(HBĐT) -Từ lâu, những môn thể thao dân tộc như bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy… là nét đẹp trong cuộc sống sinh hoạt, được người dân huyện Tân Lạc tập luyện thường xuyên nhằm góp phần nâng cao sức khoẻ, đời sống tinh thần, đồng thời bảo tồn, gìn giữ, phát huy những nét đẹp văn hoá truyền thống.

 


Vận động viên huyện Tân Lạc (bên phải) thi đấu môn đẩy gậy tại Giải Vô địch Bắn nỏ - kéo co - đẩy gậy tỉnh năm 2020. 

Từ nhiều năm nay, người dân tích cực tham gia các hoạt động thể dục, thể thao (TDTT) góp phần thúc đẩy sự phát triển của phong trào TDTT quần chúng, thực hiện hiệu quả cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Nhờ sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, cùng với ngọn lửa đam mê thể thao trong Nhân dân, những năm qua, huyện luôn duy trì, giữ vững được những thành tích nổi bật tại các giải thể thao cấp tỉnh. Tại Giải Vô địch Bắn nỏ - kéo co - đẩy gậy tỉnh năm 2020, đoàn vận động viên (VĐV) huyện Tân Lạc xuất sắc giành giải nhất toàn đoàn với 17 huy chương các loại, gồm: 7 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 8 huy chương đồng. Đỗ Hải Minh, Bùi Thị Thêu, Bùi Thị Sáu, Bùi Văn Đoài, Bùi Thị Thắng (bắn nỏ); Bùi Văn Tịnh, Bùi Văn Thinh, Bùi Văn Cương, Đinh Văn Bay, Bùi Văn Huynh, Đinh Công Du (đẩy gậy)… là những VĐV đã nỗ lực thi đấu hết mình, đem lại thành tích cao cho thể thao huyện Tân Lạc. Trước đó, tại Giải Vô địch Bắn nỏ - kéo co - đẩy gậy tỉnh năm 2019 và Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI, năm 2018, đoàn VĐV của huyện thi đấu với tinh thần quyết tâm cao, đã giành giải nhất toàn đoàn. Qua đó, huyện Tân Lạc một lần nữa khẳng định vị thế, thế mạnh về các môn thể thao dân tộc, đặc biệt là bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy.

Đồng chí Bùi Văn Viện, Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT huyện cho biết: "Thể thao dân tộc luôn có vị trí quan trọng trong cuộc sống, sinh hoạt thường ngày của Nhân dân. Tại Lễ hội Khai hạ Mường Bi năm 2020, huyện đã tổ chức thi đấu lồng ghép các môn thể thao dân tộc như đánh mảng, đẩy gậy, bắn nỏ… Qua đó, công tác tuyển chọn VĐV tham gia thi đấu Giải Vô địch Bắn nỏ - kéo co - đẩy gậy tỉnh năm 2020 được lựa chọn kỹ lưỡng từ đầu năm, để VĐV có thời gian tập luyện. Đồng thời, huyện khuyến khích người dân tập luyện thường xuyên nhằm nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm, rèn luyện bản lĩnh, tâm lý vững vàng trong thi đấu”.

Việc tập luyện, thi đấu các môn thể thao dân tộc luôn thu hút được đông đảo quần chúng Nhân dân các xã, thị trấn tham gia. Bên cạnh đó, hiện nay, một số địa phương thực hiện tốt công tác huấn luyện, tập luyện, thi đấu và truyền dạy kinh nghiệm, kỹ năng cho thế hệ trẻ như: Nhân Mỹ, Phong Phú, Suối Hoa, Phú Cường, Vân Sơn. Công chức văn hoá - xã hội cùng những VĐV dày dặn kinh nghiệm tổ chức các lớp truyền dạy kiến thức, buổi tập luyện cho người dân. Sau đó, đưa những tài năng trẻ tham gia thi đấu nhiều sân chơi để cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn, tích luỹ kinh nghiệm. 

Đồng chí Đinh Sơn Tùng, Trưởng Phòng Văn hoá - Thông tin huyện cho biết: "Những năm qua, bên cạnh việc quan tâm, đẩy mạnh phong trào TDTT quần chúng, huyện không ngừng chú trọng công tác bảo tồn, phát triển các môn thể thao dân tộc. Hàng năm, huyện đều tổ chức giải bắn nỏ - kéo co - đẩy gậy, hoặc lồng ghép thi đấu thể thao dân tộc trong các lễ hội truyền thống, nhân dịp kỷ niệm một số ngày lễ lớn của đất nước. Hiện nay, tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện có hàng trăm người thường xuyên tập luyện thể thao dân tộc”.

Phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, huyện Tân Lạc tiếp tục khuyến khích, động viên Nhân dân duy trì việc tập luyện TDTT thường xuyên, trong đó có các môn thể thao dân tộc. Thông qua đó, không chỉ giúp nâng cao thể chất, sức khoẻ, xây dựng đời sống văn hoá, tinh thần phong phú, lành mạnh cho Nhân dân, mà còn góp phần bảo tồn, phát huy văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh.

                                                            Linh Nhật


Các tin khác


TP Hồ Chí Minh và SHB Đà Nẵng hòa đầy kịch tính

Ở trận đấu vòng 7, Giải bóng đá Vô địch Quốc gia (V. League 2020) trên sân vận động Thống Nhất tối 29/6, chủ nhà Thành phố Hồ Chí Minh và SHB Đà Nẵng đã có trận hòa 2 – 2 đầy kịch tính ở những phút cuối trận.

Khai mạc giải bóng đá Hòa Bình League 2020 Cup Donexpro

(HBĐT) - Chiều 28/6, Thành Đoàn Hòa Bình phối hợp với Ban tổ chức bóng đá sân 7 thành phố Hòa Bình khai mạc giải bóng đá Hòa Bình League 2020 Cup Donexpro.

U19 PVF vô địch Giải bóng đá U19 quốc gia năm 2020

Chiều 28-6, trận chung kết Giải bóng đá U19 quốc gia năm 2020 tại Trung tâm Bóng đá trẻ PVF (Hưng Yên) diễn ra giữa hai đội U19 Hoàng Anh Gia Lai 1 và U19 PVF.

Xã Nam Phong: Điển hình trong phong trào tập luyện bóng chuyền rèn luyện sức khỏe

(HBĐT) - Từ lâu, bóng chuyền đã trở thành môn thể thao không thể thiếu đối với người dân xã Nam Phong (Cao Phong). Vào các buổi chiều, người dân ở xóm, phố tập trung đến sân thể thao của nhà văn hóa để cùng tập luyện. Lưới căng lên, từng tốp khoảng trên 10 người đã tạo thành một sân bóng chuyền sôi nổi. Tiếng chuyền bóng, đập bóng, tiếng reo hò, cổ vũ đã tạo sự gắn kết mọi người lại với nhau, dường như mọi âu lo trong cuộc sống, công việc đều được đặt sang một bên, thay vào đó là tinh thần thoải mái, hết mình với trái bóng.

145 vận động viên tham gia giải cầu lông, bóng bàn các lứa tuổi huyện Lương Sơn năm 2020

(HBĐT) - UBND huyện Lương Sơn vừa tổ chức giải cầu lông, bóng bàn các lứa tuổi năm 2020. Tham dự giải có 145 vận động viên (VĐV) của 11 đoàn đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Trong 2 ngày, các VĐV đã tranh tài ở 12 nội dung, trong đó, môn cầu lông 6 nội dung và bóng bàn 6 nội dung.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục