Bà con vùng cao tất bật chọn lựa, mua sắm chuẩn bị cho dịp Tết.

Bà con vùng cao tất bật chọn lựa, mua sắm chuẩn bị cho dịp Tết.

(HBĐT) - Đến với chợ Bò (còn gọi là chợ Lũng Vân - Tân Lạc) đúng vào phiên chợ Tết đem đến cho chúng tôi những trải nghiệm. Mỗi năm, phiên chợ Tết chỉ họp một lần nên đối với những ai đi chợ hay đơn giản là muốn đi chơi chợ đều chung cảm giác háo hức, tò mò. Chả thế mà khi trời còn chưa hửng sáng, những đứa trẻ mới chừng dăm, bảy tuổi đã xúng xính diện áo quần, líu ríu bước chân theo bà, theo mẹ xuống chợ. Đàn ông trong nhà lúi húi với việc thồ, chở hàng hóa nông sản cho kịp buổi chợ phiên.

 

Ở xứ sở vùng cao sương mù bao phủ này, phiên chợ Tết bao giờ cũng vậy, thường diễn ra đúng vào tiết trời lất phất mưa xuân. Khắp dọc tuyến đường từ xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Quyết Chiến, Ngổ Luông về đến chợ bung nở sắc đào thắm đỏ. Mặc cho cái lạnh căm căm, chợ vẫn họp náo nhiệt, rộn ràng từ khi trời còn tờ mờ sáng. Thay vì các buổi chợ phiên khác trong năm chủ yếu mua, bán, trao đổi lương thực, thực phẩm hàng ngày, hàng hóa ở phiên chợ Tết phong phú hơn mấy mươi lần. Có những góc chợ mua bán hàng hóa khá chuyên biệt như khu bán vải vóc, quần áo, khu bán rượu, thuốc lào, khu bán con giống, thực phẩm, khu bán đồ gia dụng… nhưng dồi dào, ngút tầm mắt nhất phải kể đến khu hàng hóa nông sản. Vì là phiên chợ Tết, hàng hóa chật chội nên nông sản choán cả ra hai bên đường kéo dài dễ đến gần cây số. Không bày biện cầu kỳ, những sản phẩm do chính bà con nông dân trong vùng làm ra được đổ thành từng đống hoặc chất đầy trong những chiếc gùi. Khách xem, mua được thoải mái lựa chọn, dẫu không mua gì, người bán vẫn chẳng vì thế mà buồn.

 

Nông sản chợ Tết nhiều vô kể, nào đặc sản quýt Nam Sơn, su su Quyết Chiến, gấc nếp, tỏi Bắc Sơn, nào đu đủ, bí xanh, lá dong, gạo nếp, mật ong… Không khí buổi chợ trở nên náo nhiệt hơn ở khu có đông người xuôi tập kết bán hàng Tết. Chiếc ô tô tải chở hàng hóa lên miền ngược với đủ thứ bà con chuộng dùng trong dịp Tết như phích, ấm chén, xoong nồi, hoa nhựa, tranh ảnh trang trí… Tiếng loa đài chào bán khiến dòng người kéo đến mua mỗi lúc thêm đông. Bà Bùi Thị Hiểu ở mãi xóm Tớn, xã Nam Sơn cũng về phiên chợ Bò để mua sắm hàng hóa đón Tết Nguyên đán. Bà phấn chấn chia sẻ: Phiên chợ theo tuần có thể không về đều đặn nhưng phiên chợ Tết thì nhất định phải đi. Về chợ, bà thấy vui trong không khí náo nhiệt của ngày chợ, cũng là dịp để mua sắm nhiều thứ vận chuyển từ mạn xuôi lên như nước ngọt, rượu, bánh, mứt, kẹo, nước mắm, mì chính, dầu ăn… những thứ mà ở vùng sâu, vùng xa như quê bà chỉ có thể tìm được vào phiên chợ Tết.      

 

Người đến mua bán, trao đổi hàng hoá ở chợ vùng cao này đã đông, người đi chơi chợ lại càng tấp nập. Không chỉ bà con dân tộc Mường 8 xã vùng cao huyện Tân Lạc mà có rất nhiều người Kinh, người Mường từ các vùng khác cũng lên để tìm hiểu và khám phá về chợ phiên dịp Tết. Cũng bởi chỉ có một phiên duy nhất mỗi năm, là dịp để gặp gỡ, giao lưu văn hoá, tinh thần, cơ hội kết mối thân giao nên ai ai đến chợ cũng chọn bộ cánh đẹp nhất để diện, những biểu đạt tình cảm của người vùng cao nơi phiên chợ cũng rất thân thiện, dễ gần. Chị em phụ nữ dân tộc Mường càng đằm thắm, duyên dáng hơn trong trang phục váy áo giàu bản sắc của dân tộc mình. Theo đồng  chí Hà Văn Tơ, Chủ tịch UBND xã Lũng Vân, nếu như các phiên chợ, thời gian họp và tan thường diễn ra chóng vánh, muộn nhất là đến 10h nhưng chợ Tết hoạt động mua bán, trao đổi kéo dài hơn, thường vãn vào cuối buổi trưa và chỉ kết thúc khi trời đã tối mịt. Riêng với chúng tôi, những vị khách xứ xa từng một lần đến chợ Bò phiên Tết sẽ còn mãi cảm giác luyến lưu, chợ Tết chưa tan, chân chẳng muốn về!

 

 

                                                                               Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục