Chính phủ Singapore vừa ban hành nhiều quy định khiến việc thuê người nhập cư trở nên đắt đỏ hơn nhằm hạn chế lao động nước ngoài. Quy định mới nhất do Bộ Nhân lực (MOM) đưa ra tại Quốc hội hôm 9.3 nâng mức lương tối thiểu mà lao động nước ngoài có tay nghề cao và trung bình phải đạt được để được cấp thẻ làm việc. Nói cách khác, các công ty tại Singapore muốn thuê lao động nước ngoài phải trả lương cao hơn.

 

Lao động có tay nghề cao tại Singapore bao gồm chuyên gia, quản lý, chuyên viên và kỹ thuật viên. MOM cấp thẻ làm việc cho họ theo 3 hạng P1, P2 và Q1 với mức lương tháng tối thiểu lần lượt là 7.000 SGD (117 triệu đồng), 3.500 SGD và 2.500 SGD. Từ ngày 1.7 tới, các con số này được nâng lên lần lượt là 8.000 SGD, 4.000 SGD và 2.800 SGD. Mức lương tối thiểu đối với lao động tay nghề trung bình cũng tăng từ 1.800 SGD lên 2.000 SGD. MOM cho các doanh nghiệp 2 năm để điều chỉnh lương của những người nước ngoài mà họ đang thuê.


Lao động nước ngoài tại Singapore đang đối mặt với quy định khắt khe hơn - Ảnh: Thục Minh 

Theo số liệu của MOM, người nước ngoài chiếm 1/3 tổng số 3,1 triệu lao động ở Singapore. Lâu nay, người dân nước này liên tục than phiền về vấn đề cạnh tranh việc làm với người nước ngoài, giá bất động sản tăng, gánh nặng cơ sở hạ tầng... Bộ trưởng Nhân lực Gan Kim Yong tuyên bố động thái mới sẽ buộc các công ty “cân nhắc kỹ hơn khi thuê người nước ngoài” và nhấn mạnh rằng chính phủ sẽ tiếp tục “làm lợi thế nghiêng về lao động địa phương”. Ngoài ra, Bộ trưởng Tài chính Tharman Shanmugaratnam cho hay trong giai đoạn 1.7.2011 - 1.7.2013, lệ phí thuê lao động nước ngoài cũng sẽ tăng 6 tháng/lần.

Đợt điều chỉnh diễn ra giữa lúc có tin cuộc tổng tuyển cử sắp tới của Singapore sẽ diễn ra trong vài tháng nữa thay vì tháng 2.2012 theo dự kiến.

 

                                                                                         Theo TN

Các tin khác


Nước Nga thực hiện các biện pháp mạnh chống dịch Covid-19

Từ 0 giờ sáng 30-3, Nga thực hiện đóng cửa biên giới đường bộ, đường sắt, đường thủy. Cụ thể, hãng tin Ria-Novosti dẫn lời Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết ông đã chỉ thị hạn chế qua lại biên giới Nga do những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Các tài liệu tương ứng đã được công bố trên trang web của chính phủ.

Campuchia tăng cường trang thiết bị chống dịch Covid-19

Ngày 30-3, Chính phủ Hoàng gia Campuchia chỉ đạo các cơ quan chức năng nhập khẩu ba triệu khẩu trang cùng năm nghìn bộ dụng cụ y tế nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thế giới ghi nhận hơn 700.000 ca nhiễm COVID-19

Thống kê của trang worldometers cho hay, tính đến 8h sáng 30/3 theo giờ Việt Nam, tổng cộng có 721.412 ca mắc COVID-19 được ghi nhận trên toàn thế giới.

WHO ra mắt chatbot chống tin giả trên ứng dụng tin nhắn WhatsApp

Chatbot của WHO có thể trả lời được một vài câu hỏi ngay lập tức, nhằm mục đích cố gắng ngăn chặn tất cả các tin tức giả mạo lưu hành trên hệ thống ứng dụng nhắn tin này.

Diễn biến dịch COVID-19 tới 6h sáng 29/3: Thế giới có gần 30.500 người chết, ca nhiễm và tử vong ở Mỹ tăng cao kỷ lục

Tính đến 6h sáng 29/3 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã có 658.672 trường hợp mắc COVID-19 và 30.471 trường hợp tử vong. Trong đó, Mỹ vẫn là nước có nhiều ca nhiễm virus nhất, còn Italy dẫn đầu về số ca tử vong khi vượt ngưỡng 10.000.

Khống chế bệnh dịch Covid-19 ở khu vực EU cần sự đoàn kết, tương trợ

Lãnh đạo của 27 nước thành viên EU vẫn chưa thống nhất được biện pháp kinh tế chung để đối phó cuộc khủng hoảng dịch bệnh ngày càng lan rộng. Trước tình hình đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và một số lãnh đạo EU cũng như các chuyên gia kinh tế kêu gọi các nước trong khu vực đồng tâm, hợp lực nhằm sớm khống chế dịch bệnh và ổn định tình hình kinh tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục