Nhờ tiếp cận vốn NHCSXH, hộ ông Bùi Văn Nửn, xóm Cút, xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) đầu tư chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình thoát nghèo bền vững.

Nhờ tiếp cận vốn NHCSXH, hộ ông Bùi Văn Nửn, xóm Cút, xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) đầu tư chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình thoát nghèo bền vững.

(HBĐT) - Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo bình quân khu vực nông thôn toàn tỉnh giảm khoảng 3,5%, đạt 21,73%, tỷ lệ hộ nghèo chung của cả tỉnh khoảng 18,35%. Qua rà soát, có 48 xã đạt tiêu chí hộ nghèo, tăng 17 xã so với năm 2012. Đây là tiêu chí khó nên đang được địa phương nỗ lực phấn đấu để đạt được như kế hoạch đã đề ra. Theo quy định, xã được công nhận đạt tiêu chí hộ nghèo khi có tỷ lệ hộ nghèo ở dưới mức tối thiểu theo quy định của vùng, tức là phải dưới 10% (quy định chung dưới 6%).

 

Năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Tân Lạc là 33,42%, năm 2013 giảm xuống còn 23,75%. Năm nay ước có 3 xã đạt tiêu chí về tỷ lệ hộ nghèo dưới 10% là Quy Mỹ, Thanh Hối và Địch Giáo. Để tiếp tục giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 20% trong năm nay, huyện Tân Lạc đã và đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp giúp hộ nghèo phát triển kinh tế hướng tới thoát nghèo bền vững. Do đó, Ban Chỉ đạo giảm nghèo các xã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức từ cấp ủy, chính quyền và nhân dân, cùng chung tay góp phần hoàn thành tiêu chí hộ nghèo trong xây dựng NTM. Ngoài ra, huyện tiếp tục chỉ đạo, thực hiện tốt các chương trình, dự án, chính sách giảm nghèo, giúp hộ nghèo phát triển sản xuất, thông qua các chính sách hỗ trợ vốn vay trên các lĩnh vực: giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh môi trường, dạy nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhân rộng các mô hình chăn nuôi, đào tạo nghề, chuyển giao KH-KT cho người dân. Những hoạt động này đã giúp hộ nghèo thay đổi nhận thức, vươn lên thoát nghèo bền vững. Để giúp hộ nghèo có vốn sản xuất, các đoàn thể còn hướng dẫn người dân làm thủ tục vay vốn, nỗ lực khai thác các nguồn vốn, làm dịch vụ ủy thác, tín chấp với ngân hàng giúp các hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận được nguồn vốn nhanh nhất. Đây là giải pháp đem lại hiệu quả rõ nhất đối với các hộ nghèo thiếu vốn sản xuất. Đến hết tháng 9, toàn huyện có 6.600 hộ nghèo còn dư nợ với số tiền 82.894 triệu đồng. Nhiều gia đình được ngân hàng cho vay vốn mở rộng SX-KD, phát triển ngành nghề, chăn nuôi đã thoát nghèo bền vững...  

Với phương châm “Cho cần câu thay vì con cá”, các huyện đã phối hợp với các cấp, ngành, lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án mở lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm... giúp hộ nghèo nắm bắt các quy trình, kỹ thuật sản xuất. 9 tháng qua, toàn tỉnh đã triển khai 152 mô hình sản xuất tại các xã trên địa bàn với tổng kinh phí hỗ trợ trên 74,8 tỉ đồng, trong đó, nguồn vốn trực tiếp từ chương trình NTM 6,6 tỉ đồng. Hiện, các xã đã và đang triển khai 50 mô hình chăn nuôi, trồng trọt. Nhiều mô hình có tính lan rộng, mang lại hiệu quả cao như: nuôi cá lồng ở Đà Bắc, trồng rau an toàn ở TPHB, trồng cây có múi ở Kim Bôi, Cao Phong...  

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Để nâng cao thu nhập cho người dân, từng bước thực hiện tiêu chí hộ nghèo, các địa phương cần tập trung cao nhất cho phát triển sản xuất, ưu tiên phát triển sản phẩm hàng hoá chủ lực, xây dựng nhiều mô hình mới, nhân rộng các mô hình sản xuất đang hoạt động có hiệu quả, phát triển các mô hình liên kết sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ và bảo vệ môi trường, khuyến khích liên kết 4 nhà, liên doanh theo phương châm doanh nghiệp hoá, liên kết hoá, xã hội hoá, vừa đẩy mạnh phát triển các loại hình tổ chức doanh nghiệp, HTX... vừa quan tâm phát triển kinh tế hộ; thực hiện một bước tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng NTM. Thời gian tới, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh nhiều giải pháp giảm nghèo cho các hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của địa phương trong xây dựng NTM. Tuyên truyền sâu rộng để nhân dân nhận thức đầy đủ về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong công tác giảm nghèo để nhân dân tự giác vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện thành công tiêu chí số 11 về hộ nghèo trong xây dựng NTM trong năm nay.

 

                                                                     Đinh Thắng

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục