Ủy ban Bầu cử Thái-lan (EC) hôm nay 7-5, công bố danh sách 349 hạ nghị sĩ đắc cử tại các đơn vị bầu cử trong cuộc bầu cử Hạ viện hôm 24-3. Một ghế còn lại thuộc tỉnh Chiang Mai chưa được công bố do phải bỏ phiếu lại vào giữa tháng 5 này vì người thắng cuộc vi phạm luật bầu cử.


 Ông Sawaeng Boonmee - Phó Tổng Thư ký Ủy ban bầu cử Thái-lan. (Ảnh: Bangkok Post)

Trong danh sách hạ nghị sĩ được thông qua, có 136 nghị sĩ thuộc đảng Pheu Thai, về thứ hai là đảng Palang Pracharath với 97 nghị sĩ, Bhumjaithai đứng thứ ba với 39 nghị sĩ, tiếp đó là đảng Dân chủ (33 nghị sĩ), đảng Tương lai mới (30 nghị sĩ), Chartthaipattana (sáu nghị sĩ), Prachachat (sáu nghị sĩ), đảng Liên minh hành động cho Thái-lan (một nghị sĩ) và Chartpattana (một nghị sĩ).

Mặc dù vậy, Phó Tổng Thư ký EC Sawang Boonmee cho biết, chưa chắc tất cả 349 hạ nghị sĩ trên đều đắc cử suôn sẻ, do việc xem xét tư cách đại biểu vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, kể cả khi đã nhậm chức.

Liên quan việc xem xét tư cách đại biểu và gian lận bầu cử, hiện vẫn còn khoảng 40 vụ việc đang được EC điều tra. Phó Tổng Thư ký EC nhấn mạnh, nếu bị buộc tội các nghị sĩ đã đắc cử vẫn có thể mất ghế và đối mặt các hình phạt.

Hạ viện Thái-lan gồm 500 ghế với nhiệm kỳ bốn năm, trong đó 350 hạ nghị sĩ được bầu tại các đơn vị bầu cử và 150 hạ nghị sĩ được bầu theo danh sách đảng. Thượng viện Thái-lan gồm 250 ghế, được chỉ định không qua bầu cử với nhiệm kỳ năm năm.

EC dự kiến trong vài ngày tới sẽ công bố 150 hạ nghị sĩ theo danh sách đảng. Tuy nhiên, cách thức tính số lượng hạ nghị sĩ được phân bổ cho các đảng vẫn đang chờ phán quyết của Tòa án Hiến pháp Thái-lan.

Trong một diễn biến khác, nhiều bộ trưởng trong chính phủ và khoảng 60 thành viên Hội đồng Lập pháp quốc gia (Quốc hội - NLA) đang tiến hành thủ tục từ chức để trở thành thượng nghị sĩ. Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam xác nhận rằng, rất nhiều bộ trưởng sẽ từ chức để trở thành thượng nghị sĩ và có hiệu lực từ ngày 9-5. Theo quy định của Thái-lan, các thượng nghị sĩ phải được bổ nhiệm trong vòng ba ngày kể từ khi kết quả bầu cử hạ viện được công bố. Nhiệm vụ đầu tiên của Thượng viện là họp chung với Hạ viện để bầu ra thủ tướng mới.

TheoNhanDan

Các tin khác


Mỹ-Trung xúc tiến cuộc gặp chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại mới

Người phát ngôn Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 16/9 cho biết, các nhà đàm phán thương mại cấp phó của Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau tại Washington, bắt đầu từ ngày 19/9.

General Motors đối mặt với cuộc tổng đình công lớn nhất trong 12 năm qua

Nghiệp đoàn Công nhân ngành ô tô Mỹ (UAW) đã phát động một cuộc tổng đình công trên toàn quốc từ 0 giờ ngày 16-9 (giờ địa phương) với sự tham gia của khoảng 48 nghìn công nhân làm việc theo giờ nhằm phản đối tập đoàn General Motors (GM) khi các cuộc đàm phán giữa hai bên về hợp đồng lao động lâm vào bế tắc.

Mexico phát hiện 44 thi thể bị chôn dưới giếng

Nhà chức trách Mexico tìm thấy ít nhất 44 thi thể bị nhồi trong 100 túi nilon và chôn dưới giếng ở phía tây nước này hồi đầu tháng.

Indonesia: Ô nhiễm khói mù tại Kalimantan tới mức "nguy hiểm" với sức khỏe con người

Nhà chức trách Indonesia tối 15-9 đưa ra cảnh báo, khói dày đặc từ các đám cháy rừng đã khiến chất lượng không khí ở hai tỉnh Trung và Đông Kalimantan tới mức "nguy hiểm”, buộc các trường học tại hai thành phố ở đảo Borneo, Trung Kalimantan phải đóng cửa trong một tuần; cản trở các chuyến bay đến và đi từ khu vực này, và người dân được khuyến cáo cảnh giác cao với tình trạng khói mù.

LHQ lập ủy ban điều tra các vụ không kích nhằm vào các bệnh viện ở Syria

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 13/9 tuyên bố sẽ thành lập một ủy ban để tiến hành điều tra nội bộ về các vụ không kích nhằm vào các bệnh viện ở Syria.

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ họp thượng đỉnh về tình hình Idlib

Ông Yuri Ushakov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ hội đàm về Syria tại thủ đô Ankara vào ngày 16/9.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục