Nhà thầu vừa triển khai thi công, vừa đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại tại dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường 433.

Nhà thầu vừa triển khai thi công, vừa đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại tại dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường 433.

(HBĐT) - Trục đường tỉnh lộ 433 đang trong quá trình cải tạo, nâng cấp, mở rộng, các lực lượng thi công của nhà thầu tập trung nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện qua lại, an toàn lao động cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên lao động được trú trọng quan tâm.

 

Dự án Cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 433 tổng chiều dài được cải tạo nâng cấp là 18,9 Km. Tổng mức đầu tư là 988 tỷ đồng, trong đó phần xây lắp trên 691 tỷ đồng. Dự án được triển khai thi công từ tháng 12/2012, thời gian thực hiện trong khoảng 48 tháng.

 

Theo anh Phạm Quang Hưng, Cán bộ Ban quản lý các dự án công trình giao thông – Sở GT_VT tỉnh, đây là tuyến đường độc đạo, khối lượng đào nền đường, cắt cua, mở mới, đào cao nên khối lượng đất đá thải rất lớn. Chính vì vậy, vừa đẩy nhanh thi công vừa phải đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện qua lại là một trong những nhiệm vụ chủ đầu tư, nhà thầu trú trọng quan tâm.

 

Thực tế tại một vài điểm nhà thầu đang thi công, tại Km2+00, nhà thầu là Công ty cổ phần xây dựng Sao Vàng đang triển khai thi công phía taluy dương đào đất đồi ở độ cao gần 30 mét. Phía dưới, công nhân lúc nào cũng phải thường trực đảm bảo hướng dẫn người và phương tiện qua lại. Có những thời điểm, trên 12 phương tiện máy móc, thiết bị của đơn vị đồng thời thi công vừa xả đất, hạ cốt triển khai lu nèn nền đường...

 

Việc thi công khiến cho đất đá trên cao lở xuống, phía dưới nền đường bên cao, bên thấp gây nguy hiểm cho người, phương tiện qua lại. Trên những đoạn đang thi công, các nhà thầu đã bố trí biển báo, thường xuyên có cán bộ điều hành giao thông, kết hợp với chính quyền địa phương đảm bảo giao thông trên tuyến.

 

Bên cạnh đó, trong quá trình các nhà thầu thi công trên toàn tuyến, các nhà thầu cũng phải di chuyển hệ thống cáp quang, cột điện, điện chiếu sáng, nước sinh hoạt đảm bảo an sinh cho bà con. Thống kê sơ bộ đến nay, các nhà thầu đã di chuyển được 71 cột điện và 3.380m đường ống nước để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

 

Anh Theo anh Nguyễn Thanh Tùng, Chỉ huy trưởng Công ty CP Xây dựng Sao Vàng, cho biết, việc di chuyển đường điện, hệ thống nước... phải đảm bảo trong ngày, thời gian ngắn nhất để đảm bảo cho sinh hoạt của người dân.

 

Trong quá trình thi công, việc các nhà thầu cắt cua, mở rộng tuyến, hạ dốc nếu buộc phải nổ mìn. Để đảm bảo an toàn, các nhà thầu đã bố trí lực lượng cảnh giới, cấm đường theo đúng quy định đề ra. Thường việc cấm đường mỗi ngày khoảng 3 lần, sáng từ 8h-9h; trưa từ 13h đến 14h, chiều từ 18h đến 19h.

 

Khi thời tiết nắng nóng, oi bức, thi công khiến cho đường xá nhiều gây ra bụi. Các đơn vị đã huy động xe chưa nước hút từ dưới suối phun lên mặt đường thường xuyên đảm bảo cho việc qua lại người dân cũng như nhà dân bên cạnh tuyến đường.

 

Trong thời kỳ mưa bão, đường đang thi công nền đường dẽ trơn trượt. Mặt khác, độ dốc taluy dương đồi núi cao, nhiều đoạn chưa được gia cố bê tông cốt thép rất dễ dẫn đến sạt lở. Phía taluy âm dọc tuyến nhiều chỗ là suối sâu, mưa lũ về nước chảy siết cũng dễ dẫn đến sạt lở nền đường.

 

Tại các vị trí xung yếu, các đơn vị đảm bảo sẵn sàng máy móc trang thiết bị, con người cảnh báo và tập trung nhân lực đẩy nhanh thi công không kể ngày đêm đảm bảo giao thông trở lại trong thời gian nhanh nhất.

 

Theo BQL các dự án CTGT, trong quá trình thi công, đơn vị đã chỉ đạo các nhà thầu đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trên tuyến, nhất là trong thời gian mưa bão. Nhân viên khi làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn trên tuyến phải có đầy đủ cờ, phù hiệu thống nhất như điều lệ báo hiệu đường bộ đã quy định. Ngoài ra, mũ bảo hộ lao động, quần áo, giầy an toàn phải được phát theo định kỳ, kịp thời cho anh em công nhân.

 

 

                                                                              Hồng Trung

 

 

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục