định pháp luật đất đai đối với việc cho thuê đất, việc SDĐ của các DN, HTX, hộ gia đình và cá nhân được Nhà nước cho thuê đất trên địa bàn tỉnh còn nhiều vấn đề. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng bám sát đề cương và các ý kiến của các đại biểu để bổ sung, hoàn thiện báo cáo. Tập trung đánh giá những vướng mắc, khó khăn, hạn chế và nguyên nhân chủ quan, khách quan để có giải pháp tháo gỡ kịp thời. Tiến hành rà soát lại, thống kê các loại đất chính xác, thực hiện đúng quy định của pháp luật. Kịp thời khắc phục các kiến nghị sau thanh tra, kiểm tra... Đối với các kiến nghị, đề xuất, HĐND tỉnh sẽ tổng hợp, phân loại, gửi các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định.


Hương Lan

Các tin khác


Nâng cấp “con đường” xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Trung Quốc hiện là một trong ba thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, nếu xét trên tổng lượng nhập khẩu các mặt hàng này của Trung Quốc hằng năm là khoảng 260 tỷ USD, thì Việt Nam mới chiếm thị phần chưa đến 5%. Đầu tư logistics, nâng cấp "con đường” xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc trên cơ sở chuyển đổi hiệu quả từ tiểu ngạch sang chính ngạch chính là giải pháp khơi thông xuất khẩu, rút ngắn thời gian tiếp cận thị trường.

Đề xuất tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất theo Nghị quyết số 43/2022/QH15

Chính phủ vừa có báo cáo gửi Quốc hội về tình hình thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Tính toán lộ trình cụ thể, khả thi khi thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp

Cần tính toán lộ trình cụ thể, khả thi cho chính sách phát triển điện lực nói chung, thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp nói riêng. Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp về nội dung dự thảo Nghị định quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), sáng 14/5, tại Trụ sở Chính phủ.

Tập đoàn Việt Mỹ tài trợ hội nghị VACOD - HBA Hòa Bình năm 2024

Chiều ngày 12/5/2024, Hiệp hội Phát triển Hàng tiêu dùng Việt Nam - VACOD phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội - HBA tổ chức Hội thảo: "Luật đất đai 2024 và các luật liên quan - Tác động của luật đất đai 2024 đến môi trường đầu tư, doanh nghiệp


Vốn ưu đãi góp phần giải quyết việc làm cho người dân

Những năm qua, vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn tỉnh. Thông qua nguồn vốn này, nhiều hộ đã đầu từ chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Nông dân huyện Mai Châu thoát nghèo nhờ vốn chính sách

Thông qua cầu nối là Hội Nông dân (HND) huyện, những năm qua, việc được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp nhiều nông dân ở huyện Mai Châu có sinh kế ổn định, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên thành hộ khá, giàu tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục