Ngày 13-6, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã để ngỏ khả năng hoãn các cuộc tập trận chung của nước này và Mỹ nhằm ủng hộ cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa với CHDCND Triều Tiên.


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in theo dõi truyền hình trực tiếp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

"Chừng nào các cuộc thảo luận nghiêm túc giữa Mỹ và Triều Tiên còn diễn ra nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình thì chúng tôi vẫn tin rằng cần phải cân nhắc các biện pháp để thúc đẩy hơn nữa những cuộc đối thoại này”, Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết với báo giới.

Seoul đã đưa ra phát biểu nêu trên chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ chấm dứt các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc chừng nào Triều Tiên và Mỹ còn "đàm phán với thiện ý”. Tuy nhiên, ông Kim Eui-kyeom lưu ý rằng, vẫn cần tìm ra ý nghĩa và mục đích của tuyên bố từ phía ông chủ Nhà trắng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã yêu cầu triệu tập tất cả thành viên của Hội đồng An ninh quốc gia trong cuộc họp ngày 14-6 để bàn luận về những vấn đề này. "Cuộc họp ngày mai nhằm đánh giá kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ diễn ra tại Singapre hôm qua và thảo luận các biện pháp tiếp theo để thực thi thỏa thuận đạt được trong khuôn khổ hội nghị này”, ông Kim Eui-kyeom nói.

* Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo dự kiến tới Hàn Quốc vào tối hôm nay (13-6) để gặp người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Ngày 14-6, tại Seoul, ông Pompeo và bà Kang sẽ có cuộc gặp song phương và sau đó là cuộc gặp ba bên có thêm sự tham gia của Nhật Bản, trước khi tổ chức họp báo chung.

Đây là chuyến thăm chính thức Hàn Quốc đầu tiên của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ, kể từ khi ông đảm nhiệm trọng trách mới vào tháng 4 vừa qua.

Sau cuộc gặp đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore, ngày 12-6, Tổng thống Mỹ cho biết sẽ cử ông Pompeo tới Seoul để thông báo kết quả Hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ cho phía Hàn Quốc.

TheoNhanDan

Các tin khác


Mỹ cam kết tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn ở tây nam Syria

Ngày 18-6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ M. Pompeo đã có cuộc điện đàm để thảo luận về tình hình Syria và bán đảo Triều Tiên. Trong cuộc điện đàm, ông Pompeo nhấn mạnh Mỹ cam kết duy trì ngừng bắn ở tây nam Syria.

Indonesia: Tàu thủy chở 80 khách bị lật, hàng chục người mất tích

Một chiếc tàu chở khoảng 80 hành khách đã bị lật úp tại hồ Toba, phía Bắc đảo Sumatra, Indonesia vào chiều qua. Theo hãng thông tấn Antaras, cho tới sáng nay (19-6), 18 người đã được cứu sống, một người thiệt mạng và hàng chục người khác vẫn mất tích.

Động đất ở Nhật Bản làm ba người chết

Sáng 18-6, một trận động đất mạnh 6,1 độ đã làm rung chuyển thành phố Osaka ở phía tây Nhật Bản. Theo thông tin mới nhất, trận động đất đã khiến ít nhất ba người chết và làm hư hại nhiều nhà cửa.

Ông Ivan Duque đắc cử Tổng thống Colombia

Theo Ủy ban Bầu cử quốc gia Colombia (CNE), sau khi 99,76% số phiếu bầu được kiểm đếm, ứng cử viên Ivan Duque của đảng cực hữu Trung tâm Dân chủ nhận được sự ủng hộ của 53,97% và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 ngày 18-6.

Hy Lạp và Macedonia ký thỏa thuận về đổi tên nước

Ngày 17-6, Hy Lạp và Cộng hòa Nam Tư cũ Macedonia (FYROM) đã ký thỏa thuận lịch sử nhằm chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài từ năm 1991 giữa hai nước liên quan tên gọi chính thức của Macedonia.

Triều Tiên nhấn mạnh nguyên tắc trong các mối quan hệ quốc tế

Sau khi lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ thống nhất xây dựng "mối quan hệ mới" tại hội nghị thượng đỉnh hồi tuần trước, ngày 17/6, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã nhấn mạnh nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng chủ quyền trong các mối quan hệ quốc tế.