Loạt chính sách mà Trung Quốc vừa công bố nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp chất bán dẫn trong nước được nhận định sẽ không có tác động lớn.

Theo hãng tin CNBC, phần lớn các chính sách này tập trung vào giảm thuế. Chẳng hạn, một hãng đã hoạt động từ 15 năm trở lên và sản xuất loại chip 28 nanomet hoặc các loại chip hiện đại hơn sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp tối đa 10 năm.

Với các nhà sản xuất chip, thời gian được ưu đãi bắt đầu từ năm đầu tiên có lãi.


Trung Quốc công bố loạt chính sách giữa căng thẳng với Mỹ
Giới chuyên gia nhận định các chính sách mới không có tác động lớn đến ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã


Nhưng không chỉ khối sản xuất thực tế của ngành này được giảm thuế. Các công ty hoạt động về thiết kế chip và phần mềm, những lĩnh vực mà Mỹ và châu Âu nắm giữ thế mạnh lâu nay, cũng được hưởng ưu đãi.

Loạt chính sách mới của Bắc Kinh còn tập trung vào tài trợ và khuyến khích các hãng niêm yết trên các sàn giao dịch công nghệ của Trung Quốc, chẳng hạn sàn STAR Market. 

Theo kế hoạch công nghiệp "Sản xuất ở Trung Quốc năm 2025", Bắc Kinh tham vọng sản xuất được 40% các chất bán dẫn mà nước này sử dụng trong năm 2020, và 70% vào năm 2025. Chưa rõ con số đã đạt được hiện tại là bao nhiêu, nhưng đó là một trọng tâm mà Chính phủ Trung Quốc đã thúc đẩy trong 18 tháng qua khi căng thẳng với Mỹ trở nên gay gắt.

"Tôi nghĩ, cuộc chiến công nghệ mới chính xác là lý do tại sao Trung Quốc điều chỉnh đường cong công nghệ và rốt ráo phát triển công nghệ trong nước trước nguy cơ bị cắt đứt bởi các chính sách quyết liệt của Mỹ", CNBC dẫn ý kiến của Neil Campling, Giám đốc nghiên cứu công nghệ, truyền thông và viễn thông của Mirabaud Securities.

Theo CNBC, giới phân tích tỏ ra nghi ngờ về tính hiệu quả của các chính sách mới nói trên. Dan Wang, một chuyên gia công nghệ tại hãng nghiên cứu Gavekal Dragonomics có trụ sở ở Bắc Kinh, trao đổi với CNBC: "Thông báo của Quốc vụ viện Trung Quốc tập trung chủ yếu vào giảm thuế, nhưng điều này khó có thể đẩy mạnh sự phát triển chất bán dẫn của Trung Quốc. Tuy vậy, nó cho thấy chính phủ trung ương có sự hỗ trợ chính trị mạnh mẽ cho ngành này". 

Chủ trương kích thích ngành công nghiệp chip ở Trung Quốc không phải là điều mới mẻ. Năm 2014, Bắc Kinh thành lập một quỹ quốc gia trị giá nhiều tỷ đôla để đầu tư vào các nhà sản xuất chip, và năm ngoái cũng tạo thêm một quỹ khác. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn thua xa Mỹ và nhiều nước khác.

"Bắc Kinh đã rót tiền vào nhiều bộ phận của ngành công nghiệp bán dẫn kể từ khi thành lập Quỹ Đầu tư IC (mạch tích hợp) quốc gia năm 2014, nhưng đến nay đạt rất ít thành công. Đó là bởi ngành này toàn cầu hóa cao độ, cạnh tranh khốc liệt và chủ yếu do thị trường định hướng. Để cạnh tranh, các công ty không chỉ cần tiền mặt", Paul Triolo, một thành viên của Nhóm Á-Âu, bình luận.

"Chủ trương ưu đãi nêu ra trong các chính sách mới sẽ giúp ích ở một số lĩnh vực, nhưng về ngắn hạn chỉ tác động rất nhỏ đến năng lực của các công ty bán dẫn Trung Quốc trong việc tăng cường chuỗi giá trị và nâng cao tính cạnh tranh trên toàn cầu", ông Triolo nói thêm. 


Theo Vietnamnet

Các tin khác


LHQ kêu gọi các nước hành động đối phó với ''đại dịch thông tin sai lệch''

LHQ và các tổ chức đối tác ngày 23/9 đã kêu gọi các nước trên toàn thế giới hãy hành động khẩn cấp đối phó với cái mà họ gọi là "đại dịch thông tin sai lệch ” (infodemic) nổi lên cùng với đại dịch COVID-19 trên cả mạng trực tuyến cũng như ở ngoài đời sống thực.

COVID-19 đến 6h sáng 23/9: Ấn Độ vượt 80.000 ca tử vong, châu Âu cuốn vào làn sóng thứ hai

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 248.543 ca mắc COVID-19 và 4.915 ca tử vong, đưa tổng số ca bệnh lên trên 31,7 triệu người, trong đó có trên 973.800 bệnh nhân không qua khỏi. Số ca tử vong tại Ấn Độ đã vượt mốc 80.000.

COVID-19 đến 6h sáng 21/9: Thế giới trên 31 triệu ca bệnh, Ấn Độ trên đà vượt Mỹ

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 239.220 ca mắc COVID-19, đưa tổng số ca bệnh lên trên 31,2 triệu người, trong đó có trên 964.700 ca tử vong.

WHO cảnh báo tốc độ lây lan Covid-19 đáng báo động tại châu Âu

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 17-9 cảnh báo "tình hình rất nghiêm trọng” đang diễn ra tại châu Âu trong bối cảnh "tốc độ lây lan đáng báo động” nổi lên trên khắp "lục địa già”.

Thách thức trong giải quyết vấn đề người di cư

Theo Roi-tơ và TTXVN, Thủ tướng Đức A.Méc-ken ngày 14-9 chỉ trích người đồng cấp Áo về việc từ chối tiếp nhận người tị nạn đang gặp khó khăn do mất nơi ở sau vụ cháy tại trại tị nạn Mô-ri-a trên đảo Lê-xbốt của Hy Lạp. Nhà lãnh đạo Đức cho rằng, Áo không thể đưa ra yêu cầu về các khoản bồi hoàn tài chính trong khi từ chối tiếp nhận người di cư từ trại tị nạn Mô-ri-a. Chính phủ Đức cho biết muốn tiếp nhận 1.500 người di cư đang mắc kẹt sau vụ cháy.

Nỗ lực tiếp sức cho nền kinh tế

Không chỉ lây lan nhanh chóng tại In-đô-nê-xi-a với nhiều ca mắc mới được ghi nhận mỗi ngày, dịch Covid-19 còn khiến nền kinh tế "quốc gia vạn đảo” lần đầu suy giảm trong hơn 20 năm qua. Hiện Chính phủ In-đô-nê-xi-a đang quyết liệt triển khai nhiều biện pháp để kịp thời cứu nền kinh tế đang bị tổn thương bởi đại dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục