Lãi suất giảm sẽ tác đồng tích cực đến hoạt động sản xuất  - kinh doanh của doanh nghiệp. Trong ảnh: Các nhà thầu khẩn trương thi công cầu qua sông Bôi (Kim Bôi).

Lãi suất giảm sẽ tác đồng tích cực đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp. Trong ảnh: Các nhà thầu khẩn trương thi công cầu qua sông Bôi (Kim Bôi).

(HBĐT) - Từ đầu năm 2012 đến nay, các TCTD trên địa bàn liên tiếp điều chỉnh hạ lãi suất. Tuy vậy, mặt bằng lãi suất cho doanh nghiệp với những khoản vay cũ nhìn chung vẫn còn khá cao khoảng 17%/năm. Trong khi đó, không ít doanh nghiệp nhiều tháng nay làm ăn đình đốn nên không đủ điều kiện, rất khó tiếp cận vốn vay lãi suất thấp từ 15%/năm hoặc thấp hơn của các TCTD.

 

Thống kê của NHNN tỉnh, tính đến tháng 6/ 2012, tổng dư nợ toàn địa bàn đạt 7.959 tỷ đồng, tăng 297 tỷ, tương đương khoảng 3,87% so với cuối năm 2011. Trong khi đó, hiện có gần 800 doanh nghiệp vay vốn với dư nợ cho vay đạt 4.415 tỷ đồng, chiếm 52% tổng dư nợ cho vay của các TCTD trên địa bàn, bình quân dư nợ 5 tỷ đồng/ doanh nghiệp. Tính ra, tăng trưởng cho cho vay mỗi doanh nghiệp chỉ mới dừng ở mức trên dưới 180 triệu đồng.

 

Mặc dù theo ngân hàng Nhà nước tỉnh, hiện nay, các TCTD cho vay nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu ở mức lãi suất từ 12 - 15%/năm, trong đó, lãi suất cho vay ngắn hạn đối với lĩnh vực ưu tiên theo Thông tư 14/2012/TT-NHNN ở mức từ 12 - 13%; lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất khác của các Ngân hàng từ 14,5- 17,5%/năm.

 

Đó là con số thống kê bình quân của các ngân hàng, TCTD. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp chưa thể tiếp cận được vốn mới với lãi suất thấp để thúc đẩy phát triển sản xuất - kinh doanh. Mới đây, theo sự chỉ đạo của Thống đốc NHNN, lãi suất cho vay đối với những món nợ cũ có thể về 15%/năm. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào nguồn lực của từng ngân hàng cụ thể. Tính đến thời điểm hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn vay vốn từ nhiều tháng trước ở mức lãi suất cao, khoảng 17%/năm.

 

Cũng theo NHNN tỉnh, từ ngày 12/7 vừa qua, đồng loạt các ngân hàng đã giảm mức cho vay mới về lãi suất 15%/ năm. Tuy nhiên, với những tiêu chí đặt ra, không nhiều doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn vốn lãi suất thấp này. Theo quy định của các ngân hàng, doanh nghiệp muốn tiếp cận nguồn vốn mới đòi hỏi doanh nghiệp đó phải có khả năng tài chính; có tài sản đảm bảo và quan trong nhất phải có dự án, phương án SXKD khả thi.

 

Trong khi đó, tình hình SXKD của các doanh nghiệp và hộ SXKD trên địa bàn trong tỉnh từ đầu năm đến nay gặp khá nhiều khó khăn. Hàng hóa tiêu thụ chậm, tồn kho lớn, công nợ tăng cao, nhất là trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, thi công xây lắp. Số doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động tăng. Chính vì vậy, tình hình hiện nay nhiều doanh nghiệp chẳng có nổi tài sản thế chấp nói gì đến phương án SXKD khả thi.

 

Trên thực tế, với những điều kiện vay vốn của hầu hết TCTD cùng tăng trưởng như nợ thấp như 6 tháng qua, việc vay vốn với lãi suất thấp 15%/năm hiện nay mới là vấn đề của các doanh nghiệp như lời ông Ngô Văn Thực, Phó Giám đốc Công ty CP Xây lắp và thương mại Hoà Bình doanh nghiệp hiện nay cần chính là các khoản vay cũ có được các ngân hàng giảm lãi suất mới góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp được.

 

Theo lãnh đạo NHNN tỉnh, trong 6 tháng qua, NHNN tỉnh đã tích cực phát huy tích cực vai trò lãnh đạo, quản lý Nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng trên địa bàn. Nhờ đó, lãi suất cho vay lĩnh vực sản xuất kinh doanh giảm khoảng 2 - 4%/năm, trong đó, tập trung chủ yếu đối ở lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu.

 

Từ nay cho đến cuối năm 2012, để chia sẻ, vào cuộc cùng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hơn nữa, NHNN tỉnh đã chỉ đạo các TCTD trên địa bàn tập trung thực hiện nghiêm túc các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh hỗ trợ thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 13/NQ-CP và chỉ đạo của Thống đốc NHNN tại công văn 3739 ngày 20/6/2012. Thêm nữa, NHNN tỉnh còn chỉ đạo các TCTD trên địa bàn cần tích cực và chủ động hơn nữa phối hợp với khách hàng vay để rà soát, đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng, từ đó thực hiện các giải pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vốn vay, nhất là đối với khối doanh nghiệp.

 

 

                                                            Hồng Trung

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục