Đội tuyển đẩy gậy nỗ lực luyện tập để giành được thứ hạnh cao nhất.

Đội tuyển đẩy gậy nỗ lực luyện tập để giành được thứ hạnh cao nhất.

(HBĐT) - Từ ngày 19 đến ngày 28/8, Giải đẩy gậy toàn quốc, môn thi đấu của Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ VI được diễn ra tại Quảng Ninh. Đội tuyển đẩy gậy tỉnh ta cũng vào cuộc đua tài với sự tham gia của 12 VĐV ở 12 hạng cân (toàn giải có 23 hạng cân).

 

Dù là môn thể thao dân tộc, không nằm trong số các môn thi đấu thuộc hệ thống Ô-lim-píc, nhưng tính chất quyết liệt đã và đang nóng dần. Sẽ có trên 40 đoàn của toàn quốc sẽ về đua tài. Cũng vì thế, các đoàn như Đắc Lắc, Lâm Đồng đã chọn Hoà Bình là điểm tập huấn, địa phương được đánh giá là một trong những “trung tâm đẩy gậy” toàn quốc...

 

Năm 2006,  môn đẩy gậy ( Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ V), được tổ chức tại Hoà Bình. Với lợi thế sân nhà, cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đội tuyển đẩy gậy Hoà Bình đã đoạt được 3 Huy chương Vàng. Kết quả đó đã góp phần vào vị trí thứ 30 toàn đoàn trong toàn quốc và đứng thứ 5/19 tỉnh miền núi dự Đại hội. Năm 2009, đội tuyển tỉnh ta dự thi Hội thi khu vực Tây Bắc, Hội thi các dân tộc thiểu số khu vực I và Giải vô địch Quốc gia, tổng cộng đã đoạt 11 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc và 13 Huy chương Đồng. Tuy nhiên, tại Đại hội TD-TT toàn quốc năm 2010, các trung tâm mạnh của toàn quốc như Bắc Giang, Hà Nội, Vĩnh Phúc, thành phố Hồ Chí Minh... chuẩn bị khá kỹ về mọi mặt. Với tỉnh ta, trong đội tuyển ít có gương mặt mới, trẻ, mà hầu hết là các “cựu binh” như Bùi Văn Sáng, Cao Thị Đông, Nguyễn Thị Thu... Kinh phí đầu tư, thời gian tập huấn dành cho đội tuyển khá hơn các năm trước (từ 23/4 đến nay), nhưng hầu hết các VĐV là tru cột kinh tế gia đình, nên với tiền công tập luyện ít ỏi trong ngày, cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý các VĐV. Nhưng theo như huấn luyện viên Vũ Anh Tiến: “Đội tuyển đã nhận được sự quan tâm, đầu tư của tỉnh, của ngành tốt nhất từ trước đến nay, nên dù có khó khăn, nhưng các VĐV đều thể hiện sự quyết tâm cao nhất trong tập luyện và thực hiện tốt các quy định của đội tuyển”. 12 VĐV thuộc các huyện Tân Lạc, Kim Bôi, Yên Thuỷ, Lương Sơn và thành phố Hoà Bình được triệu tập sớm hơn các giải năm 2009. Trong đó, có 4 VĐV được ký kết hỗ trợ kinh phí tập luyện từ năm trước. Bước vào chu kỳ tập huấn năm 2010,  ngoài các bài tập nhằm tăng cường thể lực, hoàn thiện về kỹ thuật; thi đấu nội bộ, đội tuyển đã có chuyến tập huấn, thi đấu dã ngoại tại Quảng Ninh. Các VĐV đã được làm quen với sàn đấu, ánh sáng và không gian nhà thi đấu; được giao đấu với VĐV của 05 tỉnh thành bạn. Theo ban huấn luyện, các VĐV “gạo cội” như Cao Thị Đông (Tân Lạc, hạng cân 75 kg), Bùi Văn Sáng (Lương Sơn, hạng cân 85 kg), dẫu có chút hạn chế về tuổi tác, thể lực, nhưng vẫn xứng đáng là các VĐV trụ cột của đội tuyển. Kinh nghiệm thi đấu nhiều năm, được thử sức với hầu hết các VĐV mạnh nhất nước, đã giúp họ có thêm niềm tin, nghị lực để khẳng định mình. Đồng thời, họ còn chỉ dẫn cho các VĐV trẻ tập luyện, thi đấu.

   

Sau sự khởi đầu của đội tuyển bắn nỏ cách đây vài tháng (đoạt 1 Huy chương Bạc) cho ý chí phấn đấu “Vàng” của đội tuyển đẩy gậy càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nhìn tinh thần tập luyện hăng say của các VĐV vào trước ngày diễn ra giải, với các bài tập nâng tạ, xách tạ chạy lên xuống hàng ghế khán giả, càng thấy rõ hơn niềm tin “Vàng” đã được đặt đúng chỗ./.

 

                                                                                            Bùi Huy

 

Các tin khác


Thể thao Việt Nam sau khi hoãn Olympic 2020: Chờ kế hoạch tập huấn mới

Sau khi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đưa ra quyết định hoãn Olympic Tokyo 2020 sang 2021, các quan chức, HLV và VĐV VN dù lo ngại về tình hình tập luyện thời gian tới nhưng vẫn ủng hộ quyết định vì cộng đồng của IOC.

Bóng đá Việt Nam chủ động ứng phó trong mùa dịch

Đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn nhiều mặt của đời sống xã hội trên phạm vi toàn cầu trong hơn hai tháng qua và bóng đá không nằm ngoại lệ. Trước thực trạng đó, lãnh đạo VFF cho biết, liên đoàn đã và đang xây dựng kế hoạch cụ thể cho bóng đá Việt Nam trong thời gian tới.

Nhiều giải thể thao cấp tỉnh tạm hoãn do dịch Covid-19

(HBĐT) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, những hoạt động văn hóa, thể thao cũng phải tạm dừng để hạn chế các nguồn lây nhiễm dịch bệnh. Theo đó, nhiều giải thể thao cấp tỉnh đã phải tạm hoãn, phong trào thể thao tại các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng trở nên trầm lắng. 

UEFA hoãn Champions League và Europa League 2019-2020 vô thời hạn do dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại châu Âu, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã quyết định hoãn vô thời hạn 2 trận chung kết Champions League và Europa League 2019 - 2020.

Cựu phó chủ tịch IOC: ''IOC đã quyết định hoãn Olympic Tokyo 2020''

Ông Dick Pound (từng giữ chức phó chủ tịch IOC) đã khẳng định trên tờ USA Today ngày 24-3 rằng Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) quyết định hoãn Olympic Tokyo 2020 để tránh những nguy cơ từ dịch bệnh COVID-19.

Về nước sau khi tập huấn cho vòng loại World Cup, tuyển Trung Quốc phải cách ly

Trở về từ Dubai (UAE) sau chuyến tập huấn dài ngày, đội tuyển bóng đá Trung Quốc đã phải cách ly do lo sợ nhiễm virus corona.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục