Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell ngày 20/10 cho biết Thượng viện sẽ bỏ phiếu xác nhận đề cử của Tổng thống Donald Trump đối với bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao trong ngày 26/10.


Toàn cảnh phiên điều trần của ứng cử viên Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Amy Coney Barrett tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện ở Washington, DC, ngày 14/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo hàng tuần, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell nhấn mạnh: "Về vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao, chúng tôi sẽ bỏ phiếu xác nhận đề cử đối với bà Barrett vào ngày 26/10”.

Để ấn định được thời điểm tiến hành cuộc bỏ phiếu nói trên, ông McConnell dự kiến sẽ đưa đề cử đối với bà Barrett ra thảo luận tại toàn thể Thượng viện vào ngày 23/10, một ngày sau khi Ủy ban Tư pháp Thượng viện bỏ phiếu thông qua đề cử này. Ngày 24/10, Thượng viện sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu thủ tục. Sau đó, các Thượng nghị sĩ vẫn có thể tranh luận về đề cử này trong 30 giờ tiếp theo.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò mới của hãng Gallup công bố trước đó cùng ngày cho thấy 51% số người được hỏi ủng hộ việc bổ nhiệm Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao. Cuộc thăm dò của Gallup cũng cho thấy 46% số người được hỏi phản đối việc xác nhận của bà Barrett, trong khi 3% còn lại không có ý kiến về việc bổ sung thẩm phán này thay thế cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg.

Cuộc thăm dò đối với bà Barrett, ứng cử viên thứ 12 của Tòa án Tối cao mà Gallup tiến hành kể từ năm 1987 cũng cho thấy sự ủng hộ đối với việc xác nhận của bà Barrett cao hơn một trong hai thẩm phán từng được Tổng thống Trump đề cử trong nhiệm kỳ là Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh.
Tuy nhiên, tỷ lệ những người không ủng hộ việc xác nhận đề cử đối với bà Barrett cao hơn so với bất kỳ cuộc thăm dò dư luận ban đầu nào đối với 11 thẩm phán được đề cử trước đó. Bên cạnh đó, tỷ lệ người Mỹ không có ý kiến gì về việc đề cử bà Barrett vào Tòa án Tối cao thấp hơn nhiều so với những người được đề cử trước đó, với trung bình 25% những người được khảo sát trước đây thường không ủng hộ hoặc phản đối các lựa chọn của Tòa án Tối cao ngay sau khi được tổng thống Mỹ đề cử.

Gallup cũng đã trích dẫn nhiều lời giải thích có thể xảy ra cho kết quả bỏ phiếu, bao gồm thực tế là quá trình đề cử đang diễn ra giữa cuộc bầu cử tổng thống. Đảng Dân chủ trích dẫn việc đảng Cộng hòa vào năm 2016 từ chối tổ chức các phiên điều trần cho ứng cử viên được đề cử của Tổng thống Obama khi đó là Merrick Garland vào Tòa án tối cao khoảng tám tháng trước cuộc bầu cử.

Trước đó, tối 19/10 (giờ Mỹ), lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer thông báo đã buộc phải bỏ phiếu về việc đình chỉ hoạt động của Thượng viện cho tới sau bầu cử Tổng thống tháng 11 tới, cáo buộc phe Cộng hòa đang sử dụng tiến trình bất hợp pháp để phê chuẩn thẩm phán Tòa án Tối cao – một việc làm mà ông cho là sẽ tước đoạt quyền lợi chăm sóc y tế của hàng triệu người dân Mỹ. Tuy nhiên, đề xuất của ông Chuck Schumer đã thất bại với kết quả bỏ phiếu là 48 phiếu chống, 42 phiếu ủng hộ tại Thượng viện trong buổi tối cùng ngày theo hình thức "để gác bàn” - tức sẽ không xem xét tiếp.

Bà Barrett là ứng cử viên được Tổng thống Donald Trump đề cử vào vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao, sau khi nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời. Ông Schumer và đảng Dân chủ phản đối việc này, cho rằng đề cử cần phải đợi đến sau bầu cử tổng thống. Đảng Cộng hòa ủng hộ tiến trình phê chuẩn, với luận điểm không có điều luật nào cấm cản quy trình này.


     
Theo TTXVN

Các tin khác


Nhiều nước siết chặt điều kiện viện trợ cho Áp-ga-ni-xtan

Roi-tơ và TTXVN ngày 25-11 đưa tin, tại hội nghị các nhà tài trợ quốc tế cho Áp-ga-ni-xtan, diễn ra tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), các nước cam kết viện trợ cho Áp-ga-ni-xtan khoảng 12 tỷ USD trong bốn năm tới, song siết chặt các điều kiện viện trợ. Cụ thể, Liên hiệp châu Âu (EU) cho biết sẽ cung cấp khoảng 1,43 tỷ USD cho Áp-ga-ni-xtan trong vòng bốn năm. Các nước Anh, Pháp, Ðức, Mỹ… cũng đưa ra các cam kết hỗ trợ cho Áp-ga-ni-xtan. Tuy nhiên, ban tổ chức hội nghị cho biết, các nhà tài trợ cũng đặt ra những điều kiện nghiêm ngặt về bảo vệ nhân quyền, kiềm chế nạn tham nhũng và thúc đẩy đàm phán hòa bình tại Áp-ga-ni-xtan.

Thái-lan sẽ tự sản xuất vaccine chống Covid-19 vào giữa năm 2021

Ngày 24-11, Giám đốc Viện Vaccine Quốc gia Thái Lan Nakhon Prensri cho biết, Thái Lan sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine ngừa Covid-19 từ liên minh AstraZeneca - Đại học Oxford và đưa vào sản xuất hàng loạt trong năm 2021.

Châu Âu sẽ siết chặt phòng dịch Covid-19 trong dịp Giáng sinh

Theo tin nước ngoài và TTXVN, châu Âu đang là tâm dịch của thế giới với hơn 16,2 triệu người mắc Covid-19, trong đó có hơn 369 nghìn người chết. Trong 24 giờ qua, Nga, Đức và Bun-ga-ri tiếp tục ghi nhận thêm hàng nghìn ca nhiễm mới. Tại Nga, tổng số ca nhiễm tại nước này lên tới 2,1 triệu ca, là nước có số ca nhiễm cao thứ hai tại châu Âu, sau Pháp.

Hơn 12 triệu người mắc Covid-19 tại Mỹ

Theo thống kê của Worldometers, Mỹ đã vượt mốc 12 triệu ca mắc Covid-19, trong đó 258.282 người đã tử vong. Trong ngày qua, Mỹ đứng đầu thế giới về số ca mắc mới và tử vong, với hơn 187 nghìn ca mắc mới và 2.000 ca tử vong.

Trung Quốc, Nga thảo luận quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Vương Nghị đã gửi lời chúc mừng phía Nga về việc tổ chức thành công các hội nghị của lãnh đạo các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) thông qua hình thức trực tuyến. Theo Ngoại trưởng Vương Nghị, quan hệ Trung Quốc - Nga đã được kiểm chứng trước tác động của đại dịch COVID-19. Ông nhấn mạnh niềm tin giữa hai nước sẽ tiếp tục được làm sâu sắc và thương mại song phương sẽ sớm hồi phục trở lại như trước.

Tên lửa Trường Chinh 5-Y5 cho tàu thăm dò Mặt trăng được chuyển đến bãi phóng

Ngày 17-11, Cục Vũ trụ quốc gia Trung Quốc cho biết, tên lửa Trường Chinh 5-Y5 và tàu thăm dò Hằng Nga 5 sau khi hoàn thành khâu lắp đặt và đo lường, đã được đưa vào bãi để chuẩn bị phóng trong tháng 11.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục