Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, các chuyên gia dịch tễ Trung Quốc cho rằng sau khi phần lớn người trưởng thành tại nước này đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 và mũi tiêm tăng cường thì trẻ em lại là đối tượng dễ bị virus SARS-CoV-2 tấn công nhất và trên thực tế ngày càng có nhiều trẻ em bị mắc COVID-19.


Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Do đó, việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho nhóm đối tượng trẻ em là rất cần thiết. Hơn nữa sẽ ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời đây cũng là một biện pháp quan trọng để thực hiện miễn dịch cộng đồng. Chính vì vậy, Trung Quốc là một trong những quốc gia sớm triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em, thậm chí là một trong số ít các quốc gia triển khai tiêm cho trẻ từ 3 tuổi trở lên. Dưới đây là một số kinh nghiệm của Trung Quốc trong việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em.

Tổ chức tốt công tác tuyên truyền cho người dân nắm được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em, từ đó nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc tiêm chủng đối với người dân, thấy được trách nhiệm đối với bản thân và cộng đồng, chủ động tự nguyện đăng ký tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho con em họ.

Theo đó, chính quyền địa phương tiến hành tổ chức các điểm tuyên truyền về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em tại các địa điểm công cộng như công viên, trung tâm kiểm soát dịch địa phương, các bệnh viện... Kịp thời phổ biến kiến thức khoa học, giải tỏa những lo lắng cho người dân, hình thành nhận thức đúng đắn, khoa học đối với việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em. Tận dụng triệt để các nền tảng, kết hợp cả tuyên truyền trên mạng và tuyên truyền trực tiếp như các nền tảng mạng xã hội, ứng dụng điện thoại wechat, pano, áp phích, cán bộ tuyên truyền của địa phương... nhằm đảm bảo nội dung tuyên truyền đến được từng người dân. Ngoài ra, phối hợp tốt giữa nhà trường và cơ quan y tế. Các nội dung tuyên truyền phải rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu để người dân nhận thức nhanh chóng và đúng đắn, tránh hiểu lầm.

Tiến hành tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em theo hướng hạ thấp dần độ tuổi. Chiến lược tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của Trung Quốc được tiến hành đầu tiên với nhóm đối tượng từ 18-59 tuổi. Sau khi hoàn thành các mũi tiêm cho nhóm đối tượng này thì tiến hành tiêm chủng cho nhóm đối tượng từ 60 tuổi trở lên và từng bước tiêm chủng cho nhóm đối tượng từ 3-17 tuổi. Cụ thể, bắt đầu từ ngày 1/1/2021, Trung Quốc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 đợt đầu tiên cho nhóm đối tượng 18-59 tuổi; từ tháng 3/2021 bắt đầu triển khai tiêm cho đối tượng từ 60 tuổi trở lên; từ tháng 7/2021 bắt đầu tiến hành tiêm chủng cho đối tượng là trẻ em từ 12-17 tuổi. Trong đó phân chia thành giai đoạn 1 tiêm cho đối tượng từ 15-17 tuổi và bắt đầu từ tháng 8/2021 triển khai tiêm giai đoạn 2 cho đối tượng từ 12-14 tuổi; từ cuối tháng 10/2021 bắt đầu triển khai tiêm chủng cho nhóm đối tượng từ 3-11 tuổi, trong đó tiêm chủng cho đối tượng học sinh tiểu học trước, sau đó đến đối tượng lứa tuổi mẫu giáo.

Tổ chức tiến hành điểm tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em chủ yếu trên cơ sở theo từng trường học, những trường hợp không tiêm được tại trường sẽ thực hiện tại các điểm tiêm chủng. Xây dựng cơ chế phối hợp giữa chính quyền địa phương, cơ quan y tế và trường học. Xây dựng phương án tiêm chủng cho học sinh, tăng cường phối hợp với cơ quan y tế và chính quyền địa phương, căn cứ vào năng lực tiêm chủng của cơ quan y tế để xây dựng kế hoạch tiêm chủng cụ thể.

Bố trí các khu vực khám sàng lọc, đăng ký, tiêm chủng và khu vực quan sát theo dõi sau tiêm một cách khoa học. Giáo viên chủ nhiệm của từng lớp nắm tổng hợp danh sách các học sinh đăng ký tiêm chủng và nắm những trường hợp chỉ định chống tiêm chủng. Phối hợp với phụ huynh học sinh theo dõi tình hình sức khỏe của học sinh sau tiêm. Kết thúc tiêm chủng, tổng hợp tình hình báo cáo với nhà trường. Các trường học căn cứ vào chương trình kế hoạch, kịp thời nắm tiến độ, chất lượng và hiệu quả, thu thập thống kê tình hình tiêm chủng của học sinh kịp thời báo cáo. Kịp thời chia sẻ kinh nghiệm thành công và những điểm còn tồn tại trong công tác tiêm chủng để các trường học tập và rút kinh nghiệm. Quá trình tiêm chủng, yêu cầu học sinh và phụ huynh phải chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch, tiến hành tiêm chủng theo trật tự quy định.

Với trẻ em từ 3-11 tuổi, hiện Trung Quốc tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 với liều lượng là 0,5ml/liều, khoảng cách giữa các mũi tiêm từ 21-56 ngày. Hiện các chuyên gia dịch tế Trung Quốc không khuyến khích tiêm mũi tăng cường cho trẻ em.

Về phản ứng sau tiêm đối với trẻ em, theo số liệu thống kê của Trung Quốc cho thấy tỷ lệ phản ứng bất thường là 1/1.000.000, trong đó tỷ lệ có phản ứng sau tiêm của nhóm đối tượng từ 3-11 tuổi còn thấp hơn nhiều so với thanh thiếu niên và người trưởng thành. Các phản ứng sau tiêm được ghi nhận chủ yếu là đau ở chỗ tiêm, sốt nhẹ. Nếu không có vấn đề đặc biệt nghiêm trọng, trẻ chỉ cần nghỉ ngơi 1-2 ngày, không cần phải áp dụng các biện pháp đặc biệt.


Theo TTXVN

Các tin khác


Qatar trở thành nhà cung cấp khí đốt khẩn cấp của châu Âu

Châu Âu từ lâu đã từ chối các thỏa thuận dài hạn với Qatar về năng lượng, nhưng xung đột ở Ukraine đang buộc họ phải thay đổi thái độ.

G7 tìm cách thức phản ứng chung với lạm phát

Trưa 26/6 (giờ địa phương), Hội nghị cấp cao Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) khai mạc tại lâu đài Elmau thuộc bang Bayern, miền nam nước Ðức.

Mỹ vẫn tin tưởng khả năng khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran

Ông John Kirby, Điều phối viên liên lạc chiến lược thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ ngày 25/6 nhấn mạnh Washington vẫn tin tưởng về khả năng khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Các nước ASEAN quảng bá văn hóa truyền thống tại hội chợ Bazar ở Argentina

Ngày 25/6, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có cơ quan đại diện ngoại giao tại Argentina là Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Indonesia đã tổ chức hội chợ Bazar hàng năm nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa và quảng bá hình ảnh đất nước, con người của mỗi quốc gia thành viên, đồng thời nâng cao sự hiểu biết và thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác với nước sở tại.

Liên hợp quốc: Số người Ukraine bị ly tán, mất nhà cửa đã vượt quá ở Syria

Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Rober Piper cho rằng số người dân Ukraine rơi vào tình trạng mất chỗ ở đã lên tới con số lớn nhất từ trước tới nay và chưa có nước nào rơi vào tình trạng tương tự với tốc độ nhanh đến như vậy.

Bắc Kinh thông báo mở lại trường học do số ca mắc COVID-19 giảm

Sở giáo dục thành phố Bắc Kinh của Trung Quốc ngày 25/6 thông báo sẽ mở cửa trở lại trường mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 đang giảm dần ở thành phố thủ đô quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục