Ngày 6.12,. sau gần 3 tháng khai quật thăm dò, Viện Khảo cổ học và Trung tâm Bảo tồn di tích Cổ Loa - Thành cổ vừa tổ chức báo cáo sơ bộ kết quả thăm dò khảo cổ học tại khu vực trung tâm Hoàng thành Thăng Long 2011 trong đó có nhiều thông tin có giá trị về điện Kính Thiên.

Với 5 hố thám sát với tổng diện tích khai quật 100m2, bước đầu, các nhà khoa học đã phát hiện ra dấu tích của các nền móng gạch, móng tường... thời Nguyễn và Lê sơ. Mặc dù cuộc thăm dò, thám sát các hố khai quật còn quá nhỏ, chưa xác định được quy mô và loại hình của các kiến trúc, tuy nhiên, các dấu tích đã phát hiện bước đầu cung cấp những thông tin quý báu về dấu tích kiến trúc.

Đáng chú ý là việc phát hiện sân nền lát gạch vồ thời Lê, có quy mô rộng toàn bộ từ Đoan Môn cho tới điện Kính Thiên. Dấu tích sân nền này xuất hiện cùng độ cao, cùng loại gạch, cùng kỹ thuật xây dựng ở cả 3 vị trí thám sát nhỏ Đoan Môn, sân điện Kính Thiên và sân Cục Tác chiến.  Các nhà khảo cổ khẳng định, đây chính là dấu tích Đan Trì kéo dài từ thời Lê cho tới Lê Trung Hưng. Cuộc khai quật này bước đầu cũng đã cho biết thêm nhiều thông tin về điện Kính Thiên với 3 kiến trúc móng dầm phát lộ chiều dài 4,2m, chiều rộng 2,3m. Đây là kiến trúc lớn và các nhà khoa học cho rằng có thể đây chính là dấu tích của điện Kính Thiên thời Lê sơ.  Hiện tại, việc khai quật nền điện Kính Thiên mới chỉ dừng ở tầng văn hóa thời Lê mà chưa đào sâu xuống các tầng văn hóa khác.

Trung tâm Bảo tồn khu di tích Cổ Loa - Thành cổ Hà Nội, Viện Khảo cổ  sẽ tiếp tục đề xuất UBND thành phố và Bộ VHTTDL cho phép mở rộng diện tích khai quật nhằm làm rõ hơn nữa nền móng của nền điện quan trọng bậc nhất Hoàng thành – điện Kính Thiên.    

 

                                                                 Theo Báo Laodong

Các tin khác


Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Tác phẩm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và các cộng sự vừa trao tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tác phẩm phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân và tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân.

Để văn hóa phi vật thể mãi trường tồn

(HBĐT) - Hiện nay, tỉnh ta có 786 di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT), trong đó, Mo Mường và chiêng Mường là 2 DSVHPVT độc đáo của tỉnh. 

257 tập thể đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục

(HBĐT) - Ngày 11/5/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1054/QĐ-UBND về việc cấp bằng công nhận Danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục giai đoạn 2015 - 2019. 

Hấp dẫn những phiên chợ quê

(HBĐT) - Trong ký ức của mỗi người dân đất Việt bao giờ cũng tồn tại những phiên chợ quê gần gũi, thân thương. Chợ quê tuổi thơ tôi nằm ngay bên bờ sông Bôi, huyện Lạc Thủy. Thời đó, tôi thường lẽo đẽo theo bà nội đi chợ từ sáng sớm.

Đề án chuyển đổi Báo Văn nghệ Hòa Bình thành Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 22/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị thống nhất Đề án chuyển đổi Báo Văn nghệ Hòa Bình thành Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục