(HBĐT) -Từ lâu, những môn thể thao dân tộc như bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy… là nét đẹp trong cuộc sống sinh hoạt, được người dân huyện Tân Lạc tập luyện thường xuyên nhằm góp phần nâng cao sức khoẻ, đời sống tinh thần, đồng thời bảo tồn, gìn giữ, phát huy những nét đẹp văn hoá truyền thống.

 


Vận động viên huyện Tân Lạc (bên phải) thi đấu môn đẩy gậy tại Giải Vô địch Bắn nỏ - kéo co - đẩy gậy tỉnh năm 2020. 

Từ nhiều năm nay, người dân tích cực tham gia các hoạt động thể dục, thể thao (TDTT) góp phần thúc đẩy sự phát triển của phong trào TDTT quần chúng, thực hiện hiệu quả cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Nhờ sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, cùng với ngọn lửa đam mê thể thao trong Nhân dân, những năm qua, huyện luôn duy trì, giữ vững được những thành tích nổi bật tại các giải thể thao cấp tỉnh. Tại Giải Vô địch Bắn nỏ - kéo co - đẩy gậy tỉnh năm 2020, đoàn vận động viên (VĐV) huyện Tân Lạc xuất sắc giành giải nhất toàn đoàn với 17 huy chương các loại, gồm: 7 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 8 huy chương đồng. Đỗ Hải Minh, Bùi Thị Thêu, Bùi Thị Sáu, Bùi Văn Đoài, Bùi Thị Thắng (bắn nỏ); Bùi Văn Tịnh, Bùi Văn Thinh, Bùi Văn Cương, Đinh Văn Bay, Bùi Văn Huynh, Đinh Công Du (đẩy gậy)… là những VĐV đã nỗ lực thi đấu hết mình, đem lại thành tích cao cho thể thao huyện Tân Lạc. Trước đó, tại Giải Vô địch Bắn nỏ - kéo co - đẩy gậy tỉnh năm 2019 và Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI, năm 2018, đoàn VĐV của huyện thi đấu với tinh thần quyết tâm cao, đã giành giải nhất toàn đoàn. Qua đó, huyện Tân Lạc một lần nữa khẳng định vị thế, thế mạnh về các môn thể thao dân tộc, đặc biệt là bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy.

Đồng chí Bùi Văn Viện, Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT huyện cho biết: "Thể thao dân tộc luôn có vị trí quan trọng trong cuộc sống, sinh hoạt thường ngày của Nhân dân. Tại Lễ hội Khai hạ Mường Bi năm 2020, huyện đã tổ chức thi đấu lồng ghép các môn thể thao dân tộc như đánh mảng, đẩy gậy, bắn nỏ… Qua đó, công tác tuyển chọn VĐV tham gia thi đấu Giải Vô địch Bắn nỏ - kéo co - đẩy gậy tỉnh năm 2020 được lựa chọn kỹ lưỡng từ đầu năm, để VĐV có thời gian tập luyện. Đồng thời, huyện khuyến khích người dân tập luyện thường xuyên nhằm nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm, rèn luyện bản lĩnh, tâm lý vững vàng trong thi đấu”.

Việc tập luyện, thi đấu các môn thể thao dân tộc luôn thu hút được đông đảo quần chúng Nhân dân các xã, thị trấn tham gia. Bên cạnh đó, hiện nay, một số địa phương thực hiện tốt công tác huấn luyện, tập luyện, thi đấu và truyền dạy kinh nghiệm, kỹ năng cho thế hệ trẻ như: Nhân Mỹ, Phong Phú, Suối Hoa, Phú Cường, Vân Sơn. Công chức văn hoá - xã hội cùng những VĐV dày dặn kinh nghiệm tổ chức các lớp truyền dạy kiến thức, buổi tập luyện cho người dân. Sau đó, đưa những tài năng trẻ tham gia thi đấu nhiều sân chơi để cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn, tích luỹ kinh nghiệm. 

Đồng chí Đinh Sơn Tùng, Trưởng Phòng Văn hoá - Thông tin huyện cho biết: "Những năm qua, bên cạnh việc quan tâm, đẩy mạnh phong trào TDTT quần chúng, huyện không ngừng chú trọng công tác bảo tồn, phát triển các môn thể thao dân tộc. Hàng năm, huyện đều tổ chức giải bắn nỏ - kéo co - đẩy gậy, hoặc lồng ghép thi đấu thể thao dân tộc trong các lễ hội truyền thống, nhân dịp kỷ niệm một số ngày lễ lớn của đất nước. Hiện nay, tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện có hàng trăm người thường xuyên tập luyện thể thao dân tộc”.

Phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, huyện Tân Lạc tiếp tục khuyến khích, động viên Nhân dân duy trì việc tập luyện TDTT thường xuyên, trong đó có các môn thể thao dân tộc. Thông qua đó, không chỉ giúp nâng cao thể chất, sức khoẻ, xây dựng đời sống văn hoá, tinh thần phong phú, lành mạnh cho Nhân dân, mà còn góp phần bảo tồn, phát huy văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh.

                                                            Linh Nhật


Các tin khác


Thua Bilbao, Real Madrid tan mộng vô địch Siêu Cup Tây Ban Nha

Real Madrid đã gây thất vọng lớn khi để thua Bilbao 1-2 ở bán kết Siêu Cup Tây Ban Nha tại Bernabeu. Bilbao giành quyền vào chung kết gặp Barcelona năm nay.

Malaysia xin cơ chế đặc biệt cho tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup

Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) đã làm việc với các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo cho việc tuyển Malaysia thi đấu tại vòng loại World Cup 2022, trong đó có trận gặp tuyển Việt Nam.

HLV Park Hang Seo: "Bảo vệ chức vô địch là gánh nặng của bóng đá Việt Nam"

Chia sẻ trên tờ DongA (Hàn Quốc), HLV Park Hang Seo cho rằng việc bảo vệ chức vô địch AFF Cup hay SEA Games thực sự là gánh nặng nhưng cũng là thử thách thú vị của bóng đá Việt Nam.

Tăng cường vai trò của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong phát triển thể dục, thể thao thành tích cao

(HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có Kết luận số 08/KL-TU, ngày 30/11/2020 về việc "sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU, ngày 30/10/2017 của BTV Tỉnh ủy về phát triển thể thao thành tích cao (TTTTC) tỉnh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030”.

Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất châu Á: Bóng đá Việt Nam vắng bóng

Trong khi Thái Lan và Malaysia đều có đại diện trong đề cử cầu thủ trẻ xuất sắc nhất châu Á năm 2020 của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) thì Việt Nam không có ai được đề cử.

Văn Quyết giành Quả bóng vàng Việt Nam: Phần thưởng xứng đáng

Từng có lúc ngỡ như Văn Quyết đã chạm đến danh hiệu Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam cách nay nhiều năm. Nhưng giờ chót Quyết lại xa danh hiệu, xa khá lâu, trước khi trở lại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục