Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trực tiếp đến hiện trường vụ tai nạn chỉ đạo công tác tìm kiếm và cứu hộ, ngày 2-6-2015. (Ảnh: Xinhua)

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trực tiếp đến hiện trường vụ tai nạn chỉ đạo công tác tìm kiếm và cứu hộ, ngày 2-6-2015. (Ảnh: Xinhua)

Tính đến 18 giờ (theo giờ địa phương) ngày 2-6, hơn 400 người vẫn mất tích trong tai nạn chìm tàu Ngôi sao Phương Đông trên sông Trường Giang, Trung Quốc.

 

Bộ trưởng Giao thông vận tải Trung Quốc Yang Chuantang vừa xác nhận số người được cứu sống trong vụ tai nạn đến thời điểm này là 14 người và năm người khác thiệt mạng. Thông tin trước đó cho biết, số người được cứu sống là 15 người.

Những con số mới nhất từ Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cho thấy, có tổng cộng 456 người trên con tàu bị chìm, bao gồm 405 hành khách, 46 thành viên thủy thủ đoàn và năm hướng dẫn viên du lịch.

Chiều 2-6, ba thợ lặn đã tìm thấy một nam thanh niên 21 tuổi tại một ngăn nhỏ trên con tàu, người này đã nhận được thiết bị lặn và tự bơi ra ngoài. Các thợ lặn cho biết, những nỗ lực cứu hộ khá khó khăn do tư thế bị lật phức tạp của con tàu cũng như gió lớn và mưa nặng hạt.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đề nghị các nhân viên cứu hộ tranh thủ từng giây, vượt qua mệt mỏi và thách thức để tham gia cứu hộ.

Chủ trì cuộc họp trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ ngay khi đến hiện trường vụ tai nạn, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh, việc cứu sống các nạn nhân là ưu tiên hàng đầu. Ông cũng chỉ thị cho một nhóm làm việc của Quốc vụ viện Trung Quốc tới hiện trường để chỉ đạo công tác tìm kiếm và cứu hộ, đồng thời đề nghị giới chức cập nhật thông tin thường xuyên và minh bạch về quá trình cứu hộ và điều tra về vụ tai nạn.

Trong khi đó, người thân của những hành khách có mặt trên con tàu đã tập trung trước trụ sở chi nhánh tại Nam Kinh của công ty tổ chức chuyến du lịch cho các hành khách trên tàu Ngôi sao Phương Đông. Chi nhánh này đã đóng cửa trong suốt ngày 2-6 với thông báo duy nhất đề nghị mọi người liên hệ với công ty quản lý con tàu để biết thêm thông tin.

Một trong số người nhà của các hành khách có tên Yuan cho biết, mẹ chồng cô cùng trên chuyến đi với ba người bạn. Cô biết được thông tin về vụ tai nạn qua internet và mặc dù cô đã có mặt tại trụ sở của công ty du lịch từ 6 giờ sáng 2-6 nhưng không có ai xuất hiện để cung cấp thông tin cho mình.

Ủy ban Du lịch thành phố Nam Kinh đã bố trí cho những thân nhân hành khách ở tại một khách sạn địa phương và sẽ đưa họ đến hiện trường xảy ra vụ tai nạn.

Trước đó, con tàu Ngôi sao Phương Đông rời thành phố Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô tới thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, bị chìm vào khoảng 21 giờ 28 phút, ngày 1-6 do thời tiết xấu, trên sông Trường Giang đoạn qua Giám Lợi (Jianli), tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc, Cục Du lịch quốc gia Trung Quốc và các Bộ, ngành khác của nước này đã được lệnh huy động mọi nguồn lực có thể để đẩy nhanh hoạt động tìm kiếm cứu hộ và điều trị cho những người được cứu sống.

 
 
                                                                          Theo Báo ND
 
 

Các tin khác


Các nước gia hạn tình trạng khẩn cấp do biến thể mới

Tổng thống Colombia Ivan Duque thông báo nước này sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp để ứng phó với dịch Covid-19 do sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên gọi Omicron. Theo đó, tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài đến ngày 28/2/2022. Colombia trước đó có kế hoạch gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 11 này.

WHO: Biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là "đáng quan ngại"

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/11 đã đặt lại tên cho biến thể mới B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là Omicron, đồng thời tuyên bố đây là biến thể đáng quan ngại.

WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron

Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhắc nhở các quốc gia Đông Nam Á không nên buông lỏng cảnh giác trong bối cảnh thế giới đang lo lắng về "biến thể đáng lo ngại" Omicron.

EU kêu gọi dừng liên kết không vận với tất cả các địa điểm đã phát hiện biến thể B.1.1.529

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 26/11 kêu gọi dừng tất cả liên kết không vận với các địa điểm đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang tên B.1.1.529.

WHO họp khẩn để đánh giá, bàn cách đối phó với biến thể mới ‘siêu đột biến’

Biến thể SARS-CoV-2 mới được phát hiện với rất nhiều đột biến đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định triệu tập phiên họp khẩn cấp để đánh giá tình hình và thảo luận cách thức đối phó với mối nguy mới này.

COVID-19 tới 6 giờ ngày 26/11: Thế giới vượt 260 triệu ca bệnh; Châu Âu dịch bùng phát nghiêm trọng

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 541.146 trường hợp mắc COVID-19 và 6.378 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 256,8 triệu ca, trong đó trên 5,15 triệu người không qua khỏi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục