Theo Roi-tơ, ngày 2-12, tại thủ đô Ma-đrít của Tây Ban Nha, diễn ra lễ khai mạc Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25).


 

Tại Hội nghị kéo dài hai tuần này, lãnh đạo các nước và các vùng lãnh thổ trên thế giới sẽ thể hiện quyết tâm chính trị trong việc đối phó những tác động nghiêm trọng nhất của hiện tượng biến đổi khí hậu (BĐKH).

Dự kiến, COP 25 sẽ tập trung chủ yếu vào việc hoàn tất bộ quy tắc triển khai Hiệp định Pa-ri năm 2015 về BĐKH, để hiệp định này có thể được thực hiện từ năm 2021. Mục tiêu của Hiệp định Pa-ri, được 197 quốc gia ký kết và 185 nước thông qua, là duy trì mức tăng nhiệt độ trái đất không vượt ngưỡng 20C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Ngoài ra, thỏa thuận cũng đặt mục tiêu các nước giàu đóng góp khoản ngân quỹ 100 tỷ USD mỗi năm để giúp các nước đang phát triển chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang các dạng năng lượng tái sinh ít phát thải hơn.

Trước đó, báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc (LHQ) chỉ ra cam kết của các quốc gia về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính mới chỉ đạt 15% nỗ lực cần thiết để giới hạn nhiệt độ tăng ở mức 1,50C. Để giữ mức nhiệt tăng ở ngưỡng an toàn, về lý thuyết lượng khí thải CO2 cần phải giảm 7,6% mỗi năm trong vòng mười năm tới. Tuy nhiên, giới khoa học cho rằng trên thực tế mức khí thải CO2 mỗi năm lại tăng lên một mốc kỷ lục mới.

* Những tác động tàn phá của tình trạng ấm lên toàn cầu đe dọa loài người là sự đáp trả của thiên nhiên khi bị tiến công. Đây là lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rét đưa ra ngày 1-12. Ông Gu-tê-rét chỉ rõ, loài người đã tiến công trái đất trong nhiều năm qua, và giờ đây hành tinh này đang chống trả.

Theo báo cáo của LHQ công bố ngày 26-11 vừa qua, nhiệt độ toàn cầu trong 5 năm qua được ghi nhận ở mức ấm kỷ lục, trong đó năm 2019 là năm nóng thứ hai chưa từng thấy. Các trận thiên tai xảy ra thường xuyên hơn và có sức tàn phá khủng khiếp hơn. Sự ấm lên toàn cầu gây nguy cơ đối với sức khỏe loài người và tình trạng ô nhiễm không khí được coi là nguyên nhân dẫn tới 7 triệu trường hợp bị chết ở các ca sinh non mỗi năm.

* Ngày 1-12, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết, Tây Ban Nha đã huy động hơn 5.000 binh sĩ và cảnh sát để bảo đảm an ninh tại COP 25. Ngoài được triển khai ở trung tâm hội nghị IFEMA, địa điểm tổ chức các hoạt động của COP 25, nhiều nhân viên an ninh sẽ có mặt tại các khách sạn và sân bay. Thêm vào đó, Tây Ban Nha tăng cường kiểm tra an ninh ở biên giới, việc triển khai này sẽ có hiệu lực tới ngày 14-12 tới.

TheoNhanDan

Các tin khác


Chính phủ Nga bất ngờ từ chức

Chiều 15-1 (giờ Moscow), Thủ tướng Chính phủ Nga đã ra thông báo cho biết toàn bộ chính phủ Nga sẽ từ chức. Thông báo đầy bất ngờ này được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc bản Thông điệp Liên bang năm 2020, trong đó đề cập tới một số đề xuất sửa đổi Hiến pháp.

Quan hệ Mỹ-Iran "nóng" ảnh hưởng thế nào đến Triều Tiên và Trung Quốc

Căng thẳng hiện tại giữa Mỹ và Iran được cho sẽ có tác động khác biệt đối với Trung Quốc và Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc: Triều Tiên vẫn sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đánh giá còn quá sớm để bi quan về cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên vì Bình Nhưỡng vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán.

Việt Nam chủ trì cuộc họp của HĐBA, thông qua nghị quyết về Yemen

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp thông qua Nghị quyết 2505 gia hạn hoạt động của Phái bộ Liên hợp quốc Hỗ trợ thực thi Thỏa thuận Hodeidah tại Yemen và thảo luận về hòa bình cho Colombia.

Saudi Arabia thắt chặt an ninh tại các cơ sở lọc dầu

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman Al-Saud, cho biết nước này đã tiến hành mọi biện pháp phòng ngừa nhằm bảo đảm sự an toàn của các cơ sở dầu mỏ sau các vụ tấn công ở Iraq.

Các nước châu Âu kêu gọi Iran duy trì thỏa thuận hạt nhân 2015

Trong tuyên bố chung ra ngày 12-1, lãnh đạo các nước Anh, Pháp và Đức kêu gọi Iran quay trở lại tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân đã ký năm 2015 với các nước lớn trên thế giới và kiềm chế vi phạm thêm các điều khoản của thỏa thuận này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục