Ngày 22-1, trong bản cập nhật báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,5% vào năm 2019 và 3,6% vào năm 2020, giảm lần lượt 0,2 và 0,1 điểm phần trăm so với dự báo tháng 10-2018.


Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo bản cập nhật này, IMF dự báo GDP bình quân 2019 của nhóm năm quốc gia ASEAN (gồm Việt Nam, Thái-lan, Indonesia, Philippines và Malaysia) sẽ đạt 5,1% (giảm 0,1 điểm phần trăm so với dự báo tháng 10-2018) và giữ nguyên mức dự báo 5,2% vào năm 2020.

Theo IMF, mức độ ảnh hưởng của căng thẳng thương mại toàn cầu đã vượt quá biến động số liệu trong mô hình dự báo cũ. Hơn nữa, chính sách tài chính toàn cầu cũng bị thắt chặt hơn so với mô hình cũ, theo đó đẩy mạnh chi phí rủi ro của các khoản vay tư nhân.

Động thái hạ dự báo tăng trưởng của IMF chủ yếu phản ánh những dấu hiệu yếu đi của các nền kinh tế khu vực châu Âu. Cường quốc xuất khẩu số 1 của châu Âu là Đức đang đối mặt thách thức do tiêu chuẩn khí thải mới, còn thị trường tài chính Italy chịu sức ép do cuộc đối đầu về ngân sách với Liên hiệp châu Âu (EU).

IMF cũng nhấn mạnh việc hạ dự báo cũng phản ánh sự giảm tốc mạnh của kinh tế Trung Quốc (tăng trưởng kinh tế năm 2018 của Trung Quốc đạt mức thấp nhất trong gần 30 năm qua), và nguy cơ Anh chia tay EU (hay còn gọi là Brexit) mà không có thỏa thuận.

Trả lời Reuters, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cho biết, kinh tế toàn cầu không rơi vào suy thoái nhưng đang giảm tốc mạnh, đồng thời hối thúc các nhà hoạch định chính sách chuẩn bị sẵn sàng cho một đợt sụt giảm mạnh của kinh tế toàn cầu.

 

         TheoNhandan

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục