Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.


Cán bộ NHCSXH tỉnh trao thẻ tiết kiệm có thời hạn cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm tại chi nhánh. 

Để tăng cường nguồn vốn đầu tư đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, Chi nhánh NHCSXH tỉnh có nhiều giải pháp huy động vốn từ T.Ư và địa phương. UBND tỉnh và các huyện, thành phố đã dành một phần ngân sách ủy thác sang NHCSXH để cho vay. Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân quan tâm tham gia gửi tiền tiết kiệm, mở tài khoản tiền gửi để gửi tiền tại NHCSXH. Đến nay, tổng số tiền gửi tiết kiệm của khách hàng trên địa bàn tỉnh đạt hơn 414 tỷ đồng. Trong đó, tiền gửi ký quỹ hơn 15,7 tỷ đồng, tiền gửi cá nhân hơn 258 tỷ đồng, tiền gửi qua tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) gần 141 tỷ đồng. 

Những năm qua, các hộ vay vốn chính sách của tổ 5, phường Quỳnh Lâm (TP Hoà Bình) coi việc gửi tiết kiệm hàng tháng qua NHCSXH là việc làm quan trọng. Theo bà Trần Thị Hằng, Tổ trưởng tổ TK&VV tổ 5 cho biết, hơn 10 năm bà đảm nhận là tổ trưởng, các tổ viên trong tổ đều tích cực gửi tiết kiệm hàng tháng. Có những hộ gửi mức cao nhất là 2 triệu đồng/tháng, các hộ khác gửi từ 100 - 500 nghìn đồng/tháng. Hiện nay, số tiền gửi tiết kiệm của tổ do bà quản lý dư 50 triệu đồng. "Số tiền gửi này được nhiều hộ dùng để trả dần vào số tiền vay gốc hay trả lãi khi gặp khó khăn. Việc gửi tiết kiệm qua NHCSXH đem lại lợi ích rất lớn, vì mỗi người hàng tháng sẽ cố gắng tiết kiệm ra một khoản để gửi tiết kiệm”, bà Hằng nhấn mạnh.  

Thời gian qua, NHCSXH tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, kêu gọi người dân tham gia mở sổ tiết kiệm, gửi tiết kiệm tại NHCSXH. Với thủ tục gửi thuận tiện, lãi suất gửi bằng các ngân hàng thương mại của Nhà nước nên nhiều người đã tham gia. Mới đây, chị Nguyễn Thị Quỳnh, Bí thư Đoàn phường Quỳnh Lâm đã tham gia mở sổ tiết kiệm tại NHCSXH với số tiền gửi 5 triệu đồng. Chị Quỳnh chia sẻ: "Việc gửi tiết kiệm tại NHCSXH rất thuận lợi vì điểm giao dịch ngay tại UBND phường. Hạn mức gửi hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng. Hơn nữa, khi gửi tiết kiệm không chỉ giúp mình bảo quản số tiền nhàn rỗi, mà còn góp một chút vốn để NHCSXH cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh”. 

Không chỉ trên địa bàn thành phố, nhiều người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa cũng tham gia gửi tiết kiệm qua NHCSXH. Gia đình ông Bùi Văn Hậu, xóm Châu Tróng, xã Quyết Thắng (Lạc Sơn) đã mở sổ tiết kiệm với số tiền 5 triệu đồng. Theo ông Hậu, nhờ được vay vốn chính sách nên kinh tế của gia đình dần cải thiện và có được số tiền tích luỹ nhất định. Do đó ông đã quyết định gửi tiết kiệm qua NHCSXH để dành dụm vì lãi suất gửi tương đương với ngân hàng khác, trong khi giao dịch thực hiện ngay tại xã nên thuận tiện.  

Đồng chí Vũ Hoài Nam, Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh cho biết: Khi gửi tiền tiết kiệm tại NHCSXH, tiền gửi của khách hàng được Nhà nước đảm bảo khả năng thanh toán nên rất an toàn. Việc gửi, rút tiền linh hoạt tại các điểm giao dịch tại trụ sở UBND xã, trụ sở NHCSXH tỉnh và các huyện. Mức tiền gửi tiết kiệm tối thiểu thấp (500 nghìn đồng/lần/thẻ) đối với gửi góp kỳ hạn 6 - 12 tháng và gửi góp kỳ hạn 18 - 60 tháng. Hơn nữa, việc gửi tiền tại NHCSXH còn thể hiện tính nhân văn sâu sắc, phát huy tinh thần tương thân tương ái bằng "hành động nhỏ, ý nghĩa lớn” để góp phần tạo lập nguồn lực "Chung tay vì người nghèo và các đối tượng chính sách khác”. 

Để kêu gọi các tổ chức, cơ quan, đơn vị và cá nhân tham gia gửi tiền tiết kiệm, mở tài khoản tiền gửi tại NHCSXH, Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh sẽ phát động phong trào "Gửi tiền tiết kiệm tại NHCSXH, chung tay vì người nghèo”. Qua đó nhằm huy động nguồn lực của cộng đồng và toàn xã hội cùng góp sức, chung lòng thực hiện tốt các chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. 

Viết Đào


Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Tăng trưởng kinh tế với nhiều điểm sáng

Việt Nam là một trong những nền kinh tế đóng góp phần lớn vào mức tăng trưởng tích cực của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Gia hạn thời gian trả nợ, doanh nghiệp có thêm bước đệm phục hồi

Với 6 tháng tiếp tục được giãn, hoãn thời hạn trả nợ vay ngân hàng, các doanh nghiệp sẽ có thêm bước đệm để phục hồi, "bồi dưỡng" và củng cố thêm nội lực, tiếp tục duy trì hoạt động và có điều kiện tích lũy hoàn trả nợ vay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục