Mỗi phút trên thế giới có thêm một người chết do vũ khí Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 12-7 đã bắt đầu cuộc thương lượng về một hiệp ước điều chỉnh việc mua bán trên thị trường vũ khí toàn cầu trị giá 55 tỉ USD nhằm giúp ngăn ngừa việc buôn lậu vũ khí, kích động bạo lực vũ trang và chiến tranh.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu của tổ chức quốc tế mang tên “Cuộc vận động kiểm soát vũ khí” cho rằng đã có 128 cuộc xung đột vũ trang từ khi chiến tranh lạnh chấm dứt vào năm 1991 đến nay, khiến mỗi phút có thêm một người chết vì vũ khí. Do đó, sau nhiều lần bàn bạc, Đại Hội đồng LHQ lần đầu tiên biểu quyết cùng hợp tác  hướng về việc xây dựng hiệp ước điều chỉnh việc mua bán vũ khí toàn cầu vào tháng 10-2006 và cho phép mở các cuộc thương lượng chính thức vào tháng 10 năm ngoái.
 
Vòng thương lượng được khai mạc hôm 12-7, lần này bắt đầu ba khóa họp trong 2 năm nhằm tiến tới hội nghị hoàn tất hiệp ước được dự kiến vào năm 2012. Quan chức phụ trách giải trừ vũ khí của LHQ Sergio Duarte khuyến khích các đại biểu của 192 nước thành viên nên “giúp xoay ngược vòng luẩn quẩn của xung đột và bạo động vũ trang, đã hủy hoại cuộc sống và tiềm năng con người”.
 
 
Một quân nhân Indonesia ngắm nghía  khẩu súng được trưng bày trong cuộc triển lãm ở Jakarta. Ảnh: Reuters


Những người ủng hộ hiệp ước muốn áp đặt quy định chung cho việc mua bán vũ khí – từ súng máy đến chiến đấu cơ, tên lửa và máy bay không người lái – thay thế luật lệ rời rạc của từng nước bị xem là dễ tạo kẽ hở để mua vũ khí, làm trầm trọng thêm các cuộc xung đột. Trên thực tế, theo hãng tin AP, dù chỉ có Zimbabwe bỏ phiếu chống lại vòng thương lượng nhưng đã có nhiều ý kiến khác biệt về vấn đề này.
 
Chủ trì tiến trình xây dựng hiệp ước, Đại sứ Argentina tại LHQ Roberto Garcia Moritan lưu ý vấn đề vận động hành lang ủng hộ sử dụng vũ khí, đặc biệt là Mỹ. Tu chính án thứ nhì trong hiến pháp Mỹ bảo vệ quyền được giữ và mang theo vũ khí của công dân.
 
Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định ủng hộ các cuộc thương lượng nói trên, trái với quan điểm người tiền nhiệm. Cựu tổng thống George W. Bush lập luận rằng  kiểm soát vũ khí ở phạm vi quốc gia sẽ hiệu quả hơn.
 
                                                                                       Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Cấu trúc lại hệ thống tài chính toàn cầu vì mục tiêu chuyển đổi kinh tế xanh

Liên minh Tài chính Glasgow vì phát thải ròng bằng 0 kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới đẩy mạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu thông qua các chính sách giúp cấu trúc lại hệ thống tài chính toàn cầu, qua đó thúc đẩy sự chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải các-bon thấp.

Liên hợp quốc kêu gọi hỗ trợ người nghèo cùng tiến về phía trước

Không những cướp đi sinh mạng của hàng triệu người, dịch Covid-19 còn đẩy số người nghèo cùng cực trên thế giới tăng trở lại sau gần 20 năm. Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi các nước thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn diện và bền vững, kiến tạo một thế giới công bằng và trao cơ hội cho tất cả mọi người.

Đức: Đảng Xanh nhất trí đàm phán thành lập liên minh ''đèn giao thông''

Với sự chấp thuận của đảng Xanh và trước đó là đảng SPD, tiến trình đàm phán liên minh đèn giao thông giờ đây chỉ còn cần sự nhất trí của đảng FDP nữa là có thể tiến hành.

Giá rét bất thường tại Hàn Quốc

Ngày 17/10, thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã chứng kiến nhiệt độ xuống gần 1 độ C, đánh dấu buổi sáng lạnh nhất vào giữa tháng 10 trong vòng 64 năm qua ở nước này.

Trung Quốc thừa nhận tình trạng quản lý kém tại một số doanh nghiệp

Theo Thống đốc PBoC, các cơ quan quản lý của Trung Quốc sẽ nỗ lực ngăn chặn các vấn đề tại Tập đoàn Evergrande lan sang những công ty bất động sản khác để tránh xảy ra một nguy cơ mang tính hệ thống.

Liên hợp quốc kêu gọi thúc đẩy phục hồi bền vững sau đại dịch Covid-19

Nhân Ngày Quốc tế xóa nghèo 17/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các nước trên thế giới thúc đẩy sự phục hồi mang tính chuyển đổi, toàn diện và bền vững sau đại dịch Covid-19 để xóa nghèo, đồng thời kiến tạo một thế giới công bằng, phẩm giá và cơ hội cho tất cả mọi người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục