Đội văn nghệ xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) thường xuyên luyện tập, biểu diễn trào mừng các ngày lễ lớn của đất nước.

Đội văn nghệ xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) thường xuyên luyện tập, biểu diễn trào mừng các ngày lễ lớn của đất nước.

(HBĐT) - Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 2/9, gia đình anh Bùi Văn Tiềm ở xóm Lục, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) lại đông vui hơn ngày thường. Mặc dù còn trẻ, vợ chồng mới dựng được nếp nhà sàn ra ở riêng nhưng anh vẫn nhớ mừng Tết Độc lập của ông bà và quê hương nơi đây. Vợ anh đã chuẩn bị gạo nếp hương từ tháng 10 năm trước và mấy con gà để đón tiếp anh em, họ hàng đến chung vui. Từ lâu, ngày 2/9 đã trở thành ngày Tết Độc lập, một phong tục đẹp của nhân dân cả vùng Mường Vang. Không chỉ tại xã Yên Nghiệp mà vùng Đại Đồng, Cộng Hòa, Quyết Thắng, đời sống tinh thần của bà con luôn được vun đắp, truyền thống đón Tết Độc lập luôn được phát huy.

 

Những ngày này, thị trấn Vụ Bản và các xã đều treo băng rôn, khẩu hiệu, nhà nhà treo cờ Tổ quốc. Không khí vui nhộn, tất bật từ việc chuẩn bị bữa cơm đón Tết của mỗi gia đình. Bà con tạm gác lại công việc đồng áng, tập trung lại, đàn ông thịt lợn, gà, đàn bà đồ xôi, làm bánh, đám trẻ con ríu rít chờ dỡ nồi bánh, chõ xôi thơm phức, dẻo ngon. Bà con ăn Tết to nhưng không có nghĩa là ăn uống linh đình kéo dài mà đã thực hiện theo nếp sống mới, tiết kiệm và rút ngắn để còn ra sân vận động, nhà văn hóa xóm tham gia thi đấu thể thao, giao lưu văn nghệ. Cả huyện có đến 38 đội văn nghệ quần chúng, các xóm đều có những tổ văn nghệ thường xuyên hoạt động, nâng cao đời sống tinh thần và giữ gìn bản sắc văn hóa. Mọi người cùng đồng lòng thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết XDĐSVH ở KDC”. Đến nay, Lạc Sơn đã có 70,2% xóm, phố đạt tiêu chuẩn văn hóa; 50 CLB TD-TT, 23,7% dân số luyện tập thể thao thường xuyên - Trưởng phòng VH-TT huyện Nguyễn Bá Cương cho biết.

 

Cùng với đời sống văn hóa, tinh thần được nâng cao, người dân Mường Vang đón Tết Độc lập trong niềm vui KT-XH ngày càng phát triển. Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Nỏm phấn khởi cho biết: Giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp 6 tháng đạt 444 tỉ đồng. Năng suất lúa bình quân đạt 60 tạ/ha, ngô 37 tạ/ha, sản lượng lương thực cây có hạt đạt trên 33.156 tấn, tăng 12,3% so với cùng kỳ. Sản xuất CN-TTCN mặc dù gặp khó khăn về chi phí đầu vào nhưng vẫn duy trì được tốc độ phát triển, giá trị đạt 86 tỉ đồng, đạt 55% kế hoạch năm, tăng 33% so với cùng kỳ. Công tác giáo dục, y tế được quan tâm, chăm lo. Huyện đứng thứ hai toàn tỉnh về thi học sinh giỏi cấp tiểu học, thứ ba thi học sinh giỏi cấp THCS; 18 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế. Dẫu còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng nói như Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Nỏm, với sự đoàn kết, đồng lòng của cán bộ, nhân dân trong toàn huyện, nhất định Lạc Sơn sẽ ngày càng giàu mạnh. Hẹn Tết Độc lập năm sau trở lại Mường Vang để được thấy người dân vui Tết ấm no hơn.

 

 

                                                                                           Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Đầm ấm Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý

Tối 14-1, tại Thủ đô Vientiane (Lào), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp Tổng hội người Việt Nam tại Lào long trọng tổ chức buổi tiệc Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý 2020.

Phấn đấu vì một nền nghệ thuật sân khấu tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc

Ngày 13/1, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 9 (nhiệm kỳ 2019-2024) với sự tham dự của hơn 420 đại biểu đại diện cho gần 2.500 hội viên trên cả nước.

Thiếu nhi tỉnh hát mừng “Xuân 2020 yêu thương”

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2/1930- 3/2/ 2020 và chuẩn bị chào đón Tết cổ truyền của dân tộc, ngày 11/1, Nhà thiếu nhi tỉnh đã tổ chức chương trình văn nghệ "Xuân 2020 yêu thương”. 

Nét chấm phá du lịch Mường Bi

(HBĐT) - Mường Bi (Tân Lạc) là một trong bốn vùng Mường cổ của tỉnh. Được thiên nhiên ưu đãi nơi đây đang sở hữu nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng cấp quốc gia, cấp tỉnh là những núi đồi, hang động, ruộng bậc thang, thác nước và những bản Mường xinh đẹp, mến khách. Những năm gần đây, huyện đã tích cực đầu tư, tôn tạo và khai thác những tiềm năng sẵn có này để phát triển du lịch. Theo đó đã tạo những nét chấm phá mới mẻ để bức tranh Mường Bi ngày càng thêm sinh động.   

Huyện Đà Bắc:  Doanh thu từ các hoạt động du lịch đạt trên 16,7 tỷ đồng

(HBĐT) - Năm 2019, huyện Đà Bắc ban hành kế hoạch phát triển du lịch và tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển du lịch, nông nghiệp. Đây là bước tiến quan trọng trong hoạt động thu hút đầu tư, hứa hẹn tạo ra sự chuyển mình tích cực trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ của huyện. Qua khảo sát, Đà Bắc hiện có 15 vị trí phù hợp có thể đầu tư phát triển các dự án du lịch, kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp. Huyện đã phát triển được có 4 điểm du lịch cộng đồng được du khách trong nước, quốc tế yêu thích.

Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh: Biểu diễn 30 buổi phục vụ nhân dân vùng sâu, xa

(HBĐT) -  Trong năm 2019, hoạt động biểu diễn nghệ thuật được ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch quan tâm. Ngành đã chỉ đạo Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh dàn dựng chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ các sự kiện, nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn trong năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục