Bạo lực sân cỏ vẫn xuất hiện tràn lan, ngay cả khi Bộ VH-TT và DL có công văn chỉ đạo VFF cần phải chấn chỉnh về vấn đề này. Trong lúc đo, việc xử “nguội” của Ban kỷ luật lại “sót người, lọt tội” do thiếu chứng cứ của các sự cố, vốn được cung cấp từ phía BTC giải...

Những gì xẩy ra ở vòng 9 V-League và bán kết cúp quốc gia cho thấy, bạo lực sân cỏ vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. Có quá nhiều pha bóng mang tính triệt hạ đối phương hoặc hành vi thiếu văn hóa diễn ra trước mắt trọng tài, giám sát và khán giả.Tại Hàng Đẫy Benicio đạp vào bụng Văn Bình của SLNA chỉ là hành vi “tiêu biểu” cho lối chơi tiểu xảo và bạo lực trước đó. Trên sân Chi Lăng, Hernaldez của SHB Đà Nẵng cố tình sút bóng trúng người cầu thủ ĐT.LA và rồi những hành động “trả đũa” tại Cao Lãnh giữa cầu thủ của CS Đồng Tháp với HA.GL...

Trận BK cúp quốc gia trên sân Vinh cũng có nhiều pha bóng bạo lực Ảnh: Nguyễn Quang


Chưa hết, trong trận bán kết cúp quốc gia giữa SLNA và M.Nam Định cũng đầy rẫy những pha bóng bạo lực. Thủ môn Ngọc Tú đạp cả 2 chân vào đầu gối Silveira bên phía SLNA. Đội chủ nhà cũng không vừa, Đình Đồng trả đòn cho đồng đội khi lao thẳng chân vào đầu gối của Mạnh Dũng. Gần cuối trận, Văn Thuận của M.Nam Định có hành vi đánh nguội với Silveira. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, các  “vua sân cỏ” lại tỏ ra dè dặt trong quyết định xử nóng ngay trên sân. Dường như trong cách nghĩ và cách làm của nhiều người có trách nhiệm, bạo lực sân cỏ được đo qua thông số thẻ phạt. Thế nên càng ít thẻ vàng, thẻ đỏ cũng có nghĩa bạo lực sân cỏ, hành vi thiếu văn hóa vì thế cũng được coi là giảm sút.

Các trọng tài đang ở trong trạng thái “phạt hay không phạt” thì việc Ban kỷ luật vào cuộc cùng với án xử “nguội”, treo giò 2 trận và phạt 5 triệu đồng với tiền vệ Benicio, được cho là động thái tích cực và mang tính răn đe với những cầu thủ có tư tưởng chơi thô bạo. Mặc dù vậy, hy vọng về một sự công bằng từ phía Ban kỷ luật mang lại chẳng khác nào “đèn dầu trước gió”. Bởi Ban kỷ luật xử một thì bỏ “sót” đến ba... Treo giò hành vi bạo lực trên sân Hàng Đẫy, nhưng các hành vi tương tự ở Chi Lăng, Cao Lãnh thì sao?

Câu hỏi đó đã được ông Nguyễn Hải Hường (Trưởng Ban kỷ luật) cho biết: Án tại hồ sơ. BTC giải chỉ chuyển cho Ban kỷ luật sự cố ở Hàng Đẫy. Như vậy ở đây có 2 vấn đề cần được làm rõ. BTC giải với TTK Trần Quốc Tuấn là Trưởng ban có hoàn thành nhiệm vụ tổng hợp đầy đủ hồ  sơ các sự vụ nổi cộm để làm bằng chứng cho Ban kỷ luật xem xét, xử lý? Nếu không tập hợp đủ thì trách nhiệm này thuộc về ai, phòng chức năng nào của bộ phận điều hành? Ngoài ra, người ta có quyền đặt câu hỏi trong hoàn cảnh TTK Trần Quốc Tuấn phải làm quá nhiều việc, đi họp và làm giám sát ở một số giải đấu quốc tế, có hay không một ai đó trong thành phần BTC giải cố tình không đưa đủ hồ sơ các sự cố cho Ban kỷ luật? Nếu có điều này thì có gì khuất tất không?

Lãnh đạo VFF và Ban kỷ luật đã nói rất nhiều đến cái gọi là “độc lập” trong khi làm việc. Theo Quy chế hoạt động, Ban kỷ luật có quyền xem xét và xử lý những sai phạm nếu có với cả BTC giải. Thế nhưng trên thực tế, Ban kỷ luật lại được vào cái thế bị động và chờ đợi hồ sơ từ chính BTC giải. Với cái vòng xoay ngược đấy thử hỏi tính “độc lập” của Ban kỷ luật nằm ở đâu? Hay phải chăng họ đang phụ thuộc vào quan điểm của BTC giải là muốn xử vụ nào, bỏ vụ nào, được hiểu ở góc độ hồ sơ gửi đến Ban kỷ luật?

Người ta đã chờ đợi nhiều hơn ở sự chủ động của Ban kỷ luật. Nhưng thực tế  họ vẫn chưa đáp ứng được. Việc “lọt tội” vẫn diễn ra và bạo lực sân cỏ thì tiếp tục... tràn lan.       

                                                                                   Theo Báo Bongda 

Các tin khác


Xã Phú Nghĩa: Lan tỏa phong trào luyện tập thể dục thể thao quần chúng

(HBĐT) - Sau khi triển khai sáp nhập thành xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy), phong trào luyện tập thể dục thể thao (TDTT) tiếp tục được đẩy mạnh, tạo sức lan tỏa trong Nhân dân với nhiều hình thức hoạt động phong phú, đa dạng. Qua đó giúp người dân nâng cao sức khỏe, hình thành nếp sống văn minh, nề nếp. Tạo khí thế thi đua sôi nổi để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT – XH.

Tottenham Hotspur và Sheffield United: Thử thách nhọc nhằn cho “người đặc biệt”

0 giờ ngày 3-7, trận cầu giữa Tottenham Hotspur và Sheffield United sẽ diễn ra trên SVĐ Bramall Lane. Hiện, hai đội đang có số điểm gần ngang nhau trên bảng xếp hạng là 45 và 44. Đây là cơ hội cho cả hai để thu hẹp khoảng cách với các đội top trên.

Gần 180 vận động viên tranh tài Giải Bóng bàn - cầu lông các lứa tuổi tỉnh năm 2020

(HBĐT) - Từ 30/6- 2/7, Sở VH-TT&DL Giải Bóng bàn - cầu lông các lứa tuổi tỉnh năm 2020, chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Hòa Bình giành 4 huy chương tại giải thể thao ngành Kiểm sát Nhân dân lần thứ X

(HBĐT) - Tại Quảng Ninh, Viện KSND tối cao vừa tổ chức giải thể thao ngành Kiểm sát Nhân dân "Cúp Báo Bảo vệ pháp luật lần thứ X”. Tham dự giải có 540 vận động viên đến từ 60 đoàn thể thao của các đơn vị và đoàn thể thao của Viện Kiểm sát Quân sự T.Ư, tranh tài ở 3 môn thi đấu: bóng bàn, cầu lông, quần vợt.

Khai mạc giải Bóng bàn – Cầu lông các lứa tuổi tỉnh Hoà Bình năm 2020

(HBĐT) - Ngày 30/6, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, Sở VH-TT&DL tổ chức Giải Bóng bàn – Cầu lông các lứa tuổi tỉnh năm 2020 chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trên 150 vận động viên tham gia Giải Cầu lông - bóng bàn các lứa tuổi huyện Đà Bắc năm 2020

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc vừa tổ chức Giải Cầu lông – bóng bàn các lứa tuổi huyện Đà Bắc năm 2020. Tham gia giải có trên 150 vận động viên của 23 đoàn đến từ các xã, thị trấn, CLB và cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục