Là quốc gia đông dân nhất thế giới, Trung Quốc hiện có hơn 800 triệu người dùng Internet với hàng triệu giao dịch trên mạng mỗi ngày. Do vậy, việc quản trị không gian mạng bằng pháp luật được nhà nước Trung Quốc hết sức coi trọng.


Trung Quốc khẳng định nỗ lực xây dựng môi trường Internet lành mạnh.

Theo Sách trắng về Tư pháp Internet của ngành tòa án Trung Quốc công bố hôm nay (4-12), việc tăng cường các hoạt động thực thi pháp luật trên mạng góp phần xây dựng các quy tắc giao dịch trên không gian mạng cũng như quy phạm hành vi và giới hạn quyền lợi của người dùng, hoàn thiện hệ thống quy tắc xét xử tư pháp liên quan đến không gian mạng, thúc đẩy quản trị trên mạng bằng pháp luật.

Đáng chú ý, Trung Quốc đã lần lượt thành lập ba tòa án về Internet tại ba thành phố lớn là Bắc Kinh, Hàng Châu và Quảng Châu, thụ lý nhiều vụ án có ảnh hưởng xã hội lớn và ý nghĩa mô phạm trong việc điều chỉnh các giao dịch trên Internet. Đặc biệt là các tòa án này cơ bản áp dụng mô hình xét xử trực tuyến, từ khâu thụ lý hồ sơ, thu thập chứng cứ cho đến xét xử và thi hành, thông qua việc áp dụng nhiều công nghệ hiện đại như dữ liệu lớn (big data), điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, Blockchain và Internet vạn vật.

Theo cơ quan chức năng Trung Quốc, việc đẩy mạnh thực thi pháp luật trên không gian mạng sẽ góp phần ngăn chặn các hành vi như giả mạo lượng người xem, xâm hại quyền sở hữu về dữ liệu, quyền tác giả của các trò chơi trực tuyến.., từ đó bảo vệ môi trường kinh doanh Internet cạnh tranh công bằng, xác lập quy tắc sở hữu, trao đổi và giao dịch các nguồn tài nguyên dữ liệu, bảo vệ quyền tác giả và sở hữu trí tuệ…

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc "Internet hóa” các giao dịch xã hội là một xu thế tất yếu, do vậy hoàn thiện hệ thống thực thi pháp luật và tư pháp chuyên ngành liên quan đến Internet là một nhiệm vụ cấp thiết nhằm quy phạm các giao dịch trên mạng, xác định trách nhiệm của các bên, ngăn chặn việc xâm hại quyền và cạnh tranh không lành mạnh, bảo đảm an toàn thông tin cá nhân, phòng chống tội phạm mạng…

Theo thống kê, mô hình giải quyết trực tuyến các tranh chấp thông qua Internet nhận được sự đánh giá cao của dư luận xã hội Trung Quốc. Tính đến cuối tháng 10 năm nay, đã có tới 1,16 triệu người dùng và 73.200 luật sư đăng ký, với việc thụ lý trực tuyến hơn 3,14 triệu các vụ việc khác nhau.

TheoNhanDan


Các tin khác


Quan hệ Mỹ-Iran "nóng" ảnh hưởng thế nào đến Triều Tiên và Trung Quốc

Căng thẳng hiện tại giữa Mỹ và Iran được cho sẽ có tác động khác biệt đối với Trung Quốc và Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc: Triều Tiên vẫn sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đánh giá còn quá sớm để bi quan về cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên vì Bình Nhưỡng vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán.

Việt Nam chủ trì cuộc họp của HĐBA, thông qua nghị quyết về Yemen

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp thông qua Nghị quyết 2505 gia hạn hoạt động của Phái bộ Liên hợp quốc Hỗ trợ thực thi Thỏa thuận Hodeidah tại Yemen và thảo luận về hòa bình cho Colombia.

Saudi Arabia thắt chặt an ninh tại các cơ sở lọc dầu

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman Al-Saud, cho biết nước này đã tiến hành mọi biện pháp phòng ngừa nhằm bảo đảm sự an toàn của các cơ sở dầu mỏ sau các vụ tấn công ở Iraq.

Các nước châu Âu kêu gọi Iran duy trì thỏa thuận hạt nhân 2015

Trong tuyên bố chung ra ngày 12-1, lãnh đạo các nước Anh, Pháp và Đức kêu gọi Iran quay trở lại tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân đã ký năm 2015 với các nước lớn trên thế giới và kiềm chế vi phạm thêm các điều khoản của thỏa thuận này.

Nhất trí ngừng bắn tại Li-bi

Theo Roi-tơ, các lực lượng miền đông Li-bi, do Tướng K.Háp-ta lãnh đạo, tuyên bố ngừng bắn ở khu vực phía tây, bao gồm thủ đô Tơ-ri-pô-li. Lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 12-1, được thực thi theo lời kêu gọi của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục