(HBĐT) - Chính sách mở cửa thông thoáng của tỉnh tạo nên tâm lý yên tâm, phấn khởi đã thu hút và khuyến khích các nhà đầu tư và các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào tỉnh ta. Nhiều dự án đã phát huy tác dụng tích cực tạo nên diện mạo mới cho việc phát triển KT -XH của tỉnh.

 

Tuy nhiên, hiện tại đã xuất hiện một hiện tượng không lành mạnh làm cho một số nhà đầu tư chưa yên tâm sản xuất, kinh doanh. Đó là hiện tượng “mua tranh, bán cướp”. Nôm na là một số cá nhân, đơn vị thực hiện “chính sách ăn sẵn” - không chịu đầu tư mà vẫn thu hoạch công sức của người khác. Những “nạn nhân” của hiện tượng này hầu hết là các nông - lâm trường và các doanh nghiệp (Cty Mía đường, Cty Nông sản…) và các công ty tư nhân, công ty TNHH vv… 

 

Xin nêu một ví dụ cụ thể của Công ty TNHH chè Phương Huyền (do KS Nguyễn Thị Tâm làm Giám đốc): Trước đây đã có nhiều chương trình dự án đầu tư vào cây chè ở vùng cao Đà Bắc với mục đích góp phần xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc nơi đây. Nhưng do địa bàn xa, trình độ dân trí thấp, cùng với sự quản lý chưa phù hợp nên những dự án này đều không thành công. Năm 2006, Công ty Phương Huyền triển khai dự án đầu tư khôi phục lại vùng nguyên liệu quý này tại hai xã Trung Thành và Yên Hòa. Sau nhiều khó khăn tuyên truyền vận động bà con, được sự ủng hộ giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền sở tại Công ty đã khôi phục và xây dựng đươc 220 ha chè trên địa bàn hai xã (ứng vốn phân bón, chăm sóc, nâng mật độ, trồng mới…) với tổng số tiền lên tới trên 300 triệu đồng, tạo việc làm cho hai trăm hộ gia đình và mấy trăm lao động. Sau 5 năm lăn lộn cùng bà con, vùng chè quý đã xanh tốt. Nay, đến kỳ thu hoạch thì một số cá nhân mang máy móc sơ chế đến đặt ngay tại xã và tranh thu mua chè của Công ty. Xin nói rõ thêm là các cơ sở này không có đăng ký kinh doanh, không có chứng nhận an toàn thực phẩm và quan trọng là không đầu tư nhưng lại muốn hưởng lợi bằng công sức người khác.

 

Để giải quyết vấn đề này (đình chỉ hoạt động thu mua, chế biến bất hợp pháp của các cơ sở đó) nằm ngoài khả năng của Công ty và chính quyền cấp xã mà là ở cấp cao hơn – cụ thể là UBND huyện và các cơ quan chức năng của Đà Bắc. Được biết, UBND xã Trung Thành và Yên Hòa đã có công văn báo cáo huyện Đà Bắc đề nghị giúp đỡ và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho Công ty Phương Huyền.

 

Thiết nghĩ, đó là việc cần giải quyết và việc làm cần thiết của các cấp chính quyền trong huyện để bảo vệ quyền lợi, đảm bảo sự tin tưởng, thu hút và khuyến khích các nhà đầu tư vào địa phương mình.

                                                                                     

                                                                                  Thảo Hương  

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục