Ngày 11-12, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã công bố chi tiết của dự thảo luật cải cách lương hưu, khẳng định rằng giải pháp duy nhất là làm việc lâu hơn. Trong khi đó, các cuộc đình công vẫn diễn ra trên khắp nước Pháp, khiến hoạt động giao thông tại nhiều khu vực đình trệ, nhất là ở Paris.Thủ tướng Édouard Philippe phát biểu trước Hội đồng Kinh tế, Xã hội và Môi trường, ngày 11-12.

Theo dự luật này, tuổi nghỉ hưu chính thức giữ ở mức 62 tuổi cho đến năm 2027, sau đó sẽ tăng lên 64 tuổi. Quá trình chuyển sang hệ thống hưu trí phổ quát duy nhất (hợp nhất 42 quỹ hưu trí khác nhau) sẽ chỉ áp dụng cho thế hệ sinh từ năm 1975 và sau đó. Như vậy, thế hệ sinh từ năm 2004, sẽ đủ 18 tuổi vào năm 2022, trực tiếp được áp dụng vào hệ thống hưu trí mới.

Thủ tướng Pháp cho biết, dự luật này có lợi cho phụ nữ vì sẽ nhận 100% lương trong thời gian nghỉ sinh con và trợ cấp hưu trí sẽ được tính từ con đầu, chứ không phải từ con thứ ba như hệ thống lương hưu hiện nay. Người lao động nặng nhọc, độc hại có thể nghỉ hưu sớm hơn hai năm, tức là ở tuổi 60. Mức lương tối thiểu sẽ là 1.000 euro và lương hưu sẽ được tính theo mức lương tối thiểu, khi đó người nghỉ hưu sẽ nhận được mức lương tối thiểu 85%.

Thủ tướng Pháp cũng khẳng định rằng, người giàu sẽ đóng góp nhiều hơn so với hiện nay và lương hưu của giáo viên sẽ không giảm. Trong mấy ngày qua, rất đông giáo viên đình công do lo ngại lương hưu sẽ thấp hơn so với cách áp dụng hiện nay, tính theo mức lương của sáu tháng cuối cùng trước khi nghỉ hưu.

Như vậy, dự thảo cải cách lương hưu vừa được công bố cho thấy, có một số nhượng bộ của Chính phủ Pháp sau các cuộc đình công rầm rộ kéo dài từ ngày 5-12. Tuy nhiên, các tổ chức công đoàn vẫn cho rằng, tất cả người lao động sẽ bị thiệt thòi từ cải cách lương hưu và chính phủ chưa có các biện pháp cụ thể, còn mập mờ để bảo đảm sự công bằng. Dự luật về hệ thống hưu trí phổ quát sẽ dẫn tới việc xóa bỏ 42 chế độ hưu trí khác, trong đó có cả chế độ đặc biệt cho một số ngành nghề lao động như ngành đường sắt, khai thác mỏ.

Thủ tướng Pháp khẳng định, chính phủ sẽ thực hiện từng bước việc cải cách nhưng quyết tâm xây dựng hệ thống lương hưu phổ quát dù có nhiều người phản đối. Ông nói: Đây là trọng tâm trong cương lĩnh tranh cử của Tổng thống và đã được người dân Pháp lựa chọn khi tranh cử năm 2017. Tôi hiểu rõ rằng, cuộc cải cách này rất phức tạp và chính phủ sẽ từng bước xây dựng một hệ thống lương hưu đơn giản, hiệu quả và công bằng hơn.

Kết quả cuộc điều tra do Viện thăm dò dư luận Ifop thực hiện cho thấy, 74% người dân Pháp ủng hộ việc hệ thống cải cách lương hưu, trong khi đó 64% không tin rằng chính phủ hiện nay có thể thực hiện được cải cách này. Dự luật này sẽ được trình lên Quốc hội vào cuối tháng 2 năm tới. Trong khi đó, có 54% ủng hộ đình công trong cuộc thăm dò của Viện nghiên cứu Elabe, thấp hơn 4% so với tuần trước.

Ngay sau khi Thủ tướng Pháp công bố những chi tiết quan trọng của dự luật, các tổ chức công đoàn Pháp chỉ trích gay gắt, đồng thời kêu gọi tiếp tục biểu tình phản đối. Đáng chủ ý là lời kêu gọi biểu tình của Công đoàn CFDT, lần đầu tiên kể từ năm 2010. Hôm nay và ngày 17-12, biểu tình sẽ đồng loạt diễn ra tại nhiều nơi, dự báo tình trạng đình trệ giao thông nghiêm trọng trong những ngày tới.


Theo Nhandan

Các tin khác


Châu Á đã vượt mốc 60 triệu ca mắc Covid-19

Theo số liệu cập nhật của Worldometers đến 9 giờ sáng 24/7, thế giới ghi nhận tổng cộng 194.010.046 ca mắc và 4.159.511 ca tử vong do Covid-19. Trong đó, tổng số ca mắc Covid-19 tại châu Á đã vượt mốc 60 triệu.

COVID-19 tới 6 giờ ngày 24/7: Australia báo động khẩn cấp quốc gia ở Sidney; Pháp cảnh báo chủng mới xuất hiện trong mùa Đông

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 478.304 trường hợp mắc COVID-19 và 6.522 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 193,8 triệu ca bệnh, trong đó trên 4,15 triệu người không qua khỏi.

Hồi đáp “cứng rắn” của EU với Anh

Đề nghị đàm phán lại để tìm kiếm một thỏa thuận mới về hoạt động thương mại với vùng Bắc Ireland thời hậu Brexit của Anh đã bị Liên hiệp châu Âu (EU) thẳng thừng từ chối. Ông Maros Sefcovic, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) khẳng định, EU sẵn sàng tìm những giải pháp sáng tạo, trong khuôn khổ Nghị định thư Bắc Ireland, nhằm bảo đảm lợi ích cho tất cả các cộng đồng tại Bắc Ireland.

COVID-19 tới 6h sáng 23/7: Mỹ lại đứng đầu về ca mắc mới; Ca tử vong mới ở Indonesia cao kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 528.000 ca bệnh COVID-19 và trên 8.200 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 193 triệu ca, trong đó trên 4,15 triệu ca tử vong.

Lũ lụt diễn biến nghiêm trọng ở Trung Quốc, 200.000 người mất nhà cửa, 1,2 triệu người bị ảnh hưởng

Giới chức tỉnh Hà Nam ngày 21/7 cho biết số người thiệt mạng trong vụ lũ lụt tại tỉnh miền này đã lên 25 người, 7 người đang mất tích.

COVID-19 tới 6h sáng 21/7: Trên 192 triệu ca bệnh; Lây nhiễm bùng lại nguy hiểm ở châu Âu, Mỹ

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 440.000 ca nhiễm và 6.421 ca tử vong. Nước Anh có số ca nhiễm mới cao nhất thế giới ngay trong "Ngày Tự do", trong khi lây nhiễm bùng lại ở nhiều điểm nóng cũ ở châu Âu và Mỹ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục