Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak hôm nay đã yêu cầu Triều Tiên phải xin lỗi về vụ đắm tàu chiến Cheonan của nước này, khẳng định Triều Tiên sẽ bị trừng phạt vì vụ việc và Seoul sẽ đưa vấn đề lên Hội đồng bảo an LHQ.

 


Tổng thống Hàn Quốc trong bài phát biểu trước cả nước.

Trong bài phát biểu trước cả nước ngày hôm nay, Tổng tống Hàn Quốc Lee cho hay nước ông sẽ không còn có thể tha thứ cho hành động “bạo tàn” của Triều Tiên và Triều Tiên phải trả giá cho cuộc tấn công đầy bất ngờ đối với tàu chiến Cheonan, khiến 46 thủy thủ Hàn Quốc thiệt mạng.

 

Tổng thống Lee Myung-bak cho hay Seoul sẽ đưa Bình Nhưỡng lên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (LHQ), ngưng các trao đổi liên Triều và cấm tàu Triều Tiên vượt qua lãnh hải của nước này.

 

Triều Tiên phải bị trừng phạt cho liên tiếp các hành động khiêu khích của nước này, Tổng thống Lee cho biết trong bài phát biểu tại Bảo tàng Chiến tranh khi hồi tưởng lại các vụ tấn công “không ngừng” mà ông cho là Triều Tiên thực hiện, trong đó có vụ rơi máy bay năm 1987 khiến 115 người thiệt mạng.

 

Ông Lee cũng cho biết Hàn Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng trước bất kỳ sự khiêu khích nào trong tương lai.

 

“Chúng ta luôn luôn tha thứ cho sự tàn ác của Triều Tiên, tha thứ rồi lại tha thứ. Chúng ta làm vậy bởi chúng ta luôn có mong mỏi duy nhất là hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”, ông Lee cho hay.

 

“Nhưng giờ mọi thứ đã khác. Triều Tiên sẽ phải trả giá cho các hành động khiêu khích của mình. Tôi sẽ tiếp tục có những biện pháp cứng rắn để Triều Tiên phải có trách nhiệm hơn”.

 

Tuy nhiên Tổng thống Lee đã bác bỏ những lời kêu gọi dùng hành động quân sự đối với Triều Tiên. Ông khẳng định mục đích cuối cùng của Hàn Quốc không phải là đối đầu quân sự.

 

Một nhóm điều tra quốc tế tuần trước đã công bố kết quả điều tra, khẳng định một quả ngư lôi của Triều Tiên đã đánh đắm tàu chiến Hàn Quốc Cheonan vào ngày 26/3.

 

Phía Triều Tiên luôn khẳng định họ không liên quan đến vụ việc và cảnh báo bất kỳ động thái trả đũa hay trừng phạt nào đối với họ cũng đồng nghĩa với chiến tranh.

 

Trong khi đó, Ủy ban đình chiến của LHQ (giám sát thỏa thuận ngừng bắn trên bán đảo Triều Tiên) hiện đang điều tra liệu vụ đắm tàu Cheonan có vi phạm thỏa thuận ngừng bắn năm 1953 hay không.
 
 
Ngoại trưởng Mỹ đang ở thăm Trung Quốc nhằm tìm kiếm sự ủng hộ trừng phạt Triều Tiên trong vụ đắm tàu Hàn Quốc.

Trong khi đó, tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton đang kêu gọi Trung Quốc phối hợp với Mỹ cùng có phản ứng đối với vụ đắm tàu Cheonan.
 

Mở màn cuộc thảo luận cấp cao Mỹ - Trung tại Bắc Kinh, bà Clinton cho hay Triều Tiên phải bị trừng phạt cho vụ đắm tàu.

 

Trong khi đó, khi kết quả điều tra vụ đắm tàu Cheonan được công bố, Trung Quốc đã kêu gọi các bên kiềm chế và cho đến nay vẫn có thái độ trung lập về vụ việc.

 

 

                                                                                       Theo DanTri

Các tin khác


Nước Nga thực hiện các biện pháp mạnh chống dịch Covid-19

Từ 0 giờ sáng 30-3, Nga thực hiện đóng cửa biên giới đường bộ, đường sắt, đường thủy. Cụ thể, hãng tin Ria-Novosti dẫn lời Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết ông đã chỉ thị hạn chế qua lại biên giới Nga do những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Các tài liệu tương ứng đã được công bố trên trang web của chính phủ.

Campuchia tăng cường trang thiết bị chống dịch Covid-19

Ngày 30-3, Chính phủ Hoàng gia Campuchia chỉ đạo các cơ quan chức năng nhập khẩu ba triệu khẩu trang cùng năm nghìn bộ dụng cụ y tế nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thế giới ghi nhận hơn 700.000 ca nhiễm COVID-19

Thống kê của trang worldometers cho hay, tính đến 8h sáng 30/3 theo giờ Việt Nam, tổng cộng có 721.412 ca mắc COVID-19 được ghi nhận trên toàn thế giới.

WHO ra mắt chatbot chống tin giả trên ứng dụng tin nhắn WhatsApp

Chatbot của WHO có thể trả lời được một vài câu hỏi ngay lập tức, nhằm mục đích cố gắng ngăn chặn tất cả các tin tức giả mạo lưu hành trên hệ thống ứng dụng nhắn tin này.

Diễn biến dịch COVID-19 tới 6h sáng 29/3: Thế giới có gần 30.500 người chết, ca nhiễm và tử vong ở Mỹ tăng cao kỷ lục

Tính đến 6h sáng 29/3 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã có 658.672 trường hợp mắc COVID-19 và 30.471 trường hợp tử vong. Trong đó, Mỹ vẫn là nước có nhiều ca nhiễm virus nhất, còn Italy dẫn đầu về số ca tử vong khi vượt ngưỡng 10.000.

Khống chế bệnh dịch Covid-19 ở khu vực EU cần sự đoàn kết, tương trợ

Lãnh đạo của 27 nước thành viên EU vẫn chưa thống nhất được biện pháp kinh tế chung để đối phó cuộc khủng hoảng dịch bệnh ngày càng lan rộng. Trước tình hình đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và một số lãnh đạo EU cũng như các chuyên gia kinh tế kêu gọi các nước trong khu vực đồng tâm, hợp lực nhằm sớm khống chế dịch bệnh và ổn định tình hình kinh tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục