Gần 1 tuần nay, các đầu nậu đột ngột hạ giá mua thanh long từ 17.000 -18.000 đồng/kg xuống chỉ còn 6.000 - 7.000 đồng/kg, với loại trái nhỏ thì giá còn thấp hơn, đã thế nông dân vẫn không thể nào bán được hàng, lượng thanh long dồn ứ ngày càng nhiều, khiến bà con điêu đứng như ngồi trên đống lửa.
Bà Nguyễn Thị Ngọc - một chủ doanh nghiệp thanh long Hiếu Ngọc ở huyện Hàm Thuận Nam, chuyên bán thanh long sang Trung Quốc cho biết: “Giá hạ nhanh và doanh nghiệp không dám thu mua của nhà vườn là do phía Trung Quốc đột ngột không mua thanh long.
Các đầu nậu ở chợ Pò Chài (bên kia cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn) chỉ cho biết lý do là không... có người ăn thanh long, nên không mua nữa”. Cũng theo bà Ngọc, hiện hàng trăm xe tải, container chở trái thanh long đang nằm ở cả hai bên biên giới, do không bán được hàng. Doanh nghiệp thì chấp nhận bán lỗ mỗi container vài chục đến cả trăm triệu đồng, nhưng các doanh nghiệp bên Pò Chài cũng không chịu mua.
“Nếu cứ tình trạng này, thì mấy ngày nữa thanh long sẽ hỏng hết. Giá mua đang vụ nghịch mùa nên rất cao, nhưng giờ không bán được, nguy cơ phá sản là khó tránh khỏi” - bà Ngọc lo ngại cho biết như vậy. Theo lý do mà Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận - ông Bùi Đăng Hưng đưa ra, thì do phía Trung Quốc bắt đầu vào mùa trái cây nên người ăn thanh long giảm đi hẳn.
Tuy nhiên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận - ông Nguyễn Ngọc Hai lại cho rằng: “Rất có thể các doanh nghiệp phía bên kia “làm eo” để ép xuống giá. Chứ lý do không có người ăn thanh long là không thỏa đáng”. Ông Hai cũng cho rằng, giờ vẫn chưa vào mùa chính, giá không thể đột ngột hạ mạnh như vậy. Đây không còn là chuyện lạ với người trồng và các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long Bình Thuận. Cứ đến hẹn lại lên, mỗi năm thanh long xuất sang Trung Quốc lại đột ngột tụt giá, hoặc “không có ai mua” một - hai lần, làm cho nông dân và các doanh nghiệp hết sức điêu đứng.
Hiện Bình Thuận có trên 12.000ha thanh long cho thu hoạch, hiện 75% sản lượng thanh long (khoảng 300.000 tấn) và phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Do vậy, cái vòng “luẩn quẩn” ép giá, không mua khiến nông dân trồng thanh long và các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long luôn bị động mà chưa tìm lối ra cho loại nông sản trái cây này.
Theo Bao LĐ