Trong khi đang khắc phục hậu quả do bão Ciara gây ra một tuần trước, châu Âu tiếp tục hứng chịu cơn bão Dennis đổ bộ vào Anh và Pháp trong ngày 16-2.

Châu Âu hứng chịu hai cơn bão trong vòng bảy ngày

Sóng lớn gây thiệt hại tại một số khu vực ở phía tây nước Anh. (Ảnh: Reuters)

Anh đã huy động quân đội ứng phó với gió lớn, ngập lụt và lở đất khi bão Dennis hoành hành tại England, Scotland và Wales. Bộ Quốc phòng Anh đã triển khai binh sĩ tại khu vực West Yorkshire ở phía bắc England. Ông Ben Wallace, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nêu rõ: "Các lực lượng vũ trang của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ giới chức địa phương và các cộng đồng bất cứ lúc nào họ cần giúp đỡ”.

594 cảnh báo ngập lụt đã được ban bố từ khu vực sông Tweed của Scotland đến Cornwall tại tây nam England. Một người đàn ông đã thiệt mạng sau khi rơi xuống sông Tawe tại phía nam xứ Wales.

Sức gió hơn 150 km/giờ được ghi nhận tại Aberdaron, phía nam xứ Wales, thông cáo của Cảnh sát South Wales cho biết: "Một vài khu vực đã bị cô lập... nhưng các nhân viên khẩn cấp đang làm việc không mệt mỏi để thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân”. Cảnh sát hạt Gwent đã khuyến cáo người dân sống tại làng Skenfrith ở Monmouthshire, xứ Wales, di tản do nguy cơ xảy ra ngập lụt nghiêm trọng.

Các nhà chức trách cũng ban bố cảnh báo đỏ để cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ lụt, đe dọa tính mạng người dân xứ Wales. Ngày 16-2 vừa qua đánh dấu lần đầu tiên Cơ quan thời tiết Anh ban bố cảnh báo đỏ kể từ tháng 12-2015. Cơ quan thời tiết Anh chỉ đưa ra cảnh báo đỏ (mức cao nhất) khi nhận định thời tiết sẽ diễn biến nguy hiểm đến mức đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng con người. Đến cuối ngày hôm qua, cơ quan này đã hạ cảnh báo xuống mức thấp hơn (màu vàng cam).

Hãng hàng không British Airways và EasyJet của Anh xác nhận đã hoãn hàng trăm chuyến bay. Trong khi đó, tại Đức, hệ thống đường sắt của nước này bị ảnh hưởng nặng nề do thời tiết bất lợi. Hãng vận tải đường sắt Deutsche Bahn thông báo sẽ có gián đoạn trên tuyến đường giữa Hamburg và Berlin, và từ Hamburg đến Munster. Nhiều mảnh vỡ và cây đổ cũng cản trở tàu đi qua một số tuyến đường sắt ở bang North Rhine-Westphalia đông dân nhất nước Đức.

Bão Dennis cũng hoành hành tại phía tây bắc nước Pháp khiến 60 nghìn người rơi vào cảnh mất điện. Cơ quan thời tiết quốc gia Pháp Meteo-France cho biết, khu vực Finistere và Morbihan tại vùng Britanny đang được đặt trong tình trạng báo động cam về mưa lũ.

            Một khu vực gần St Clears, Pembrokeshire, South Wales, Anh, ngày 16-2. (Ảnh: Reuters)

* Ngày 17-2, Chính phủ Anh thông báo sẽ đầu tư 1,2 tỷ bảng Anh cho một siêu máy tính mà nước này đánh giá là mạnh nhất thế giới nhằm đưa ra dự báo chính xác hơn về thời tiết và khí hậu.

Siêu máy tính mới sẽ do Cơ quan thời tiết Anh quản lý. Thiết bị này sẽ được sử dụng để giúp Anh đưa ra dự báo chính xác hơn về các cơn bão, lựa chọn khu vực phù hợp nhất để phòng chống lũ lụt và dự đoán những thay đổi của khí hậu toàn cầu.

Siêu máy tính này còn có khả năng đưa ra dự báo tốt hơn cho các sân bay, do đó các sân bay có thể chủ động lên kế hoạch xử lý nguy cơ hoạt động bị gián đoạn, cũng như cung cấp thông tin chi tiết hơn về các ngành năng lượng...

Các siêu máy tính hiện nay của Cơ quan thời tiết Anh sẽ hết hạn sử dụng vào cuối năm 2022. Dự kiến, trong giai đoạn đầu, siêu máy tính mới sẽ tăng năng lực tính toán của Cơ quan thời tiết Anh lên gấp sáu lần.

TheoNhanDan

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục