Cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đà Bắc xử lý dữ liệu hồ sơ cấp GCN QSD đất cho các hộ, cá nhân có nhu cầu cấp GCNQSD đất.

Cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đà Bắc xử lý dữ liệu hồ sơ cấp GCN QSD đất cho các hộ, cá nhân có nhu cầu cấp GCNQSD đất.

(HBĐT) - Còn gần 2 tháng nữa, huyện Đà Bắc phải hoàn thành mục tiêu kế hoạch cơ bản cấp xong GCNQSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn. Các biện pháp thực hiện đang được huyện tăng cường và tập trung chỉ đạo.

 

Theo đồng chí Bùi Thanh Phán, Trưởng phòng TN & MT huyện, có cả thuận lợi và không ít khó khăn trong triển khai cấp GCNQSD đất trong năm 2013. Thuận lợi là địa phương có 2 tổ chức có diện tích đất cấp lớn gồm khu BTTN rừng Pu Canh và lâm trường Tu Lý. Bên cạnh đó, tiến độ cấp GCN đối với đất ở đã cơ bản hoàn thành, có xã đạt khối lượng xấp xỉ 100% như xã Cao Sơn, thị trấn Đà Bắc. Riêng cấp GCNQSD đất lâm nghiệp cũng có nhiều thuận lợi thông qua triển khai Quyết định 672 của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, địa bàn huyện đã hoàn thành cấp GCNQSD đất lâm nghiệp, tiến hành trao GCN mới trực tiếp tới tay hộ gia đình, cá nhân và thu hồi GCN cũ tại xã, xóm.

 

Khó khăn, vướng mắc lớn nhất với công tác cấp GCNQSD đất trên địa bàn là chưa được đầu tư đo đạc chính quy. Các xã còn sử dụng tài liệu, bản đồ đo đạc từ những năm 1990 và một số tài liệu khác nên hồ sơ tài liệu chắp vá, lạc hậu. Việc lập hồ sơ cấp GCNQSD đất chủ yếu dựa vào người dụng đất tự kê khai và đo đạc thủ công nên độ chính xác không cao. Thêm vào đó, người sử dụng đất ở một số xã, đặc biệt, xã xa trung tâm còn chưa quan tâm đến quyền lợi, nghĩa vụ, chưa nhận thức đầy đủ về sự cần thiết của việc có GCN nên  kê khai không đúng, đủ diện tích vì sợ phải nộp thuế nhiều, gây khó cho kê khai lập hồ sơ cấp GCNQSD đất.

 

Trong năm, nhiều biện pháp đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSD đất đã được huyện tổ chức thực hiện. Tổ giúp việc cho Ban chỉ đạo cấp GCNQSD đất của huyện đã giao nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách các xã, thị trấn cùng cán bộ phụ trách cơ sở tổ chức tuyên truyền, phổ biến và tư vấn đến các hộ dân  về chế độ, chính sách, thủ tục liên quan nhằm nâng cao nhận thức về quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng đất, giúp người sử dụng đất yên tâm, chủ động khai thác tốt mọi tiềm năng đất được giao, hiểu, chấp hành tốt pháp luật về đất đai. Cán bộ địa chính xã, trưởng xóm, thôn được tập huấn, hướng dẫn phương pháp đo đạc, thống kê chính xác. Huyện cũng thuê đơn vị tư vấn đo đạc phối hợp tham gia đo đạc ở những xã có diện tích cần đo đạc, thống kê lớn như Cao Sơn, Tu Lý, Yên Hòa, Hiền Lương. Nhờ có hỗ trợ về máy móc, thiết bị từ đơn vị tư vấn đo đạc, thời gian được rút ngắn, đảm bảo khối lượng công việc.   

 

Từ tháng 8 đến nay, huyện tập trung triển khai cấp GCNQSD đất đồng loạt  trên tất cả các loại đất cần được cấp GCN. Tổ giúp việc BCĐ rà soát, bổ sung đầy đủ các thửa đất trên địa bàn từng xã, thị trấn chưa được cấp GCN và phân loại đối tượng sử dụng đất, loại đất, nguồn gốc sử dụng đất để có phương án xử lý từng loại đất và đối tượng sử dụng đất. Với chỉ tiêu được giao của năm là 5.626 GCN, 8.520 ha diện tích đất cần cấp, tính đến hết tháng 10, huyện đã tiến hành cấp 3.482 giấy, đạt 62%; diện tích đã cấp 5.167 ha, đạt 60,6%. Huyện phấn đấu trong tháng 11 cấp 1.572 GCN, 3.224 ha và tháng 12 cấp 569 GCN, 110 ha. Như vậy, đến cuối năm sẽ cấp GCNQSD đất đạt 100% kế hoạch cấp GCN cần cấp và 99,8% diện tích đất cần cấp.

 

 

                                                                            Bùi Minh 

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục