Ngày 13-6, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã để ngỏ khả năng hoãn các cuộc tập trận chung của nước này và Mỹ nhằm ủng hộ cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa với CHDCND Triều Tiên.


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in theo dõi truyền hình trực tiếp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

"Chừng nào các cuộc thảo luận nghiêm túc giữa Mỹ và Triều Tiên còn diễn ra nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình thì chúng tôi vẫn tin rằng cần phải cân nhắc các biện pháp để thúc đẩy hơn nữa những cuộc đối thoại này”, Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết với báo giới.

Seoul đã đưa ra phát biểu nêu trên chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ chấm dứt các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc chừng nào Triều Tiên và Mỹ còn "đàm phán với thiện ý”. Tuy nhiên, ông Kim Eui-kyeom lưu ý rằng, vẫn cần tìm ra ý nghĩa và mục đích của tuyên bố từ phía ông chủ Nhà trắng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã yêu cầu triệu tập tất cả thành viên của Hội đồng An ninh quốc gia trong cuộc họp ngày 14-6 để bàn luận về những vấn đề này. "Cuộc họp ngày mai nhằm đánh giá kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ diễn ra tại Singapre hôm qua và thảo luận các biện pháp tiếp theo để thực thi thỏa thuận đạt được trong khuôn khổ hội nghị này”, ông Kim Eui-kyeom nói.

* Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo dự kiến tới Hàn Quốc vào tối hôm nay (13-6) để gặp người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Ngày 14-6, tại Seoul, ông Pompeo và bà Kang sẽ có cuộc gặp song phương và sau đó là cuộc gặp ba bên có thêm sự tham gia của Nhật Bản, trước khi tổ chức họp báo chung.

Đây là chuyến thăm chính thức Hàn Quốc đầu tiên của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ, kể từ khi ông đảm nhiệm trọng trách mới vào tháng 4 vừa qua.

Sau cuộc gặp đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore, ngày 12-6, Tổng thống Mỹ cho biết sẽ cử ông Pompeo tới Seoul để thông báo kết quả Hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ cho phía Hàn Quốc.

TheoNhanDan

Các tin khác


Tai nạn thảm khốc tại Kenya, ít nhất 40 người thiệt mạng

Hãng BBC dẫn lời cảnh sát Kenya cho biết, ít nhất 40 người đã thiệt mạng khi một xe buýt di chuyển từ thủ đô Nairobi tới thành phố miền tây Kisumu ngày 10-10 bất ngờ văng khỏi đường và lật úp.

Chủ tịch Interpol bị bắt có thể không liên quan tới Chu Vĩnh Khang

Nguồn tin thân thiết với gia đình Chu Vĩnh Khang nói Mạnh Hoành Vĩ không phải là thân tín của cựu trùm an ninh như đồn đoán.

Bùng phát lây nhiễm virus Zika tại Ấn Độ

Ngày 9-10, giới chức Ấn Độ đã cử các chuyên gia tới địa danh du lịch nổi tiếng Jaipur, thủ phủ bang Rajasthan ở miền bắc nước này, trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus Zika tại đây.

Nổ kho đạn tại Ucraina, 10 nghìn người sơ tán

Khoảng 10 nghìn người đã sơ tán sau khi một đám cháy và nhiều tiếng nổ xuất hiện tại kho đạn của Bộ Quốc phòng Ucraina, sáng 9-10.

Vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Brazil diễn ra vào ngày 28-10

Theo kết quả chính thức của vòng một cuộc bầu cử Tổng thống Brazil, ứng cử viên cánh hữu thuộc Đảng Xã hội tự do Jair Bolsonaro và ứng cử viên của Đảng Lao động cánh tả Fernando Haddad sẽ bước vào vòng hai cuộc bỏ phiếu để chọn ra người dẫn dắt quốc gia Nam Mỹ này.

Động đất tại Haiti, ít nhất 11 người chết

Một trận động đất mạnh 5,9 độ richter xảy ra vào cuối ngày 6-10 tại khu vực bờ biển phía bắc của Haiti, làm ít nhất 11 người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương và phá huỷ nhiều toà nhà.