Bình Nhưỡng đã cắt một số đường dây liên lạc giữa hai miền Triều Tiên và trục xuất 8 quan chức Hàn Quốc khỏi Khu Công nghiệp chung Kaesong

CHDCND Triều Tiên hôm 26-5 dọa cấm mọi xe cộ và nhân viên Hàn Quốc đến Khu Công nghiệp chung Kaesong nếu nước này tiếp tục phát các chương trình tuyên truyền chống Bình Nhưỡng. Triều Tiên cũng cảnh báo sẽ nổ súng phá hủy bất kỳ loa phát thanh nào được dùng để phát những chương trình như thế.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đón tiếp Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tại Seoul hôm 26-5. Ảnh: AP

 
Hãng tin AP dẫn lời Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng đã cắt một số đường dây liên lạc giữa hai miền và trục xuất 8 quan chức Hàn Quốc khỏi Khu Công nghiệp chung Kaesong. Dù vậy, công nhân Hàn Quốc vẫn được phép vào khu công nghiệp này bất chấp việc Triều Tiên tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ với Hàn Quốc để trả đũa những biện pháp trừng phạt của Seoul.
 
Cảnh báo mới nhất của Triều Tiên được đưa ra giữa lúc Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đến Hàn Quốc để bàn về vấn đề Triều Tiên. Phát biểu sau khi hội đàm với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, bà Clinton nói sự khiêu khích của Bình Nhưỡng là không thể chấp nhận và cộng đồng quốc tế phải có trách nhiệm phản ứng. Theo bà Clinton, bằng chứng về sự liên quan của Triều Tiên đến vụ đắm tàu chiến Cheonan là rõ ràng và Washington ủng hộ các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng của Seoul. Bà Clinton cho biết Mỹ sẽ tham khảo với Hàn Quốc và các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về vụ việc nhưng từ chối đưa ra thời gian biểu và chi tiết về các biện pháp trừng phạt có thể có.
 
Khó khăn hiện nay của Mỹ là làm sao thuyết phục được Trung Quốc ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên sau khi chuyến công du Bắc Kinh của bà Clinton không đạt được kết quả như mong muốn. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 26-5 cho biết vẫn đang xem xét bằng chứng về vụ đắm tàu chiến Cheonan, đồng thời lặp lại lời kêu gọi bình tĩnh và kiềm chế trên bán đảo Triều Tiên.        
 
Bất chấp căng thẳng leo thang, các nhà phân tích cho rằng cả hai miền sẽ không để cho sự thù địch hiện nay biến thành chiến tranh. Quân đội Hàn Quốc hôm 26-5 cho biết không có dấu hiệu về hoạt động bất thường của quân đội Triều Tiên dù có thông tin cho rằng họ đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.
 
                                                                                    Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Nước Nga thực hiện các biện pháp mạnh chống dịch Covid-19

Từ 0 giờ sáng 30-3, Nga thực hiện đóng cửa biên giới đường bộ, đường sắt, đường thủy. Cụ thể, hãng tin Ria-Novosti dẫn lời Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết ông đã chỉ thị hạn chế qua lại biên giới Nga do những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Các tài liệu tương ứng đã được công bố trên trang web của chính phủ.

Campuchia tăng cường trang thiết bị chống dịch Covid-19

Ngày 30-3, Chính phủ Hoàng gia Campuchia chỉ đạo các cơ quan chức năng nhập khẩu ba triệu khẩu trang cùng năm nghìn bộ dụng cụ y tế nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thế giới ghi nhận hơn 700.000 ca nhiễm COVID-19

Thống kê của trang worldometers cho hay, tính đến 8h sáng 30/3 theo giờ Việt Nam, tổng cộng có 721.412 ca mắc COVID-19 được ghi nhận trên toàn thế giới.

WHO ra mắt chatbot chống tin giả trên ứng dụng tin nhắn WhatsApp

Chatbot của WHO có thể trả lời được một vài câu hỏi ngay lập tức, nhằm mục đích cố gắng ngăn chặn tất cả các tin tức giả mạo lưu hành trên hệ thống ứng dụng nhắn tin này.

Diễn biến dịch COVID-19 tới 6h sáng 29/3: Thế giới có gần 30.500 người chết, ca nhiễm và tử vong ở Mỹ tăng cao kỷ lục

Tính đến 6h sáng 29/3 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã có 658.672 trường hợp mắc COVID-19 và 30.471 trường hợp tử vong. Trong đó, Mỹ vẫn là nước có nhiều ca nhiễm virus nhất, còn Italy dẫn đầu về số ca tử vong khi vượt ngưỡng 10.000.

Khống chế bệnh dịch Covid-19 ở khu vực EU cần sự đoàn kết, tương trợ

Lãnh đạo của 27 nước thành viên EU vẫn chưa thống nhất được biện pháp kinh tế chung để đối phó cuộc khủng hoảng dịch bệnh ngày càng lan rộng. Trước tình hình đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và một số lãnh đạo EU cũng như các chuyên gia kinh tế kêu gọi các nước trong khu vực đồng tâm, hợp lực nhằm sớm khống chế dịch bệnh và ổn định tình hình kinh tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục