Theo Roi-tơ, ngày 2-12, tại thủ đô Ma-đrít của Tây Ban Nha, diễn ra lễ khai mạc Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25).


 

Tại Hội nghị kéo dài hai tuần này, lãnh đạo các nước và các vùng lãnh thổ trên thế giới sẽ thể hiện quyết tâm chính trị trong việc đối phó những tác động nghiêm trọng nhất của hiện tượng biến đổi khí hậu (BĐKH).

Dự kiến, COP 25 sẽ tập trung chủ yếu vào việc hoàn tất bộ quy tắc triển khai Hiệp định Pa-ri năm 2015 về BĐKH, để hiệp định này có thể được thực hiện từ năm 2021. Mục tiêu của Hiệp định Pa-ri, được 197 quốc gia ký kết và 185 nước thông qua, là duy trì mức tăng nhiệt độ trái đất không vượt ngưỡng 20C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Ngoài ra, thỏa thuận cũng đặt mục tiêu các nước giàu đóng góp khoản ngân quỹ 100 tỷ USD mỗi năm để giúp các nước đang phát triển chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang các dạng năng lượng tái sinh ít phát thải hơn.

Trước đó, báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc (LHQ) chỉ ra cam kết của các quốc gia về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính mới chỉ đạt 15% nỗ lực cần thiết để giới hạn nhiệt độ tăng ở mức 1,50C. Để giữ mức nhiệt tăng ở ngưỡng an toàn, về lý thuyết lượng khí thải CO2 cần phải giảm 7,6% mỗi năm trong vòng mười năm tới. Tuy nhiên, giới khoa học cho rằng trên thực tế mức khí thải CO2 mỗi năm lại tăng lên một mốc kỷ lục mới.

* Những tác động tàn phá của tình trạng ấm lên toàn cầu đe dọa loài người là sự đáp trả của thiên nhiên khi bị tiến công. Đây là lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rét đưa ra ngày 1-12. Ông Gu-tê-rét chỉ rõ, loài người đã tiến công trái đất trong nhiều năm qua, và giờ đây hành tinh này đang chống trả.

Theo báo cáo của LHQ công bố ngày 26-11 vừa qua, nhiệt độ toàn cầu trong 5 năm qua được ghi nhận ở mức ấm kỷ lục, trong đó năm 2019 là năm nóng thứ hai chưa từng thấy. Các trận thiên tai xảy ra thường xuyên hơn và có sức tàn phá khủng khiếp hơn. Sự ấm lên toàn cầu gây nguy cơ đối với sức khỏe loài người và tình trạng ô nhiễm không khí được coi là nguyên nhân dẫn tới 7 triệu trường hợp bị chết ở các ca sinh non mỗi năm.

* Ngày 1-12, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết, Tây Ban Nha đã huy động hơn 5.000 binh sĩ và cảnh sát để bảo đảm an ninh tại COP 25. Ngoài được triển khai ở trung tâm hội nghị IFEMA, địa điểm tổ chức các hoạt động của COP 25, nhiều nhân viên an ninh sẽ có mặt tại các khách sạn và sân bay. Thêm vào đó, Tây Ban Nha tăng cường kiểm tra an ninh ở biên giới, việc triển khai này sẽ có hiệu lực tới ngày 14-12 tới.

TheoNhanDan

Các tin khác


COVID-19 tới 6 giờ sáng 6/8: Thế giới gần 19 triệu người mắc bệnh, trên 700.000 ca tử vong

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 234.726 trường hợp mắc COVID-19 và 5.942 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên gần 19 triệu người.

Một người Việt Nam bị thương trong vụ nổ ở Liban

Số người thiệt mạng trong vụ nổ kinh hoàng ở thủ đô Beirut của Liban ngày 4/8 tăng lên 78 người và gần 4.000 người bị thương, trong số các nạn nhân thương vong có công dân của một số nước. Theo Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm tại Liban Trần Thành Công, vụ nổ đã làm 1 công dân Việt Nam bị thương. Trong khi đó, cộng đồng quốc tế tiếp tục chia sẻ với chính phủ và nhân dân Liban về những thiệt hại sau thảm kịch này.

EVFTA đi vào hiệu lực, dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam - EU

Ngày 1-8, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp châu Âu (EVFTA) chính thức đi vào hiệu lực, đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Liên hiệp châu Âu (EU), đúng dịp hai bên kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1990 - 2020). Việc thực thi Hiệp định EVFTA được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai bên và đưa quan hệ Việt Nam - EU lên tầm cao mới.

Thế giới vượt mốc 18 triệu ca mắc Covid-19

Theo số liệu thống kê trang Worldometers, tính đến đầu giờ sáng ngày 3-8 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới là 18.231.469 ca, tổng số ca tử vong là 692.694 ca. Thế giới cũng ghi nhận hơn 11,44 triệu ca đã hoàn toàn bình phục, số ca hiện đang trong tình trạng nguy kịch hiện là 65.754 ca.

Áp đặt lệnh giới nghiêm tại thành phố Melbourne, Australia

Ngày 2/8, Australia đã áp đặt lệnh giới nghiêm qua đêm tại Melbourne, thành phố lớn thứ hai của nước này, và cấm người dân đi xa nhà quá 5 km trong nỗ lực kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh với hàng trăm ca nhiễm mỗi ngày tại đây.

COVID-19 phơi bày hai thực tại kinh tế đối lập ở Mỹ

Suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 đang tạo ra hai thực tại kinh tế ở Mỹ, theo hướng ngày càng tách xa và đối lập nhau.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục