Xưởng may của Công ty May Việt - Hàn tại Tân Lạc dạy nghề và giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Xưởng may của Công ty May Việt - Hàn tại Tân Lạc dạy nghề và giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

(HBĐT) - Đồng chí Ngô Ngọc Thu, Trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động (Sở LĐ-TB&XH) khẳng định: Trong năm 2013, công tác giải quyết việc làm cho người lao động có nhiều khởi sắc. Ngoài các chương trình cho vay giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, tuyển lao động cho các doanh nghiệp, người lao động đã chủ động tìm kiếm việc làm phù hợp, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

 

Theo đồng chí Ngô Ngọc Thu, trong đợt đi khảo sát thực tế tại một số nơi trên địa bàn tỉnh, chúng tôi rất mừng khi thấy xuất hiện ngày càng nhiều điểm sáng về giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Ở xã Đồng Nghê (Đà Bắc), tuy là xã vùng ĐBKK, tỷ lệ hộ nghèo còn cao nhưng đã xuất hiện hướng chuyển dịch cơ cấu việc làm mới. Một số lao động sau thời gian đi làm ăn xa đã trở về thành lập các tổ, đội thợ xây, thợ mộc thu hút từ 10-15 lao động. Mỗi lao động có thu nhập bình quân 2,5 triệu đồng/người/tháng. Xã Cư Yên (Lương Sơn) có 4.200 nhân khẩu, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 355 lao động hay Phúc Tiến (Kỳ Sơn) là xã thuần nông không có người thất nghiệp, không có tệ nạn xã hội. Ngoài các nghề giải quyết việc làm tại chỗ như chăn nuôi, trồng rừng, dong riềng, sắn... trên địa bàn có xưởng chổi chít tạo việc làm cho 50 lao động. Thu nhập bình quân của xã đạt 20 triệu đồng/người/năm.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, trong năm 2013, toàn tỉnh ước giải quyết việc làm cho 15.500 lao động, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong đó, xuất khẩu lao động trên 200 người, tuyển lao động cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh 4.500 người, giải quyết việc làm qua vay vốn hỗ trợ giải quyết việc làm 900 lao động, giải quyết việc làm tại chỗ cho hơn 10.000 lao động. Một số doanh nghiệp tuyển nhiều lao động như: Tập đoàn ESQUEL tuyển dụng 700 lao động, Công ty Midogi 400 lao động, Công ty Sam Sung, Canon và một số doanh nghiệp ngoài tỉnh tuyển dụng 2.600 lao động; Công ty Sanko tuyển dụng trên 500 lao động.

Để triển khai hiệu quả công tác giải quyết việc làm cho người lao động, các ngành chức năng đã tập trung tuyên truyền sâu rộng chủ trương đào tạo nghề, giải quyết việc làm trong cộng đồng dân cư, nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân về tầm quan trọng của học nghề, giải quyết việc làm. Đồng thời, tiến hành khảo sát nhu cầu việc làm, học nghề, điều kiện, khả năng của người lao động và tổ chức tư vấn, hướng dẫn người lao động lựa chọn, đăng ký học nghề phù hợp. Trên cơ sở đó, các huyện, thành phố đã xây dựng, triển khai kế hoạch đào tạo nghề, giải quyết việc làm phù hợp với lao động nông thôn. Trong năm, tỉnh tổ chức 4 lớp tập huấn công tác giải quyết việc làm cho 272 người là lãnh đạo, cán bộ lao động việc làm tại các phòng LĐ-TB&XH, UBND xã, thị trấn, trưởng thôn, bản tại các huyện Tân Lạc, Mai Châu, Lạc Sơn và Kim Bôi. Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh phối hợp với các huyện, thành phố mở được 9 phiên giao dịch việc làm trên địa bàn. Qua các phiên giao dịch đã thu hút được 191 lượt doanh nghiệp và trên 4.000 lao động tham gia. Trong đó đã có 1.003 lao động được doanh nghiệp phỏng vấn và tuyển đi làm việc trực tiếp, 3.991 lao động được tư vấn định hướng học nghề và việc làm. Tổng số lao động được tư vấn giới thiệu việc làm thường xuyên tại Trung tâm trên 400 người. Ngoài ra đã tổ chức giáo dục, định hướng xuất khẩu lao động cho 30 người, giải quyết chế độ BHTN cho 1.202 lao động mất việc làm.

 

Đặc biệt, thời gian qua, việc thi hành chính sách pháp luật trong doanh nghiệp và người lao động từng bước được quan tâm. Từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng đã hướng dẫn, tiếp nhận và sửa đổi thoả ước lao động tập thể cho 49 lượt doanh nghiệp; nội quy lao động cho 40 lượt doanh nghiệp; thang lương, bảng lương cho 81 lượt doanh nghiệp đăng ký vận dụng hệ thống thang - bảng lương của doanh nghiệp Nhà nước; chuyển đổi hợp đồng lao động, xếp lương cho 246 lao động tại 24 doanh nghiệp; trả lời, hướng dẫn giải quyết đơn, thư chế độ, chính sách lao động cho 24 trường hợp. Trong năm 2013, thu nhập bình quân của người lao động trong khối doanh nghiệp Nhà nước ước đạt 3,9 triệu đồng/người/tháng. Doanh nghiệp khác trên 3,3 triệu đồng/người/tháng. Tỷ lệ lao động doanh nghiệp Nhà nước được đóng BHXH 100%, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 90%. Theo đồng chí Ngô Ngọc Thu, trong quý IV/2013 đến quý I/2014 một số doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tuyển dụng nhiều lao động như: Công ty TNHH Việt Nam tuyển 2.200 lao động nghề may tại KCN bờ trái sông Đà; Công ty May Việt - Hàn đầu tư 1 xưởng tại huyện Tân Lạc có nhu cầu tuyển dụng 500 lao động, các doanh nghiệp tại các KCN Lương Sơn cũng liên tục tuyển dụng thêm lao động... Đây là những tín hiệu vui cho công tác giải quyết việc làm cho người lao động tỉnh ta.

 

                                                                                         P.V

 

 

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục