(HBĐT) - Chính sách mở cửa thông thoáng của tỉnh tạo nên tâm lý yên tâm, phấn khởi đã thu hút và khuyến khích các nhà đầu tư và các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào tỉnh ta. Nhiều dự án đã phát huy tác dụng tích cực tạo nên diện mạo mới cho việc phát triển KT -XH của tỉnh.

 

Tuy nhiên, hiện tại đã xuất hiện một hiện tượng không lành mạnh làm cho một số nhà đầu tư chưa yên tâm sản xuất, kinh doanh. Đó là hiện tượng “mua tranh, bán cướp”. Nôm na là một số cá nhân, đơn vị thực hiện “chính sách ăn sẵn” - không chịu đầu tư mà vẫn thu hoạch công sức của người khác. Những “nạn nhân” của hiện tượng này hầu hết là các nông - lâm trường và các doanh nghiệp (Cty Mía đường, Cty Nông sản…) và các công ty tư nhân, công ty TNHH vv… 

 

Xin nêu một ví dụ cụ thể của Công ty TNHH chè Phương Huyền (do KS Nguyễn Thị Tâm làm Giám đốc): Trước đây đã có nhiều chương trình dự án đầu tư vào cây chè ở vùng cao Đà Bắc với mục đích góp phần xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc nơi đây. Nhưng do địa bàn xa, trình độ dân trí thấp, cùng với sự quản lý chưa phù hợp nên những dự án này đều không thành công. Năm 2006, Công ty Phương Huyền triển khai dự án đầu tư khôi phục lại vùng nguyên liệu quý này tại hai xã Trung Thành và Yên Hòa. Sau nhiều khó khăn tuyên truyền vận động bà con, được sự ủng hộ giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền sở tại Công ty đã khôi phục và xây dựng đươc 220 ha chè trên địa bàn hai xã (ứng vốn phân bón, chăm sóc, nâng mật độ, trồng mới…) với tổng số tiền lên tới trên 300 triệu đồng, tạo việc làm cho hai trăm hộ gia đình và mấy trăm lao động. Sau 5 năm lăn lộn cùng bà con, vùng chè quý đã xanh tốt. Nay, đến kỳ thu hoạch thì một số cá nhân mang máy móc sơ chế đến đặt ngay tại xã và tranh thu mua chè của Công ty. Xin nói rõ thêm là các cơ sở này không có đăng ký kinh doanh, không có chứng nhận an toàn thực phẩm và quan trọng là không đầu tư nhưng lại muốn hưởng lợi bằng công sức người khác.

 

Để giải quyết vấn đề này (đình chỉ hoạt động thu mua, chế biến bất hợp pháp của các cơ sở đó) nằm ngoài khả năng của Công ty và chính quyền cấp xã mà là ở cấp cao hơn – cụ thể là UBND huyện và các cơ quan chức năng của Đà Bắc. Được biết, UBND xã Trung Thành và Yên Hòa đã có công văn báo cáo huyện Đà Bắc đề nghị giúp đỡ và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho Công ty Phương Huyền.

 

Thiết nghĩ, đó là việc cần giải quyết và việc làm cần thiết của các cấp chính quyền trong huyện để bảo vệ quyền lợi, đảm bảo sự tin tưởng, thu hút và khuyến khích các nhà đầu tư vào địa phương mình.

                                                                                     

                                                                                  Thảo Hương  

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Hội phụ nữ xã Sủ Ngòi: Giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Sủ Ngòi là xã nằm ngay cạnh trung tâm thành phố HB. Những năm gần đây, cùng với tốc độ đô thị hoá, diện tích đất nông nghiệp của Sủ Ngòi ngày càng thu hẹp. Để giúp hội viên phát triển kinh tế, Hội phụ nữ xã đã huy động nhiều nguồn vốn, đồng thời hướng chị em phát triển những mô hình kinh tế phù hợp, giúp đời sống hội viên không ngừng được cải thiện.

Từ 1.6, kiểm soát đặc biệt rượu, mỹ phẩm, ĐTDĐ nhập khẩu

Bộ Công thương vừa ra thông báo số 197/TB-BCT về việc nhập khẩu rượu, mỹ phẩm, điện thoại di động. Theo đó, 3 mặt hàng này chỉ được làm thủ tục nhập khẩu, thông quan tại 3 cảng biển: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh.

Cuộc chiến với đường nhập lậu

Đường lậu đang tràn qua biên giới, chiếm lĩnh thị trường trong nước với giá rẻ khiến đường trong nước sống dở, chết dở, lượng đường tồn kho vẫn còn lớn, trong khi vụ mía đang bước vào thu hoạch, dự báo sản lượng đường có thể tăng hơn so với niên vụ trước. Các doanh nghiệp (DN) mía đường đang lao đao chống chọi với giá cả, đường lậu...

”Điểm mặt” những hợp đồng cho thuê tàu có dấu hiệu sai phạm

Cách đây vài năm, dư luận trong giới kinh doanh vận tải biển ở Hải Phòng, Thái Bình và Thanh Hóa đã đồn ầm lên rằng: để được nhận mỗi con tàu từ ALC 2, giá tàu đã được phù phép, đẩy lên từ một vài tỷ đến cả chục tỷ đồng so với giá mua tàu bằng tiền mặt ngoài thị trường. Tất cả chỉ nhằm một mục đích bòn rút tiền nhà nước.

TP Hòa Bình: Tháng 4, giá trị sản xuất CN – TTCN tăng gần 18% so với cùng kỳ

(HBĐT) - TP Hòa Bình có 58 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp và trên 1.100 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, giải quyết quyết việc làm cho hơn 8.200 lao động.

Đông Lai phát triển nghề dệt thổ cẩm

(HBĐT) - Dệt thổ cẩm là nghề truyền thống của đồng bào các dân tộc hình thành và phát triển hàng trăm năm như một phần không thể tách rời của lịch sử đất Mường Hòa Bình. Với quyết tâm khôi phục và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống, huyện Tân Lạc nói chung và xã Đông Lai nói riêng đã vận động người dân phát triển lại nghề này, đồng thời, hỗ trợ người dân trong học nghề thông qua các dự án của Nhà nước và tổ chức phi quốc tế. Đến nay, toàn xã hiện có hơn 300 khung dệt và 16/18 xóm đều có các nhóm dệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục