Theo Roi-tơ, ngày 6-12, Thủ tướng Pháp E.Phi-líp đã kêu gọi tiến hành đối thoại xã hội về kế hoạch cải cách lương hưu của Chính phủ, đồng thời nhấn mạnh Chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực "để hạn chế tác động của các cuộc đình công", nhất là trong giao thông công cộng, đã làm cho đất nước gần như bị tê liệt từ ngày 5-12. Cảnh sát ngăn chặn người biểu tình quá khích ở thủ đô Pa-ri, Pháp.Ảnh ROI-TƠ

Phát biểu trước báo giới tại Phủ Thủ tướng, ông E.Phi-líp cho rằng việc thành lập một hệ thống phổ quát, bảo đảm cuộc sống cho người hưu trí và con cái của họ, cần được thảo luận kỹ càng. Thủ tướng E.Phi-líp nhấn mạnh, Chính phủ sẵn sàng gặp các đại diện nghiệp đoàn để cùng thảo luận về việc xây dựng một hệ thống hưu trí phổ quát mới "bảo đảm công bằng, đoàn kết và lành mạnh".

★ Trong khi đó, các nghiệp đoàn Pháp kêu gọi người lao động tiến hành một cuộc đình công rầm rộ mới vào ngày 10-12 tới nhằm phản đối kế hoạch cải cách chế độ hưu trí của Tổng thống E.Ma-crông, một trong những chính sách cải cách tham vọng nhất của nhà lãnh đạo Pháp kể từ khi lên cầm quyền. Trước đó, ngày 5-12, khoảng 800.000 người đã xuống đường tham gia bãi công trên toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ. Các cuộc tuần hành quy mô lớn đã khiến hoạt động giao thông tại nhiều khu vực tê liệt, thậm chí nhiều trường học phải đóng cửa.


                                                                    TheoNhanDan

Các tin khác


Chính phủ Nga bất ngờ từ chức

Chiều 15-1 (giờ Moscow), Thủ tướng Chính phủ Nga đã ra thông báo cho biết toàn bộ chính phủ Nga sẽ từ chức. Thông báo đầy bất ngờ này được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc bản Thông điệp Liên bang năm 2020, trong đó đề cập tới một số đề xuất sửa đổi Hiến pháp.

Quan hệ Mỹ-Iran "nóng" ảnh hưởng thế nào đến Triều Tiên và Trung Quốc

Căng thẳng hiện tại giữa Mỹ và Iran được cho sẽ có tác động khác biệt đối với Trung Quốc và Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc: Triều Tiên vẫn sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đánh giá còn quá sớm để bi quan về cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên vì Bình Nhưỡng vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán.

Việt Nam chủ trì cuộc họp của HĐBA, thông qua nghị quyết về Yemen

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp thông qua Nghị quyết 2505 gia hạn hoạt động của Phái bộ Liên hợp quốc Hỗ trợ thực thi Thỏa thuận Hodeidah tại Yemen và thảo luận về hòa bình cho Colombia.

Saudi Arabia thắt chặt an ninh tại các cơ sở lọc dầu

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman Al-Saud, cho biết nước này đã tiến hành mọi biện pháp phòng ngừa nhằm bảo đảm sự an toàn của các cơ sở dầu mỏ sau các vụ tấn công ở Iraq.

Các nước châu Âu kêu gọi Iran duy trì thỏa thuận hạt nhân 2015

Trong tuyên bố chung ra ngày 12-1, lãnh đạo các nước Anh, Pháp và Đức kêu gọi Iran quay trở lại tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân đã ký năm 2015 với các nước lớn trên thế giới và kiềm chế vi phạm thêm các điều khoản của thỏa thuận này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục