(HBĐT) - Nhận thức sâu sắc vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), những năm qua, Công an huyện Đà Bắc đã thực hiện tốt vai trò tham mưu với cấp ủy, chính quyền; chủ động triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm huy động sức mạnh toàn dân tham gia phong trào bảo vệ ANTQ. Nhờ đó, phong trào ngày càng phát triển mạnh mẽ, góp phần tích cực vào công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.


Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Đà Bắc quán triệt các giải pháp nhằm huy động sức mạnh toàn dân
 tham gia phong trào bảo vệ ANTQ.

Với vai trò nòng cốt trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở đã chủ động phối hợp với MTTQ, các tổ chức CT-XH trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật; kịp thời thông báo tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm đến cán bộ, nhân dân nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, tự quản, tự phòng trong nhân dân. Đồng thời, vận động nhân dân tích cực tham gia phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm, cảm hóa đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng dân cư. Trong năm 2018 và những tháng đầu năm nay, Công an huyện đã tổ chức, phối hợp tổ chức trên 10 đợt tuyên truyền phòng - chống tội phạm và ma túy tại địa bàn, thu hút trên 2.000 lượt người tham dự.

Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Trưởng Công an huyện Đà Bắc cho biết: Để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, ngoài nội dung phong phú, đa dạng thì hình thức tuyên truyền, vận động phải thường xuyên đổi mới, linh hoạt, sáng tạo. Do đó, cùng với chú trọng vận động tập trung, Công an huyện tích cực triển khai vận động quần chúng cá biệt tại gia đình. Thực hiện niêm yết công khai tại nhà văn hóa thôn, xóm, tiểu khu, phát qua hệ thống truyền thanh về âm mưu, thủ đoạn của các loại tội phạm để nhân dân biết, cảnh giác và phòng ngừa. 

Bên cạnh đó, cụ thể hóa Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị bằng cuộc vận động "Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, Công an huyện Đà Bắc đã xây dựng quỹ từ thiện để ủng hộ, giúp đỡ các gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, gia đình bị thiệt hại do thiên tai trên địa bàn.

Dấu ấn nổi bật nhất trong triển khai phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ tại huyện Đà Bắc là việc Công an huyện đã vận động, tranh thủ già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc tham gia giáo dục, quản lý con cháu và là nòng cốt trong các mô hình tự quản về ANTT tại địa phương. 

Theo giới thiệu của Công an huyện, chúng tôi về xóm Dướng, xã Vầy Nưa gặp già làng Bàn Văn Thân - người Dao Tiền. Theo già Thân, phong tục, tập quán, những luật lệ bất thành văn được truyền từ nhiều đời ngấm vào trong mỗi người, nhắc nhở đồng bào Dao biết trân trọng, gìn giữ bản sắc của dân tộc mình. Với việc truyền đi những thông điệp sống đẹp, già Thân đã giúp cộng đồng người Dao ngày càng đoàn kết, gắn bó, yêu thương, đùm bọc nhau. Qua đó, góp phần quan trọng để nhiều năm qua, không có người Dao trên địa bàn liên quan đến ma túy và tai, tệ nạn xã hội. 

Đại tá Nguyễn Hồng Thái khẳng định: Với nhiều nỗ lực trong triển khai, tổ chức thực hiện, phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ" tại huyện Đà Bắc ngày càng phát triển sâu rộng. Phong trào đã khơi dậy sức mạnh của toàn dân và cả hệ thống chính trị cùng chung tay vào cuộc, tạo nên thế trận an ninh nhân dân vững chắc, phát huy tính chủ động của nhân dân trong đảm bảo ANTT. Trong năm 2018 và 2 tháng đầu năm nay, thông qua hòm thư góp ý, tố giác tội phạm và bộ phận trực ban tiếp dân, Công an huyện đã tiếp nhận trên 160 tin báo, phản ánh của quần chúng nhân dân. Trong đó có 40 tin báo có giá trị, giúp lực lượng công an xác minh, truy xét, điều tra làm rõ các vụ việc, góp phần tích cực giữ vững ổn định ANCT - TTATXH trên địa bàn, tạo động lực thúc đẩy KT-XH phát triển. 


                                                                    Hải Yến


Các tin khác


Phát động cuộc thi giải báo chí với chủ đề "Vì an ninh tổ quốc và bình yên cuộc sống” giai đoạn 2019-2020

(HBĐT)-Bộ công an và Hội nhà báo Việt Nam vừa phát động cuộc thi giải báo chí với chủ đề "Vì an ninh tổ quốc và bình yên cuộc sống”giai đoạn 2019-2020.

Bắt giữ vụ vận chuyển heroin lớn nhất từ trước đến nay tại Hải Dương

Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện 26 bánh heroin được cất giấu trong 2 bao gạo và 4 bánh heroin cất giấu trong một chiếc balo trên xe Mazda, biển kiểm soát 15A-404.98.

Khởi tố cán bộ Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình lừa chạy việc

Khi lừa các nạn nhân, ông Lương Duy Tuyển khoe có mối quan hệ lớn từ trung ương đến địa phương nên xin việc ở đâu cũng được. Tuy nhiên, các nạn nhân đều không nhận được việc như lời hứa và cũng không nhận lại được tiền đã đưa cho ông Tuyển.

Làm thất thoát hơn 131 tỷ đồng của nhà nước, các cựu cán bộ ở Bình Dương lĩnh án 33 năm tù

Ngày 20/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án đối với ba bị cáo gồm: Cao Minh Huệ, Phan Văn Trung và Đỗ Văn Sâm về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 281, Bộ Luật hình sự năm 2015 (đã sửa đổi và bổ sung năm 2017).

Truy nã Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường

Ngày 19-5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã đối với Bùi Quang Huy (SN 1974, trú tại Hà Nội), Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Kẻ gây ra loạt vụ giết người liên tỉnh khai gì tại cơ quan điều tra?

Đối tượng dùng dao gây ra 3 vụ giết người tại Hà Nội và Vĩnh Phúc đã bị bắt giữ trong khi đang lẩn trốn tại huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục