Quán triệt các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) gắn với việc thực hiện các nghị quyết, kết luận, quy định về công tác xây dựng Đảng, Thành ủy Hòa Bình đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TH.U, ngày 20/4/2021 về trách nhiệm nêu gương của CB, ĐV, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương; cán bộ lãnh đạo, quản lý; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý đô thị (QLĐT), quản lý đất đai (QLĐĐ) trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025.


Cán bộ Đội trật tự đô thị phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) tuyên truyền các quy định về quản lý trật tự đô thị trên địa bàn.

Phường Phương Lâm là địa bàn trung tâm của TP Hòa Bình, các loại hình thương mại, dịch vụ phát triển sôi động nên phát sinh những vấn đề quản lý trật tự đô thị (TTĐT) cần giải quyết. Phường là đơn vị điển hình trong việc quán triệt, thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Thành ủy, chỉ đạo của UBND thành phố, phát huy vai trò người đứng đầu tăng cường quản lý, lập lại TTĐT. Đảng ủy phường đã quán triệt, triển khai nghiêm túc Nghị quyết số 03 của Thành ủy và các kế hoạch của UBND thành phố. Trong đó đã kiểm tra, rà soát những vi phạm về QLĐT, QLĐĐ, phân công trách nhiệm cho cán bộ, công chức phụ trách từng tổ dân phố; phối hợp cấp ủy, chi bộ, tổ dân phố kiểm tra, rà soát cụ thể đối với từng CB, ĐV, hộ gia đình CB, ĐV tổ Đảng 213 về đảng viên chấp hành các quy định QLĐT, QLĐĐ. Việc chấp hành các quy định về QLĐT là tiêu chí đánh giá, nhận xét đối với đảng viên cuối năm.

Đồng chí Đỗ Minh Khánh, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Lâm cho biết: Phường là đơn vị đầu tiên của thành phố thí điểm thành lập Tổ xử lý vi phạm trong công tác QLĐT, QLĐĐ, đã tập trung giải quyết những bức xúc về công tác QLĐĐ, QLĐT tại khu vực Thủy Sản, ra quân lập lại TTĐT tại nhiều tuyến phố trên địa bàn, các vi phạm từng bước được xử lý. Qua rà soát, phường có 825 trường hợp vi phạm (50 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, 137 trường hợp vi phạm quản lý TTĐT, 638 trường hợp vi phạm hành lang giao thông), đến nay đã xử lý 742 trường hợp, đạt 89,9%.

Sau khi ban hành Nghị quyết số 03, UBND thành phố Hòa Bình đã xây dựng kế hoạch triển khai, phân công rõ trách nhiệm đối với các cơ quan, đơn vị chức năng gắn với trách nhiệm cá nhân người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong triển khai, thực hiện. Đảng ủy, UBND các phường, xã đã thành lập Ban chỉ đạo công tác quản lý TTĐT, QLĐĐ trên địa bàn; tổ chức các hội nghị tuyên truyền, vận động hộ có thành viên là đảng viên, đảng viên tổ Đảng 213 thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng các dự án, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện nhiệm vụ; kịp thời nắm bắt, xử lý trường hợp vi phạm.

Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết số 03 bước đầu tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, ý thức của CB, ĐV và nhân dân trong việc chấp hành các quy định về QLĐT, QLĐĐ, được đông đảo CB, ĐV, nhân dân đồng tình ủng hộ và tin tưởng, góp phần từng bước khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác QLĐT, QLĐĐ trên địa bàn thành phố. Về cơ bản, những vi phạm trong lĩnh vực QLĐT, QLĐĐ đã được các phòng, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, cấp uỷ, chính quyền tập trung tuyên truyền và chỉ đạo xử lý. Những vi phạm phát sinh mới được các cơ quan, đơn vị phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Từ khi ban hành Nghị quyết số 03 đến nay có 963/2.030 trường hợp đảng viên chấp hành khắc phục vi phạm (đạt 47,4%). Trường hợp CB, ĐV vi phạm mới về QLĐT, QLĐĐ giảm rõ rệt. Từ tháng 5/2021 - 4/2024, toàn thành phố có 5 trường hợp đảng viên vi phạm mới về QLĐT, QLĐĐ tại các xã: Độc Lập, Hòa Bình, Mông Hóa. Đến nay, các đảng viên vi phạm đã khắc phục hậu quả và tháo dỡ công trình vi phạm. Có 256 trường hợp vi phạm không phải là đảng viên, trong đó, năm 2022 có 128 trường hợp vi phạm QLĐT, QLĐĐ có 96/128 trường hợp (chiếm 75,0%) đã chấp hành và xử lý theo quy định; năm 2023 có 113 trường hợp vi phạm QLĐT, QLĐĐ (giảm 11,7% so với năm 2022), có 91/113 trường hợp (chiếm 80,5%) đã chấp hành và xử lý theo quy định. Quý I/2024 có 15 trường hợp vi phạm QLĐT, QLĐĐ (giảm 50% so với cùng kỳ năm 2023). Thành phố đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện tốt công tác đảm bảo TTĐT, công tác kiểm tra, xử lý các hành vi lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán, đặt biển quảng cáo và xe đỗ, đậu trái quy định, tập trung trên một số tuyến đường chính như: Cù Chính Lan, Lý Thường Kiệt, Chi Lăng, Trần Hưng Đạo, Hoàng Văn Thụ, Phùng Hưng…


Lê Chung

Các tin khác


Nông dân xã Thu Phong góp sức giữ vững các tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Với trên 620 hội viên nông dân, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) xã Thu Phong (Cao Phong) đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM với nhiều cách làm hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo. Qua đó góp phần giữ vững các tiêu chí NTM nâng cao tại địa phương, nổi bật nhất là tổ chức các mô hình phát triển kinh tế và duy trì hoạt động bảo vệ môi trường.

Huyện Lương Sơn: Các xã đạt từ 11 tiêu chí nông thôn mới nâng cao trở lên

Theo báo cáo của UBND huyện Lương Sơn, tính đến thời điểm này, các xã trên địa bàn huyện cơ bản đạt từ 11 tiêu chí NTM nâng cao trở lên.

Quản lý nuôi trồng thủy sản trong điều kiện nắng nóng, mưa bão và hạn hán

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Những tấm gương sáng trong phong trào hiến đất ở xã Nà Phòn

Quyết định hiến đất là điều không dễ dàng đối với bất cứ gia đình hay cá nhân nào, đặc biệt với những người nông dân, bởi với họ "tấc đất là tấc vàng”, là tài sản quý giá. Thế nhưng, ở huyện Mai Châu đã có những người dân vì lợi ích chung của cả xã hội mà tự nguyện hiến đất, đồng thuận hưởng ứng cùng cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xây dựng khu vực phòng thủ góp phần củng cố quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

Huy động 25 nghìn tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng nguồn lực dự kiến huy động thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025 của tỉnh là 25.000 tỷ đồng.

Xem xét gia hạn thời gian thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây

Chiều 25/5, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) và điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030. Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình Nguyễn Thị Phú Hà đề nghị Chính phủ xem xét gia hạn thời gian thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây và rà soát để bảo đảm không điều chỉnh tổng mức đầu tư.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục