hạ tầng khu vực thành phố Hòa Bình được đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH.

hạ tầng khu vực thành phố Hòa Bình được đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH.

(HBĐT) - Trong những năm qua, các công trình hạ tầng khu vực thành phố Hòa Bình được đầu tư xây dựng mạnh mẽ, bộ mặt đô thị nhờ đó từng bước được cải thiện. Hiện nay, tại các công trình đang được thi công, các nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng nhưng với công tác GPMB với nguồn vốn hàng chục tỷ đồng được giải ngân vẫn chưa thể đáp ứng tiến độ thi công của các nhà thầu.

 

Theo Ban Quản lý dự án XDCB thành, liên tục trong những tháng qua, đơn vị đã triển khai đôn đốc các nhà thầu thi công các dự án đang triển khai trên địa bàn. Cụ thể như công trình đường Trương Hán Siêu (giai đoạn 2), kè chống sạt lở ổn định dân cư khu vực tổ 11, 12, phường Thái Bình, dự án nâng cấp đường Thịnh Minh (phường Thịnh Lang) và đường Hoàng Văn Thụ …Theo đó, tính đến hết tháng 4, công trình đường Trương Hán Siêu, nhà thầu thi công ước đạt 1%, nâng khối lượng thi công toàn công trình ước đạt 96% giá trị hợp đồng xây lắp. Kè chống sạt lở ổn định lâu dài khu dân cư 11, 12 phường Thái Bình, trong tháng 4, nhà thầu đã thi công đoạn kè xã Sủ Ngòi, khối lượng thi công ước đạt 5% giá trị hợp đồng, nâng tổng khối lượng toàn công trình ước đạt 90% giá trị hợp đồng. Công trình đường Hoàng Văn Thụ, tính đến tháng 4, nhà thầu đã đạt tổng khối lượng khoảng 72% giá trị hợp đồng xây lắp. Riêng với dự án cải tạo, nâng cấp đường Thịnh Minh, trong tháng 4 vừa qua, nhà thầu đã đẩy nhanh tiến độ đạt 25% khối lượng, đến nay, công trình đã cơ bản hoàn thành ước đạt 95% giá trị hợp đồng…. Ngoài ra, trong thời gian tới, thành phố Hòa Bình đang đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư nhằm khởi công xây dựng một loạt các công trình như: đường Nguyễn Văn Trỗi, đường đồi Ba Vành, đường cứu hộ, cứu nạn xóm Cang (xã Hòa Bình), đường nối từ đường Chi Lăng đến khu vực bể bơi thành phố, đường Lý Thái Tổ, xây dựng hạ tầng khu dân cư tổ 15 (phường Hữu Nghị), cải tạo nâng cấp thêm 2 tuyến đường cạnh bến cảng xã Trung Minh và đường Đinh Tiên Hoàng. Ngoài ra, thành phố cũng đang làm các trình tự đầu tư xây dựng dự án xây dựng và di chuyển nghĩa trang chiến dịch Hòa Bình cũng như nhiều công trình quan trọng khác trên địa bàn.

 

Theo đồng chí Trần Thị Nguyệt, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án XDCB thành phố, dự kiến ngay trong tháng 5, thành phố sẽ đôn đốc nhà thầu, bàn giao đưa vào sử dụng công trình hạ tầng khu dân cư tổ 16 (phường Tân Thịnh), đường Thịnh Minh (phường Thịnh Lang) và khởi công nhiều công trình quan trọng trên địa bàn.

 

Cũng theo Ban Quản lý dự án XDCB thành phố, vấn đề vướng mắc lớn nhất hiện nay làm chậm tiến độ đề ra chính là công tác GPMB. Hiện nay, tại một số dự án đang triển khai hiện vẫn còn vướng mắc mặt bằng do người dân chưa đồng ý với phương án bồi thường. Thêm nữa, vấn đề về nguồn vốn cũng đang làm giảm tiến độ của các nhà thầu. Để đảm bảo cho tiến độ thi công, Ban Quản lý dự án XDCB đã kiến nghị với UBND thành phố tổng hợp, trình UBND tỉnh ghi bổ sung kế hoạch vốn cho công trình đường Hoàng Văn Thụ, đường nối từ đường Chi Lăng đến khu vực bể bơi thành phố và đường Phùng Hưng. Đồng thời, đề nghị thành phố bố trí kế hoạch vốn đối ứng chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng một số dự án quan trong trên địa bàn.

 

Ban Quản lý XDCB thành phố cũng đề nghị UBND thành phố đôn đốc chỉ đạo giải quyết dứt điểm những vướng mắc về mặt bằng tại các dự án đường Trương Hán Siêu, đường Hoàng Văn Thụ, Công viên Tuổi trẻ, công trình hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tổ 16, phường Tân Thịnh… đảm bảo cho các nhà thầu có mặt bằng thi công đúng tiến độ, dứt điểm từng dự án, kịp thời đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư.

 

 

 

                                                                         Hồng Trung

 

 

Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục