Bộ trưởng Y tế Ðức Jens Spahn (G.Xpan) tuyên bố không loại trừ khả năng Ðức sẽ áp đặt quy định tiêm chủng bắt buộc vắc-xin ngừa Covid-19 đối với toàn dân trong tương lai.


Một điểm tiêm ngừa Covid-19 tại Budapest (Hungary). Ảnh REUTERS

Hiện số ca mắc mới Covid-19 không ngừng gia tăng, có nguy cơ đẩy các hoạt động kinh tế-xã hội của Ðức vào tình trạng phong tỏa cục bộ, hệ thống y tế quá tải trầm trọng. Trước đó, tại hội nghị bàn về giải pháp đối phó với làn sóng dịch thứ tư, Thủ tướng Ðức Angela Merkel (A.Méc-ken) và đại diện 16 tiểu bang đều nhất trí về quy định tiêm chủng bắt buộc với các nhân viên y tế.

Trước đó, Áo trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên áp dụng quy định tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 bắt buộc đối với tất cả người dân. Chính phủ Áo đang chuẩn bị cơ sở pháp lý để quy định tiêm vắc-xin bắt buộc có hiệu lực từ ngày 1/2/2022 và quy định này chỉ miễn trừ cho những người không thể tiêm vì lý do sức khỏe. Ðồng thời, Áo trở thành quốc gia Tây Âu đầu tiên áp đặt trở lại lệnh phong tỏa trong mùa thu này. Theo đó, hầu hết các địa điểm tập trung đông người phải đóng cửa trong 10 ngày từ ngày 22/11 và có thể kéo dài 20 ngày.

Với trung bình hơn 10 nghìn ca nhiễm mới/ngày trong tuần trước, Bỉ đang ghi nhận tốc độ lây lan chưa từng thấy trong một năm qua. Tình trạng này khiến chính phủ liên bang quyết định siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bắt buộc đeo khẩu trang tại những địa điểm công cộng đối với người từ 10 tuổi trở lên. Từ ngày 1/1/2022, nhân viên y tế bắt buộc phải tiêm vắc-xin, những người từ chối sẽ bị sa thải; giấy chứng nhận an toàn với Covid-19 được yêu cầu tại tất cả các sự kiện tập trung từ 50 người trở lên.

Tại Hà Lan, chính phủ cũng áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để đối phó đại dịch Covid-19. Chính phủ Hà Lan đã áp dụng lệnh phong tỏa một phần đất nước tới đầu tháng 12 nhằm ngăn chặn đà lây nhiễm của dịch. Các biện pháp hạn chế chủ yếu liên quan đến lĩnh vực nhà hàng. Những người chưa tiêm chủng cũng bị cấm đến các địa điểm công cộng như quán rượu, nhà hàng.

Trong khi đó, Italia dự kiến sẽ thắt chặt các quy định về thẻ xanh từ tháng 12/2021, khi tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 và nhập viện tiếp tục tăng. Bộ trưởng Y tế Italia tuyên bố người dân có thể tiêm liều vắc-xin tăng cường phòng Covid-19 sau năm tháng kể từ khi hoàn thành chu kỳ tiêm vắc-xin đầu tiên. Chính phủ nước này đang cân nhắc đưa ra những biện pháp hạn chế mới đối với những người chưa tiêm vắc-xin.

Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


COVID-19 tới 6h sáng 24/1: Thế giới vượt 351 triệu ca mắc; Ca mắc mới ở Nga cao kỷ lục 3 ngày liền

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 2 triệu ca mắc COVID-19 và trên 4.200 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 351 triệu ca, trong đó trên 5,61 triệu ca tử vong.

New Zealand “cảnh báo đỏ” sau khi phát hiện Omicron lây nhiễm trong cộng đồng

Chính phủ New Zealand ngày 23/1 thông báo, nước này sẽ thắt chặt các quy định về bắt buộc đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập bắt đầu từ 0:00 đêm nay, sau khi phát hiện 9 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đều mắc biến thể mới Omicron.

Omicron làm bùng phát làn sóng thứ 4 dịch COVID-19 tại Algeria

Báo cáo mới nhất của Viện Pasteur Algeria cho thấy hiện biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đã vượt biến thể Delta, trở thành biến thể chính làm số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh mỗi ngày tại Algeria trong làn sóng bùng phát lần thứ 4 dịch bệnh hiện nay.

Tổng Thư ký LHQ nêu các định hướng ưu tiên trong năm 2022

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại rằng tình hình toàn cầu hiện nay đang trở nên hỗn loạn và khó dự đoán hơn so với thời kỳ Chiến tranh Lạnh, đồng thời đưa ra các nhiệm vụ ưu tiên, cũng đồng là 5 vấn đề báo động đối với thế giới cần giải quyết trong năm nay.

Thông tin sai lệch về vaccine phòng COVID-19 khiến trẻ em đối mặt với nhiều nguy cơ hơn khi Omicron lây lan

Đại dịch COVID-19 đã khiến hàng trăm nghìn người trưởng thành tại Mỹ tử vong trong 2 năm qua, trong khi các số liệu về tác động đến trẻ em ở mức thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể Omicron lây lan nhanh đang khiến số ca nhiễm bệnh và nhập viện là trẻ em ở Mỹ tăng lên các mức cao chưa từng thấy. Cùng với đó, những thông tin sai lệch cho rằng vaccine phòng COVID-19 gây nguy hiểm cho trẻ đang chất thêm thách thức cho nỗ lực bảo vệ các em trước dịch bệnh này.

Một dòng phụ của biến thể Omicron đang phát triển nhanh, lan tới 40 quốc gia

Cơ quan an ninh y tế Anh (UKHSA) đang theo dõi một dòng phụ của biến thể Omicron, cho rằng nó có thể phát triển nhanh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục