Ngày 10/4, theo thông tin từ Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), Hội nghị triển khai công tác tổ chức các giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia 2024/25 do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty VPF tổ chức với sự tham gia của 24/25 câu lạc bộ chuyên nghiệp đã đi đến thống nhất phương án khai mạc mùa giải V.League 1 - 2024/25 vào tháng 9 năm nay.


Pha bóng trong trận Công An Hà Nội gặp Sông Lam Nghệ An tối 4/4/2024. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Tại hội nghị, Cục trưởng Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Đặng Hà Việt nhận định: Thành tích của bóng đá Việt Nam và các Đội tuyển quốc gia vốn được xây dựng dựa trên nền tảng là các giải bóng đá chuyên nghiệp trong nước. Chính vì vậy, những người làm bóng đá, làm thể thao chuyên nghiệp cần có sự chung tay, đoàn kết để tạo nên các giải đấu chuyên nghiệp trong nước phát triển và hấp dẫn, từ đó đóng góp cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam nói chung.

Với định hướng phát triển bền vững, Cục Thể dục thể thao sẽ luôn theo sát, đưa ra các định hướng phát triển và phối hợp đồng hành cùng với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Công ty VPF. Trong thời gian tới, Công ty VPF cần  tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn để đạt được những bước đi mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn trong công tác tổ chức các giải chuyên nghiệp.

Đặc biệt phải có những giải pháp hỗ trợ các câu lạc bộ hoàn thiện chất lượng cơ sở vật chất phục vụ thi đấu, đáp ứng yêu cầu của bóng đá chuyên nghiệp; tập trung nâng cao kỷ cương và tính chuyên nghiệp trong công tác tổ chức và thi đấu; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, đề cao tinh thần fair-play và phối hợp cùng với các câu lạc bộ  tham dự giải chung tay xây dựng giải đấu mà mình đang quản lý, điều hành thành những sản phẩm thật sự có giá trị với người hâm mộ và các nhà tài trợ.

Tổng giám đốc Công ty VPF Nguyễn Minh Ngọc chia sẻ, theo kế hoạch, đầu tháng 7/2024, mùa giải 2023/24 mới kết thúc, ngay sau đó dự kiến cuối tháng 8/2024, mùa giải 2024/25 sẽ bắt đầu khởi tranh. Công ty VPF mong rằng tiếp tục nhận được sự chung tay, đồng lòng, chia sẻ, hợp tác đầy trách nhiệm từ các câu lạc bộ, tất cả cùng vượt qua thách thức, bắt tay thực hiện các kế hoạch chuẩn bị tốt nhất cho mùa giải mới.

Chương trình Hội nghị triển khai công tác chuẩn bị tổ chức các giải Bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia 2024/25 tập trung vào các nội dung liên quan đến dự kiến kế hoạch thi đấu; dự thảo Điều lệ các giải, các nội dung liên quan đến kế hoạch triển khai công nghệ VAR; các vấn đề cần lưu ý về công tác pháp lý, công tác kiểm tra y học và phòng chống doping…

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng dành thời gian để các câu lạc bộ tham gia thảo luận, góp ý, xây dựng kế hoạch thi đấu và dự thảo điều lệ kỹ thuật… Trên cơ sở các ý kiến đóng góp, Công ty VPF sẽ có trách nhiệm tiếp thu, tổng hợp để tiếp tục hoàn thiện các nội dung, triển khai thực hiện tại mùa giải sắp tới.

Vấn đề được đông đảo các đại diện câu lạc bộ quan tâm là công tác sắp lịch thi đấu. Ở mùa giải 2024/25, ngoài 5 quãng nghỉ FIFA Days theo quy định, mỗi đợt kéo dài khoảng 2 tuần và quãng nghỉ dành cho Đội tuyển quốc gia thi đấu tại AFF Cup (ngay sau FIFA Days tháng 12). Tổng thời gian V.League tạm nghỉ dành cho Đội tuyển Quốc gia là 116 ngày. Ngoài ra, V.League không chịu ảnh hưởng khi các đội tuyển trẻ tập trung, thi đấu.

Theo kế hoạch ban đầu, mùa giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam bắt đầu từ trung tuần tháng 8/2024 và kết thúc vào cuối tháng 6/2025. Với khung thời gian này, 24/26 vòng đấu tại V.League 2024/25 sẽ diễn ra vào cuối tuần, vừa đảm bảo thời gian giữa mỗi vòng đấu, vừa tạo điều kiện tốt để khán giả tới sân theo dõi và cổ vũ các đội bóng thi đấu.

Tại Hội nghị, một số ý kiến cho rằng quãng thời gian chuẩn bị cho mùa giải mới là quá ngắn, dẫn tới việc các câu lạc bộ không đảm bảo chuyên môn và đề nghị lùi lịch khai mạc mùa giải mới sang tháng 9.

Đại diện Công ty VPF lưu ý lại với các câu lạc bộ việc này sẽ dẫn tới các đội bóng sẽ phải trải qua quãng thời gian thi đấu với mật độ dày hơn, đây là điều nhiều Huấn luyện viên và đội bóng đang phàn nàn về lịch thi đấu mùa giải 2024/25.

Để đi đến thống nhất, hội nghị đã tổ chức biểu quyết, 13/13 đội bóng tại V.League nhất trí với phương án giải đấu sẽ khai mạc vào giữa tháng 9/2024, sau kỳ FIFA Days. Giải sẽ kết thúc vào cuối tháng 6/2025.

Công ty VPF sẽ có văn bản xác nhận gửi tới từng câu lạc bộ tại V.League, trước khi đề nghị với Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam về việc thay đổi khung thời gian của giải Vô địch quốc gia.

Cũng tại Hội nghị, Bác sĩ Nguyễn Văn Phú - Phó Trưởng ban Y học thể thao Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cũng trình bày về kế hoạch kiểm tra, tăng tường công tác đảm bảo an toàn, phòng tránh chấn thương cho cầu thủ ở mùa giải mới. Đặc biệt, công tác phòng chống doping sẽ được quan tâm nhiều hơn. Dự kiến ở một số trận đấu có tính chất căng thẳng, quyết định tới thứ hạng (đặc biệt là việc lên xuống hạng hoặc tranh chức vô địch) đội ngũ bác sĩ sẽ kết hợp cùng cơ quan phòng chống doping tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên với các cầu thủ tham dự.

Hội nghị cũng dành thời gian để Trưởng ban Trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam trình bày kế hoạch áp dụng VAR cũng như một số thông tin quan trọng liên về việc vận hành và các quy định liên quan tới VAR.

Sau Hội nghị, Công ty VPF sẽ tiến hành báo cáo Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, trình duyệt các nội dung theo quy định cũng như chuẩn bị, sắp xếp lịch thi đấu theo 2 phương án: Ưu tiên để các câu lạc bộ hạn chế di chuyển xa, di chuyển dài và ít tốn kém nhất và phương án còn lại là sắp xếp ngẫu nhiên dựa trên những tiêu chí cơ bản. Hai phương án lịch thi đấu này sẽ được biểu quyết, lựa chọn tại lễ bốc thăm và sắp lịch thi đấu mùa giải 2024/25 được tổ chức trong thời gian tới.


Theo TTXVN

Các tin khác


V-League 2023 - 2024: Ngột ngạt cuộc đua tránh suất play-off

Ngoài đội cuối bảng Khánh Hòa gần như cầm chắc vé xuống hạng trực tiếp, đội bóng phố Biển mới có được 10 điểm, thua đội bóng phía trên là SLNA đến 12 điểm. Suất đá play-off giờ là cuộc chiến với ít nhất 6 CLB ở nửa cuối bảng xếp hạng. Vòng 21 Night Wolf V-League 2023 - 2024 vì thế hứa hẹn căng thẳng.

Khai mạc Giải vô địch quốc gia Bóng chuyền bãi biển năm 2024

Sáng 24/5, tại thành phố Tuy Hòa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên phối hợp với Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam khai mạc Giải vô địch quốc gia Bóng chuyền bãi biển năm 2024.

V.League 1: Bốn đội đầu bảng đều trắng tay

Vòng 20 V.League 1 - 2023/24 tiếp tục diễn ra với nhiều bất ngờ khi cả bốn đội bóng tốp đầu đều hứng chịu thất bại, mở ra cơ hội cho các đối thủ khác đeo bám. Nơi nhóm cuối, nhiều đội bóng đã bắt đầu có được những chiến thắng quan trọng trước khi mùa giải bước vào những vòng đấu nước rút.

Điền kinh Việt Nam giành HCV tại Giải tiếp sức vô địch châu Á 2024

Ngày 21/5, Giải tiếp sức vô địch châu Á 2024 bước vào ngày thi đấu thứ 2, cũng là ngày tranh tài cuối cùng. Đội tuyển Điền kinh Việt Nam tham dự nội dung tiếp sức 4x100m nữ, tiếp sức 4x400m nam và tiếp sức 4x400m nữ.

Giải bóng đá cộng đồng lớn nhất của người Việt Nam tại Anh

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 19/5, Hội người Việt Nam tại Anh (VAUK), Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Anh (VBUK) và Hội trí thức Việt Nam tại Anh và Ireland (VIS) đã tổ chức giải bóng đá người Việt tại Anh lần thứ 6 với tên gọi Kamito Cup 2024 nhằm chào mừng 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (1890 - 2024).

Hoà Bình FC hoà 0-0 Câu lạc bộ Phù Đổng Ninh Bình trong thế hơn người

Chiều  19/5, trên Sân vận động tỉnh Hoà Bình, Câu lạc bộ bóng đá Hoà Bình (Hoà Bình FC) đã có trận đấu với Câu lạc bộ Phù Đổng Ninh Bình trong khuôn khổ vòng 17, Giải Bóng đá hạng Nhất quốc gia - Bia Sao Vàng năm 2023/2024. Hai đội ra sân với đội hình mạnh nhất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục