Công ty OZ Minerals trong một đợt khoan thăm dò tại Okvau

Công ty OZ Minerals trong một đợt khoan thăm dò tại Okvau

Chính quyền Campuchia vừa chính thức công bố phát hiện mỏ vàng khổng lồ giáp giới Việt Nam.

Ngày 24.5, chính quyền Campuchia mở cuộc họp báo công bố việc Công ty khai khoáng OZ Minerals của Úc đã phát hiện một mỏ quặng vàng có trữ lượng 8,1 triệu tấn, theo hãng tin Reuters. Nguồn dự trữ vàng khổng lồ này nằm ở khu vực Okvau, tỉnh Mondulkiri phía đông bắc Campuchia, giáp giới khu vực Tây Nguyên của Việt Nam. Đây là một tỉnh miền núi, nhiều rừng rậm và có dân cư thưa thớt nằm cách thủ đô Phnom Penh 521 km.

Sok Leng, người đứng đầu Cơ quan Tài nguyên khoáng sản của Bộ Công nghiệp - Khai thác mỏ - Năng lượng của Campuchia, cho biết lượng quặng này với độ tinh khiết khoảng 2,3 gram vàng/tấn có thể chiết xuất thành 605.000 ounce vàng nguyên chất, tức 500.000 lượng. Đây có thể là phát hiện lớn nhất kể từ khi Campuchia bắt đầu thăm dò khoáng sản 17 năm trước, theo ông Sok Leng. “Chúng tôi đã tiến hành thăm dò, nghiên cứu và đã đạt được kết quả vô cùng to lớn”, hãng tin AFP dẫn lời ông. Ngoài ra, người ta cũng đã phát hiện nhiều loại khoáng sản khác như quặng sắt và đồng trên lãnh thổ Campuchia.

Cả chính quyền Phnom Penh lẫn OZ Minerals vẫn chưa công bố thời điểm chính xác của phát hiện này nhưng thông tin về mỏ vàng 8,1 triệu tấn đã xuất hiện trên truyền thông Campuchia và các tờ báo chuyên ngành từ đầu năm. Theo tờ Phnom Penh Post, từ hồi tháng 3, OZ Minerals đã xác định mỏ vàng tại Mondulkiri có thể cho ra 605.000 ounce vàng thành phẩm. Để đi đến phát hiện này, công ty Úc đã tiến hành khoan thăm dò trong dự án liên kết O Anlong tại Okvau từ năm 2006. Việc khám phá ra mỏ vàng 8,1 triệu tấn khuyến khích công ty tiếp tục khoan thăm dò trong phạm vi 3 km ở Okvau từ tháng 4.2010. Phnom Penh Post dẫn thông cáo từ OZ Minerals cho hay. Hồi tháng 3.2010, một công ty khai khoáng khác của Úc là Southern Gold cũng thông báo tìm thấy dấu hiện của mỏ vàng và bạc trong lần khoan đầu tiên trong năm nay tại huyện Snoul, tỉnh Kratie nằm ngay cạnh Mondulkiri.

Tuy tiềm năng là rất lớn nhưng do điều kiện cơ sở hạ tầng và khoa học kỹ thuật còn khó khăn nên hầu như Campuchia chưa thể tận dụng nguồn khoáng sản của mình. Reuters dẫn lời đại diện chính phủ khẳng định chưa thu được lợi nhuận từ ngành khai khoáng, mặc dù đã có ít nhất 60 công ty trong và ngoài nước đang cất công tìm kiếm các nguồn khoáng sản ở đây, trong đó có các đơn vị của Úc, Việt Nam, Hàn Quốc và Trung Quốc. Tuy vậy, Phnom Penh Post dẫn một thông cáo của chính phủ tại một hội nghị đầu tư hồi tháng 4 cho hay tiền thuê quyền khai thác mỏ, thuế và các khoản thu khác cũng mang về cho đất nước 1,48 triệu USD trong năm 2009. Ông Sok Leng nói mỗi công ty trả 15 USD trên 1 km2  trong một năm để được quyền tìm kiếm và khai thác các mỏ quặng khổng lồ còn nằm sâu trong lòng đất. Mức phí này sẽ tăng lên theo thời gian.

Các tin khác


Nước Nga thực hiện các biện pháp mạnh chống dịch Covid-19

Từ 0 giờ sáng 30-3, Nga thực hiện đóng cửa biên giới đường bộ, đường sắt, đường thủy. Cụ thể, hãng tin Ria-Novosti dẫn lời Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết ông đã chỉ thị hạn chế qua lại biên giới Nga do những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Các tài liệu tương ứng đã được công bố trên trang web của chính phủ.

Campuchia tăng cường trang thiết bị chống dịch Covid-19

Ngày 30-3, Chính phủ Hoàng gia Campuchia chỉ đạo các cơ quan chức năng nhập khẩu ba triệu khẩu trang cùng năm nghìn bộ dụng cụ y tế nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thế giới ghi nhận hơn 700.000 ca nhiễm COVID-19

Thống kê của trang worldometers cho hay, tính đến 8h sáng 30/3 theo giờ Việt Nam, tổng cộng có 721.412 ca mắc COVID-19 được ghi nhận trên toàn thế giới.

WHO ra mắt chatbot chống tin giả trên ứng dụng tin nhắn WhatsApp

Chatbot của WHO có thể trả lời được một vài câu hỏi ngay lập tức, nhằm mục đích cố gắng ngăn chặn tất cả các tin tức giả mạo lưu hành trên hệ thống ứng dụng nhắn tin này.

Diễn biến dịch COVID-19 tới 6h sáng 29/3: Thế giới có gần 30.500 người chết, ca nhiễm và tử vong ở Mỹ tăng cao kỷ lục

Tính đến 6h sáng 29/3 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã có 658.672 trường hợp mắc COVID-19 và 30.471 trường hợp tử vong. Trong đó, Mỹ vẫn là nước có nhiều ca nhiễm virus nhất, còn Italy dẫn đầu về số ca tử vong khi vượt ngưỡng 10.000.

Khống chế bệnh dịch Covid-19 ở khu vực EU cần sự đoàn kết, tương trợ

Lãnh đạo của 27 nước thành viên EU vẫn chưa thống nhất được biện pháp kinh tế chung để đối phó cuộc khủng hoảng dịch bệnh ngày càng lan rộng. Trước tình hình đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và một số lãnh đạo EU cũng như các chuyên gia kinh tế kêu gọi các nước trong khu vực đồng tâm, hợp lực nhằm sớm khống chế dịch bệnh và ổn định tình hình kinh tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục