Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.

Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda ngày 28-12 đã hội kiến Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ.

 

“Tôi quyết tâm mở rộng hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như an ninh và kinh tế” - báo India Times dẫn lời ông Noda phát biểu tại New Delhi.

Báo Straits Times dẫn lời một số nhà quan sát nhận định Ấn Độ và Nhật muốn tăng cường quan hệ chiến lược trước sự trỗi dậy của Trung Quốc. Ấn Độ và Nhật chia sẻ lợi ích chung về an ninh các tuyến đường biển ở Ấn Độ Dương và châu Á - Thái Bình Dương.

Trong đó hơn 40% trao đổi mậu dịch của Ấn Độ với Mỹ đều phải đi qua khu vực biển Đông. Tháng 11, hai nước đã tuyên bố tập trận chung lần đầu tại Ấn Độ Dương vào đầu năm 2012.

Hai nước đã nhất trí tăng gấp năm lần quy mô thỏa thuận hoán đổi tiền tệ, lên tới 15 tỉ USD. Thỏa thuận này sẽ tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhật Bản và Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cung cấp các quỹ bằng USD cho nhau khi cần thiết để đổi lấy các đồng tiền tương ứng của mình, và là nỗ lực nhằm giảm bớt căng thẳng về vốn.

 

                                                                  Theo Báo Tuoitre

 

Các tin khác


Nước Nga thực hiện các biện pháp mạnh chống dịch Covid-19

Từ 0 giờ sáng 30-3, Nga thực hiện đóng cửa biên giới đường bộ, đường sắt, đường thủy. Cụ thể, hãng tin Ria-Novosti dẫn lời Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết ông đã chỉ thị hạn chế qua lại biên giới Nga do những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Các tài liệu tương ứng đã được công bố trên trang web của chính phủ.

Campuchia tăng cường trang thiết bị chống dịch Covid-19

Ngày 30-3, Chính phủ Hoàng gia Campuchia chỉ đạo các cơ quan chức năng nhập khẩu ba triệu khẩu trang cùng năm nghìn bộ dụng cụ y tế nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thế giới ghi nhận hơn 700.000 ca nhiễm COVID-19

Thống kê của trang worldometers cho hay, tính đến 8h sáng 30/3 theo giờ Việt Nam, tổng cộng có 721.412 ca mắc COVID-19 được ghi nhận trên toàn thế giới.

WHO ra mắt chatbot chống tin giả trên ứng dụng tin nhắn WhatsApp

Chatbot của WHO có thể trả lời được một vài câu hỏi ngay lập tức, nhằm mục đích cố gắng ngăn chặn tất cả các tin tức giả mạo lưu hành trên hệ thống ứng dụng nhắn tin này.

Diễn biến dịch COVID-19 tới 6h sáng 29/3: Thế giới có gần 30.500 người chết, ca nhiễm và tử vong ở Mỹ tăng cao kỷ lục

Tính đến 6h sáng 29/3 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã có 658.672 trường hợp mắc COVID-19 và 30.471 trường hợp tử vong. Trong đó, Mỹ vẫn là nước có nhiều ca nhiễm virus nhất, còn Italy dẫn đầu về số ca tử vong khi vượt ngưỡng 10.000.

Khống chế bệnh dịch Covid-19 ở khu vực EU cần sự đoàn kết, tương trợ

Lãnh đạo của 27 nước thành viên EU vẫn chưa thống nhất được biện pháp kinh tế chung để đối phó cuộc khủng hoảng dịch bệnh ngày càng lan rộng. Trước tình hình đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và một số lãnh đạo EU cũng như các chuyên gia kinh tế kêu gọi các nước trong khu vực đồng tâm, hợp lực nhằm sớm khống chế dịch bệnh và ổn định tình hình kinh tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục