Mở đầu cuộc đối thoại chiến lược và kinh tế lần hai với Mỹ ngày 24-5 về đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc (TQ) và các vấn đề thương mại khác, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói TQ sẽ điều chỉnh chính sách về tỉ giá hối đoái theo bước đi riêng của mình.

Ông cam kết TQ sẽ tiếp tục xúc tiến cải cách việc định hình cơ chế tỉ giá đồng NDT theo nguyên tắc “tự quyết, trong tầm kiểm soát và từng bước”.


Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại cuộc đối thoại ngày 24-5. Ảnh: CNN

Theo hãng tin AFP, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói: “TQ sẽ tiếp tục thúc đẩy việc chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế. Chúng tôi sẽ hết sức nỗ lực gia tăng nhu cầu trong nước và gia tăng tiêu dùng gia đình, đẩy mạnh tăng trưởng ngoại thương vững chắc và cân đối, loại bỏ tình trạng bảo hộ mậu dịch trong nước”.


Ngoại trưởng Hillary Clinton và Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner dẫn đầu phái đoàn của Mỹ tại cuộc đối thoại hai ngày ở Bắc Kinh. Ông Geithner khen ngợi các nhà lãnh đạo TQ đã nhận thức rằng cải cách tỉ giá hối đoái là một bộ phận quan trọng của chương trình cải cách lớn hơn. Ông Geithner nói Chính phủ TQ đang đi đúng hướng trong việc điều chỉnh tỉ giá đồng NDT.

Tuy nhiên, theo Reuters, cả hai nước cũng làm rõ rằng đồng NDT mạnh hơn tự nó không đủ để làm giảm đi mức thâm hụt mậu dịch song phương của Mỹ.  

Ngoài ra, báo Peoples Daily của TQ cho rằng việc định giá lại đồng NDT sẽ không nhất thiết mang lại lợi ích cho Mỹ. Báo này nhấn mạnh: “Việc nâng giá trị đồng NDT không thể giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại của Mỹ và nó không thể giải quyết vấn đề thất nghiệp của Mỹ”.

 

                                                                                      Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Mỹ trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới

Ngày 26-3 (theo giờ địa phương), Mỹ đã vượt Trung Quốc và Italy trở thành quốc gia có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất thế giới, khi New York, New Orleans và các điểm nóng khác tăng mạnh số ca mắc và xuất hiện dấu hiệu cho thấy cạn kiệt các trang thiết bị, đội ngũ nhân viên y tế và giường bệnh.

WHO: Đại dịch Covid-19 tiếp tục gây thiệt hại lớn

Trong cuộc họp báo ngày 25-3, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đánh giá, đại dịch Covid-19 tiếp tục gây thiệt hại lớn không chỉ về sức khỏe mà còn nhiều mặt khác trong đời sống.

Thế giới đã có hơn 21 nghìn ca tử vong do Covid-19

Theo số liệu cập nhật đến 7 giờ 30 phút, sáng 26-3, số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã lên tới 468.018 người, với 21.180 người tử vong, tại 198 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nga ngừng mọi chuyến bay quốc tế từ ngày 27/3 vì dịch COVID-19

Ngày 26/3, Chính phủ Nga thông báo nước này sẽ ngừng mọi chuyến bay thương mại quốc tế từ ngày 27/3 để ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Theo Tân Hoa xã, TTXVN và tin nước ngoài, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều nơi trên thế giới. Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan đưa tin, chiều 25-3, Thủ tướng Thái-lan Pray-út Chan-ô-cha chính thức công bố sắc lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia, bắt đầu áp dụng từ 0 giờ ngày 26-3, tới hết ngày 30-4. Theo đó, đóng cửa một số khu vực có rủi ro cao, tạm ngưng hoạt động một số tuyến ra vào Thái-lan, cấm việc tích trữ lương thực và tăng giá hàng hóa bừa bãi... Thái-lan ghi nhận thêm 107 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm lên 934 người.

Nga áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt chống Covid-19

Trước tình trạng lây lan nhanh chóng của virus corona chủng mới, ngày 24-3, trong cuộc họp diện hẹp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin kiêm Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Điều phối chống bệnh dịch Covid-19 trực thuộc Chính phủ, đã đề xuất biện pháp cần phải cách ly tất cả những người trên 65 tuổi tại các thành phố có trên một triệu dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục