Ủy ban Bầu cử Thái-lan (EC) hôm nay 7-5, công bố danh sách 349 hạ nghị sĩ đắc cử tại các đơn vị bầu cử trong cuộc bầu cử Hạ viện hôm 24-3. Một ghế còn lại thuộc tỉnh Chiang Mai chưa được công bố do phải bỏ phiếu lại vào giữa tháng 5 này vì người thắng cuộc vi phạm luật bầu cử.


 Ông Sawaeng Boonmee - Phó Tổng Thư ký Ủy ban bầu cử Thái-lan. (Ảnh: Bangkok Post)

Trong danh sách hạ nghị sĩ được thông qua, có 136 nghị sĩ thuộc đảng Pheu Thai, về thứ hai là đảng Palang Pracharath với 97 nghị sĩ, Bhumjaithai đứng thứ ba với 39 nghị sĩ, tiếp đó là đảng Dân chủ (33 nghị sĩ), đảng Tương lai mới (30 nghị sĩ), Chartthaipattana (sáu nghị sĩ), Prachachat (sáu nghị sĩ), đảng Liên minh hành động cho Thái-lan (một nghị sĩ) và Chartpattana (một nghị sĩ).

Mặc dù vậy, Phó Tổng Thư ký EC Sawang Boonmee cho biết, chưa chắc tất cả 349 hạ nghị sĩ trên đều đắc cử suôn sẻ, do việc xem xét tư cách đại biểu vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, kể cả khi đã nhậm chức.

Liên quan việc xem xét tư cách đại biểu và gian lận bầu cử, hiện vẫn còn khoảng 40 vụ việc đang được EC điều tra. Phó Tổng Thư ký EC nhấn mạnh, nếu bị buộc tội các nghị sĩ đã đắc cử vẫn có thể mất ghế và đối mặt các hình phạt.

Hạ viện Thái-lan gồm 500 ghế với nhiệm kỳ bốn năm, trong đó 350 hạ nghị sĩ được bầu tại các đơn vị bầu cử và 150 hạ nghị sĩ được bầu theo danh sách đảng. Thượng viện Thái-lan gồm 250 ghế, được chỉ định không qua bầu cử với nhiệm kỳ năm năm.

EC dự kiến trong vài ngày tới sẽ công bố 150 hạ nghị sĩ theo danh sách đảng. Tuy nhiên, cách thức tính số lượng hạ nghị sĩ được phân bổ cho các đảng vẫn đang chờ phán quyết của Tòa án Hiến pháp Thái-lan.

Trong một diễn biến khác, nhiều bộ trưởng trong chính phủ và khoảng 60 thành viên Hội đồng Lập pháp quốc gia (Quốc hội - NLA) đang tiến hành thủ tục từ chức để trở thành thượng nghị sĩ. Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam xác nhận rằng, rất nhiều bộ trưởng sẽ từ chức để trở thành thượng nghị sĩ và có hiệu lực từ ngày 9-5. Theo quy định của Thái-lan, các thượng nghị sĩ phải được bổ nhiệm trong vòng ba ngày kể từ khi kết quả bầu cử hạ viện được công bố. Nhiệm vụ đầu tiên của Thượng viện là họp chung với Hạ viện để bầu ra thủ tướng mới.

TheoNhanDan

Các tin khác


Nga lên phương án đối phó với việc Mỹ điều thêm quân tới Ba Lan

Bộ Ngoại giao Nga cho hay: "Không nên tin vào những đảm bảo rằng sự tăng cường này của Mỹ được cho là không đáng kể. Các cấu trúc đang được tạo ra ở Ba Lan trong sự tăng cường hiện diện lớn hơn."

Trung Quốc mạnh tay với các loại tội phạm an ninh mạng

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định cảnh sát nước này sẽ luôn giữ lập trường cứng rắn trong việc xử lý các loại hình tội phạm trên mạng Internet để bảo vệ lợi ích của người dân.

Thương chiến với Mỹ căng thẳng, Trung Quốc xích lại gần Nga và Ấn Độ

Trung Quốc kỳ vọng có thể nhận được ủng hộ của Nga và Ấn Độ trong thành lập một sáng kiến thương mại đa phương.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp kín về vấn đề Triều Tiên

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã có cuộc họp kín với các ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, giữa lúc các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa có triển vọng được nối lại.

Truyền thông Triều Tiên đổ lỗi Mỹ khiến hội nghị thượng đỉnh lần hai không đạt kết quả

Ngày 11/6, truyền thông Triều Tiên đã đổ lỗi cho Mỹ trong việc khiến hội nghị thượng đỉnh Triều - Mỹ hồi tháng 2 vừa qua không đạt được kết quả, đồng thời yêu cầu Washington có những nỗ lực "thiết thực" nhằm nối lại tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đang bị đình trệ.

Liên hợp quốc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt, trong đó có cấm buôn bán vũ khí, đối với Libya sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gadhafi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục