Tại châu Á, trong nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, Trung Quốc đã áp dụng cách tiếp cận mới ở một số địa phương nhằm nhanh chóng xác định người có nguy cơ lây nhiễm. Thành phố Thành Đô áp dụng phương pháp xác định tiếp xúc theo thời gian và không gian.Trường học tại Hàn Quốc quy định nghiêm về phòng dịch. Ảnh REUTERS

Theo đó, thông qua tín hiệu điện thoại di động sẽ xác định những người có mặt trong phạm vi 800 m2 quanh bệnh nhân trong hơn 10 phút. Tại tỉnh Hà Nam, tin nhắn sẽ được gửi tới điện thoại những người được xác định ở gần bệnh nhân Covid-19 trong khoảng thời gian và không gian như trên.

Ngày 21/11, Hàn Quốc ghi nhận hơn 3.000 ca mắc mới, làm tăng lo ngại nguy cơ dịch Covid-19 tái bùng phát trong mùa đông này. Theo kế hoạch, Hàn Quốc sẽ thực hiện giai đoạn 2 trong lộ trình "sống chung an toàn với Covid-19" từ giữa tháng 12 tới. Tuy nhiên, giới chức y tế cảnh báo, Hàn Quốc chưa thể thực hiện kế hoạch này.

Tại châu Âu, Bỉ bắt đầu thực hiện các biện pháp phòng dịch mới, như bắt buộc người dân đeo khẩu trang tại những khu vực hiện áp dụng quy định yêu cầu xuất trình chứng nhận Covid-19. Quy định trên áp dụng với người từ 10 tuổi trở lên khi đến các địa điểm có không gian kín.

Áo trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên áp dụng quy định bắt buộc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Quy định này được Thủ tướng Áo đưa ra khi thông báo áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ ba trong ít nhất 10 ngày, kể từ hôm nay (22/11). Độ tuổi bắt buộc tiêm chủng chưa được công bố, song chính phủ cho biết những người từ chối tiêm sẽ bị phạt.

Tại Mỹ, các chuyên gia cảnh báo, giờ chưa phải lúc có thể bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang. Nhiều địa phương tại Mỹ đã hoặc đang cân nhắc gỡ bỏ quy định đeo khẩu trang trong không gian kín và trường học.

Tình hình dịch Covid-19 tiếp tục phức tạp, nhất là tại châu Âu. Trong 24 giờ, Đức ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất thế giới (48.245 ca), tiếp đến là Anh (40.941 ca), Nga (37.120 ca), Mỹ (36.633 ca). Trong tuần qua, châu Âu và Bắc Mỹ là hai khu vực ghi nhận tổng số ca nhiễm mới tăng lần lượt ở mức 15% và 13%. Trong khi đó, con số này tại châu Phi giảm 12%, Nam Mỹ giảm 10%, châu Á giảm 7% và châu Đại Dương giảm 2% .

Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


COVID-19 tới 6h sáng 24/1: Thế giới vượt 351 triệu ca mắc; Ca mắc mới ở Nga cao kỷ lục 3 ngày liền

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 2 triệu ca mắc COVID-19 và trên 4.200 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 351 triệu ca, trong đó trên 5,61 triệu ca tử vong.

New Zealand “cảnh báo đỏ” sau khi phát hiện Omicron lây nhiễm trong cộng đồng

Chính phủ New Zealand ngày 23/1 thông báo, nước này sẽ thắt chặt các quy định về bắt buộc đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập bắt đầu từ 0:00 đêm nay, sau khi phát hiện 9 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đều mắc biến thể mới Omicron.

Omicron làm bùng phát làn sóng thứ 4 dịch COVID-19 tại Algeria

Báo cáo mới nhất của Viện Pasteur Algeria cho thấy hiện biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đã vượt biến thể Delta, trở thành biến thể chính làm số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh mỗi ngày tại Algeria trong làn sóng bùng phát lần thứ 4 dịch bệnh hiện nay.

Tổng Thư ký LHQ nêu các định hướng ưu tiên trong năm 2022

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại rằng tình hình toàn cầu hiện nay đang trở nên hỗn loạn và khó dự đoán hơn so với thời kỳ Chiến tranh Lạnh, đồng thời đưa ra các nhiệm vụ ưu tiên, cũng đồng là 5 vấn đề báo động đối với thế giới cần giải quyết trong năm nay.

Thông tin sai lệch về vaccine phòng COVID-19 khiến trẻ em đối mặt với nhiều nguy cơ hơn khi Omicron lây lan

Đại dịch COVID-19 đã khiến hàng trăm nghìn người trưởng thành tại Mỹ tử vong trong 2 năm qua, trong khi các số liệu về tác động đến trẻ em ở mức thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể Omicron lây lan nhanh đang khiến số ca nhiễm bệnh và nhập viện là trẻ em ở Mỹ tăng lên các mức cao chưa từng thấy. Cùng với đó, những thông tin sai lệch cho rằng vaccine phòng COVID-19 gây nguy hiểm cho trẻ đang chất thêm thách thức cho nỗ lực bảo vệ các em trước dịch bệnh này.

Một dòng phụ của biến thể Omicron đang phát triển nhanh, lan tới 40 quốc gia

Cơ quan an ninh y tế Anh (UKHSA) đang theo dõi một dòng phụ của biến thể Omicron, cho rằng nó có thể phát triển nhanh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục