Là quốc gia đông dân nhất thế giới, Trung Quốc hiện có hơn 800 triệu người dùng Internet với hàng triệu giao dịch trên mạng mỗi ngày. Do vậy, việc quản trị không gian mạng bằng pháp luật được nhà nước Trung Quốc hết sức coi trọng.


Trung Quốc khẳng định nỗ lực xây dựng môi trường Internet lành mạnh.

Theo Sách trắng về Tư pháp Internet của ngành tòa án Trung Quốc công bố hôm nay (4-12), việc tăng cường các hoạt động thực thi pháp luật trên mạng góp phần xây dựng các quy tắc giao dịch trên không gian mạng cũng như quy phạm hành vi và giới hạn quyền lợi của người dùng, hoàn thiện hệ thống quy tắc xét xử tư pháp liên quan đến không gian mạng, thúc đẩy quản trị trên mạng bằng pháp luật.

Đáng chú ý, Trung Quốc đã lần lượt thành lập ba tòa án về Internet tại ba thành phố lớn là Bắc Kinh, Hàng Châu và Quảng Châu, thụ lý nhiều vụ án có ảnh hưởng xã hội lớn và ý nghĩa mô phạm trong việc điều chỉnh các giao dịch trên Internet. Đặc biệt là các tòa án này cơ bản áp dụng mô hình xét xử trực tuyến, từ khâu thụ lý hồ sơ, thu thập chứng cứ cho đến xét xử và thi hành, thông qua việc áp dụng nhiều công nghệ hiện đại như dữ liệu lớn (big data), điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, Blockchain và Internet vạn vật.

Theo cơ quan chức năng Trung Quốc, việc đẩy mạnh thực thi pháp luật trên không gian mạng sẽ góp phần ngăn chặn các hành vi như giả mạo lượng người xem, xâm hại quyền sở hữu về dữ liệu, quyền tác giả của các trò chơi trực tuyến.., từ đó bảo vệ môi trường kinh doanh Internet cạnh tranh công bằng, xác lập quy tắc sở hữu, trao đổi và giao dịch các nguồn tài nguyên dữ liệu, bảo vệ quyền tác giả và sở hữu trí tuệ…

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc "Internet hóa” các giao dịch xã hội là một xu thế tất yếu, do vậy hoàn thiện hệ thống thực thi pháp luật và tư pháp chuyên ngành liên quan đến Internet là một nhiệm vụ cấp thiết nhằm quy phạm các giao dịch trên mạng, xác định trách nhiệm của các bên, ngăn chặn việc xâm hại quyền và cạnh tranh không lành mạnh, bảo đảm an toàn thông tin cá nhân, phòng chống tội phạm mạng…

Theo thống kê, mô hình giải quyết trực tuyến các tranh chấp thông qua Internet nhận được sự đánh giá cao của dư luận xã hội Trung Quốc. Tính đến cuối tháng 10 năm nay, đã có tới 1,16 triệu người dùng và 73.200 luật sư đăng ký, với việc thụ lý trực tuyến hơn 3,14 triệu các vụ việc khác nhau.

TheoNhanDan


Các tin khác


Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện tại Leganes, Tây Ban Nha, ngày 26/3/2020.

Ngày 2/4, giới chức y tế Tây Ban Nha thông báo số ca tử vong vì virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) tại nước này đã vượt quá 10.000.

Số ca tử vong vì COVID-19 tại Bỉ tăng mạnh, vượt quá 1.000

Ngày 2/4, giới chức y tế Bỉ cho biết số ca tử vong vì virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) tại nước này đã tăng mạnh và vượt quá 1.000.

Diễn biến dịch COVID-19 tới 6h sáng 2/4: Thế giới có gần 931.000 người nhiễm bệnh, 46.781 người chết

Tính đến 6h sáng 2/4 theo giờ Việt Nam, thế giới đã có thêm 72.464 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca lên 930.819. Trong đó, nước dẫn đầu về số ca nhiễm bệnh vẫn là Mỹ, Italy có số ca tử vong cao nhất thế giới.

Tình hình dịch COVID-19 tại ASEAN hết ngày 1/4: Số ca mắc bệnh vượt ngưỡng 10.000

Tính tới hết ngày 1/4, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận 10.077 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 315 ca tử vong. Các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tiếp tục tăng ở nhiều nước.

Diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 tại châu Á

Tính đến chiều 1-4, Malaysia và Indonesia vẫn là điểm nóng của Đông - Nam Á, trong khi số ca tử vong tại Iran vượt mức 3.000. Nhật Bản dự định công bố tài liệu hướng dẫn các trường học mở cửa trở lại trong mùa dịch bệnh. Diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 tại châu Á

Số bệnh nhân mắc COVID-19 tại Tây Ban Nha vượt 100.000 người và trên 9.000 người tử vong

Ngày 1/4, Bộ Y tế Tây Ban Nha thông báo số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này đã vượt 100.000 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục