Ngày 13-6, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã để ngỏ khả năng hoãn các cuộc tập trận chung của nước này và Mỹ nhằm ủng hộ cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa với CHDCND Triều Tiên.


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in theo dõi truyền hình trực tiếp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

"Chừng nào các cuộc thảo luận nghiêm túc giữa Mỹ và Triều Tiên còn diễn ra nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình thì chúng tôi vẫn tin rằng cần phải cân nhắc các biện pháp để thúc đẩy hơn nữa những cuộc đối thoại này”, Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết với báo giới.

Seoul đã đưa ra phát biểu nêu trên chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ chấm dứt các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc chừng nào Triều Tiên và Mỹ còn "đàm phán với thiện ý”. Tuy nhiên, ông Kim Eui-kyeom lưu ý rằng, vẫn cần tìm ra ý nghĩa và mục đích của tuyên bố từ phía ông chủ Nhà trắng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã yêu cầu triệu tập tất cả thành viên của Hội đồng An ninh quốc gia trong cuộc họp ngày 14-6 để bàn luận về những vấn đề này. "Cuộc họp ngày mai nhằm đánh giá kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ diễn ra tại Singapre hôm qua và thảo luận các biện pháp tiếp theo để thực thi thỏa thuận đạt được trong khuôn khổ hội nghị này”, ông Kim Eui-kyeom nói.

* Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo dự kiến tới Hàn Quốc vào tối hôm nay (13-6) để gặp người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Ngày 14-6, tại Seoul, ông Pompeo và bà Kang sẽ có cuộc gặp song phương và sau đó là cuộc gặp ba bên có thêm sự tham gia của Nhật Bản, trước khi tổ chức họp báo chung.

Đây là chuyến thăm chính thức Hàn Quốc đầu tiên của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ, kể từ khi ông đảm nhiệm trọng trách mới vào tháng 4 vừa qua.

Sau cuộc gặp đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore, ngày 12-6, Tổng thống Mỹ cho biết sẽ cử ông Pompeo tới Seoul để thông báo kết quả Hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ cho phía Hàn Quốc.

TheoNhanDan

Các tin khác


Nga sẽ giúp đỡ Serbia tăng cường khả năng phòng thủ

Ngày 17/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này sẽ tiếp tục hỗ trợ Serbia trong việc củng cố khả năng phòng thủ và duy trì các cuộc tập trận chung.

Lầu Năm Góc tiết lộ sức mạnh quân sự của TQ

Một báo cáo mới công bố của Lầu Năm Góc đã hé lộ những đánh giá của Mỹ về sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Chính phủ Venezuela cáo buộc Mỹ đang kích động bạo lực

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 16/1, Chính phủ Venezuela đã cáo buộc Mỹ đang kích động bạo lực nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, sau khi giới chức chính quyền Washington đưa ra những tuyên bố ủng hộ nghị quyết của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát tại Venezuela về cái gọi là sự "tiếm quyền” của nhà lãnh đạo cánh tả quốc gia Nam Mỹ này.

Nỗ lực giảm leo thang quân sự ở Yemen

Theo tin nước ngoài và TTXVN, trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo và Thái tử A-rập Xê-út Mohammed bin Salman ở thủ đô Riyadh của A-rập Xê-út, hai bên nhất trí tầm quan trọng của việc giảm leo thang các hoạt động quân sự tại Yemen, trong bối cảnh Liên hợp quốc đang thúc đẩy các nỗ lực hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Houthi phóng tên lửa đạn đạo vào căn cứ quân sự của A-rập Xê-út

Trong một tuyên bố, lực lượng Houthi tại Yemen cho biết đã phóng một tên lửa đạn đạo nhằm vào căn cứ quân sự của A-rập Xê-út tại khu vực Najran ở biên giới phía nam giáp Yemen, ngày 14-1.

Đánh bom tại Afghanistan: Số thương vong lên trên 90 người

Giới chức Afghanistan cho biết đã có ít nhất 4 người thiệt mạng và 90 người bị thương trong vụ đánh bom xe gần khu ngoại giao đoàn ở phía Đông thủ đô Kabul ngày 14/1.