Đội văn nghệ xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) thường xuyên luyện tập, biểu diễn trào mừng các ngày lễ lớn của đất nước.

Đội văn nghệ xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) thường xuyên luyện tập, biểu diễn trào mừng các ngày lễ lớn của đất nước.

(HBĐT) - Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 2/9, gia đình anh Bùi Văn Tiềm ở xóm Lục, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) lại đông vui hơn ngày thường. Mặc dù còn trẻ, vợ chồng mới dựng được nếp nhà sàn ra ở riêng nhưng anh vẫn nhớ mừng Tết Độc lập của ông bà và quê hương nơi đây. Vợ anh đã chuẩn bị gạo nếp hương từ tháng 10 năm trước và mấy con gà để đón tiếp anh em, họ hàng đến chung vui. Từ lâu, ngày 2/9 đã trở thành ngày Tết Độc lập, một phong tục đẹp của nhân dân cả vùng Mường Vang. Không chỉ tại xã Yên Nghiệp mà vùng Đại Đồng, Cộng Hòa, Quyết Thắng, đời sống tinh thần của bà con luôn được vun đắp, truyền thống đón Tết Độc lập luôn được phát huy.

 

Những ngày này, thị trấn Vụ Bản và các xã đều treo băng rôn, khẩu hiệu, nhà nhà treo cờ Tổ quốc. Không khí vui nhộn, tất bật từ việc chuẩn bị bữa cơm đón Tết của mỗi gia đình. Bà con tạm gác lại công việc đồng áng, tập trung lại, đàn ông thịt lợn, gà, đàn bà đồ xôi, làm bánh, đám trẻ con ríu rít chờ dỡ nồi bánh, chõ xôi thơm phức, dẻo ngon. Bà con ăn Tết to nhưng không có nghĩa là ăn uống linh đình kéo dài mà đã thực hiện theo nếp sống mới, tiết kiệm và rút ngắn để còn ra sân vận động, nhà văn hóa xóm tham gia thi đấu thể thao, giao lưu văn nghệ. Cả huyện có đến 38 đội văn nghệ quần chúng, các xóm đều có những tổ văn nghệ thường xuyên hoạt động, nâng cao đời sống tinh thần và giữ gìn bản sắc văn hóa. Mọi người cùng đồng lòng thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết XDĐSVH ở KDC”. Đến nay, Lạc Sơn đã có 70,2% xóm, phố đạt tiêu chuẩn văn hóa; 50 CLB TD-TT, 23,7% dân số luyện tập thể thao thường xuyên - Trưởng phòng VH-TT huyện Nguyễn Bá Cương cho biết.

 

Cùng với đời sống văn hóa, tinh thần được nâng cao, người dân Mường Vang đón Tết Độc lập trong niềm vui KT-XH ngày càng phát triển. Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Nỏm phấn khởi cho biết: Giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp 6 tháng đạt 444 tỉ đồng. Năng suất lúa bình quân đạt 60 tạ/ha, ngô 37 tạ/ha, sản lượng lương thực cây có hạt đạt trên 33.156 tấn, tăng 12,3% so với cùng kỳ. Sản xuất CN-TTCN mặc dù gặp khó khăn về chi phí đầu vào nhưng vẫn duy trì được tốc độ phát triển, giá trị đạt 86 tỉ đồng, đạt 55% kế hoạch năm, tăng 33% so với cùng kỳ. Công tác giáo dục, y tế được quan tâm, chăm lo. Huyện đứng thứ hai toàn tỉnh về thi học sinh giỏi cấp tiểu học, thứ ba thi học sinh giỏi cấp THCS; 18 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế. Dẫu còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng nói như Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Nỏm, với sự đoàn kết, đồng lòng của cán bộ, nhân dân trong toàn huyện, nhất định Lạc Sơn sẽ ngày càng giàu mạnh. Hẹn Tết Độc lập năm sau trở lại Mường Vang để được thấy người dân vui Tết ấm no hơn.

 

 

                                                                                           Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh

(HBĐT) - Xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh là điều kiện, nền tảng để bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo đức, lối sống, nhân cách của con người. Xác định rõ điều này, trong những năm qua, tỉnh đã có nhiều nỗ lực xây dựng môi trường văn hoá "an toàn” theo nhiều nghĩa.

Khơi dậy sức mạnh toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

(HBĐT) - Cuối tháng 7, các xã trên địa bàn huyện Yên Thủy sôi nổi tham gia hội thi khu dân cư (KDC) kiểu mẫu và xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao lần thứ I, do UB MTTQ huyện phối hợp các đoàn thể CT-XH tổ chức. Các huyện trong tỉnh cũng tổ chức hội thi theo kế hoạch, hướng dẫn của UB MTTQ tỉnh. Thông qua hội thi tuyên truyền các chủ trương, chính sách về xây dựng NTM và NTM nâng cao. Đặc biệt, làm nổi bật sự tham gia, đóng góp của hệ thống MTTQ, các đoàn thể, hội viên, đoàn viên, Nhân dân. Giới thiệu các mô hình, cách làm hay, hiệu quả và những sáng kiến, giải pháp để tiếp tục huy động nguồn lực, sức mạnh của Nhân dân xây dựng NTM.

Bức tranh nông thôn mới ở chiến khu Mường Khói

(HBĐT) - Đường về trung tâm xã đã trải nhựa tít tắp, thênh thang, đường nối liền mỗi xóm, làng cũng cứng hóa, thuận tiện cho việc giao thương, đi lại. Điện lưới quốc gia thắp sáng từng nhà; vườn tược, đồi rừng sum sê, trĩu quả... Đó là những hình ảnh tươi sáng ở Chiến khu Mường Khói xưa, miền quê Tân Mỹ (Lạc Sơn) giàu truyền thống cách mạng hôm nay.

“Trăng” - Album tiên phong mới của NSƯT Tố Nga

"Trăng” là dự án đặc biệt của NSƯT, ca sĩ Tố Nga, mang tính tiên phong của một nghệ sĩ dòng nhạc truyền thống khi phát hành cùng lúc với ba định dạng: đĩa than, băng cối và CD.

Công nhận mẫu Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình"

(HBĐT) - Ngày 7/8, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1797/QĐ-UBND về việc công nhận mẫu Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình".

Người "giữ lửa" văn hóa bản Mường Lũy Ải

(HBĐT) - Những giá trị văn hóa, tâm linh có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống đồng bào người dân tộc Mường. Với vai trò là nghệ nhân Mo Mường, người uy tín trong cộng đồng mang trọng trách "giữ lửa” cho văn hóa Mường, ông Bùi Văn Khẩn, xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) không chỉ am hiểu tường tận về văn hóa dân tộc mình, mà còn lưu giữ nhiều vật dụng cổ, bảo tồn, truyền dạy các di sản văn hóa cho những thế hệ nối tiếp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục