7 tỉ người chào đón năm mới với nhiều điều ước khác nhau. Nhưng với 1 tỉ người nghèo trên thế giới, nguyện vọng đơn giản của họ trong năm mới là có được một bữa ăn ngon lành.

Dịp lễ là thời gian mọi người thường dành quan tâm cho nhau. Và với dân số thế giới đã vượt ngưỡng 7 tỉ người, có lẽ cần có nhiều hơn nữa sự quan tâm dành cho người nghèo. 1 tỉ người trên thế giới đang đói và 1 tỉ người bị mù chữ khiến cơ hội kiếm kế sinh nhai hoặc thoát nghèo của họ càng trở nên mong manh. 1 tỉ người, hầu hết là trẻ em, đang thiếu các chất vi lượng cần thiết cho sự tăng trưởng và khả năng học hỏi.

Nghịch lý là lại có 1 tỉ người đang thiếu dinh dưỡng trong khi 1 tỉ người khác béo phì và 1 tỉ tấn thực phẩm đang bị lãng phí.

1 tỉ người đói và 1 tỉ tấn thức ăn thừa

Mặc dù số người thiếu ăn trên thế giới đã giảm năm 2009, song năm nay vẫn còn 1 tỉ người lên giường trong ngày đầu năm mới với cái bụng lép kẹp và mơ về một bữa ăn. Đây là một con số không thể chấp nhận được, bất chấp nhiều tổ chức nhân đạo vẫn không ngừng hoạt động hỗ trợ người nghèo và nhà nông. Suy dinh dưỡng là nguyên nhân của một nửa số trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm trên thế giới. Chỉ riêng tại châu Phi, mỗi 6 giây lại có một trẻ em chết vì đói.

Ngược lại, thật khó tưởng tượng hơn 1,3 tỉ tấn thức ăn, tương đương 1/3 lượng thực phẩm được sản xuất cho con người, bị lãng phí mỗi năm. Tại Mỹ, mỗi năm các nhà hàng, quán ăn, người dân đổ bỏ 40 triệu tấn đồ ăn thừa, lượng thực phẩm ước tính có thể nuôi sống 1 tỉ người.

Do đó ngoài việc nỗ lực tái phân phối các sản phẩm lãng phí, nhiều tổ chức trên thế giới đang giáo dục người nghèo cách bảo quản thực phẩm, đặc biệt ở những khu vực có tỉ lệ nghèo đói cao. Chẳng hạn ở châu Phi, nông dân đang áp dụng biện pháp phơi khô trái cây như chuối và xoài để dự trữ. Trái cây khô có thể dùng được trong vòng sáu tháng giúp châu lục này tiết kiệm hàng trăm ngàn tấn lương thực mỗi năm.

1 tỉ người thừa cân và 1 tỉ người thiếu dinh dưỡng

Các chất vi lượng như vitamin A, sắt, iôt là những yếu tố thật sự quan trọng. Theo Tổ chức Y tế thế giới, thiếu hụt vitamin A là nguyên nhân khiến nửa triệu trẻ em trên thế giới bị mù mỗi năm và một nửa trong số đó chết trước lúc 12 tuổi.

Tổng cộng 1 tỉ người trên thế giới thiếu các chất vi lượng, hậu quả của việc không thể tiếp cận được nguồn thực phẩm dinh dưỡng. Một trong những biện pháp hiệu quả là giúp họ hiểu và tự tạo ra thực phẩm như trồng rau, trồng cây ăn trái. “Nếu một người không biết cách nấu hay chuẩn bị thức ăn thì họ sẽ không biết cách ăn uống thế nào cho tốt” - người sáng lập dự án giáo dục giới trẻ ở Uganda về ý nghĩa của dinh dưỡng cho biết.

Trong khi đó, theo một thống kế năm 2010, có đến 40 triệu trẻ em ở tuổi mẫu giáo bị thừa cân. Béo phì làm gia tăng tỉ lệ mắc các bệnh về tim mạch, khớp và bệnh tiểu đường trên toàn cầu. Đặc biệt tại Mexico, gần 70% dân số bị béo phì trong khi có đến 19 triệu người thiếu lương thực. Sự kết hợp giữa tỉ lệ đói và thừa cân cao được báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về quyền tiếp cận thực phẩm giải thích do xuất phát từ ngành nông nghiệp đơn vụ và hầu hết chỉ phục vụ xuất khẩu của nước này.

 

                                                                 Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Nước Nga thực hiện các biện pháp mạnh chống dịch Covid-19

Từ 0 giờ sáng 30-3, Nga thực hiện đóng cửa biên giới đường bộ, đường sắt, đường thủy. Cụ thể, hãng tin Ria-Novosti dẫn lời Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết ông đã chỉ thị hạn chế qua lại biên giới Nga do những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Các tài liệu tương ứng đã được công bố trên trang web của chính phủ.

Campuchia tăng cường trang thiết bị chống dịch Covid-19

Ngày 30-3, Chính phủ Hoàng gia Campuchia chỉ đạo các cơ quan chức năng nhập khẩu ba triệu khẩu trang cùng năm nghìn bộ dụng cụ y tế nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thế giới ghi nhận hơn 700.000 ca nhiễm COVID-19

Thống kê của trang worldometers cho hay, tính đến 8h sáng 30/3 theo giờ Việt Nam, tổng cộng có 721.412 ca mắc COVID-19 được ghi nhận trên toàn thế giới.

WHO ra mắt chatbot chống tin giả trên ứng dụng tin nhắn WhatsApp

Chatbot của WHO có thể trả lời được một vài câu hỏi ngay lập tức, nhằm mục đích cố gắng ngăn chặn tất cả các tin tức giả mạo lưu hành trên hệ thống ứng dụng nhắn tin này.

Diễn biến dịch COVID-19 tới 6h sáng 29/3: Thế giới có gần 30.500 người chết, ca nhiễm và tử vong ở Mỹ tăng cao kỷ lục

Tính đến 6h sáng 29/3 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã có 658.672 trường hợp mắc COVID-19 và 30.471 trường hợp tử vong. Trong đó, Mỹ vẫn là nước có nhiều ca nhiễm virus nhất, còn Italy dẫn đầu về số ca tử vong khi vượt ngưỡng 10.000.

Khống chế bệnh dịch Covid-19 ở khu vực EU cần sự đoàn kết, tương trợ

Lãnh đạo của 27 nước thành viên EU vẫn chưa thống nhất được biện pháp kinh tế chung để đối phó cuộc khủng hoảng dịch bệnh ngày càng lan rộng. Trước tình hình đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và một số lãnh đạo EU cũng như các chuyên gia kinh tế kêu gọi các nước trong khu vực đồng tâm, hợp lực nhằm sớm khống chế dịch bệnh và ổn định tình hình kinh tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục