(HBĐT) - Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Tân Lạc với sự tham gia của cả hệ thống chính trị và nhân dân đã có nhiều kết quả đáng kể. Nổi bật trong đó là sự tham gia tích cực của lực lượng vũ trang (LLVT) huyện với phong trào thi đua "Quân đội chung sức xây dựng NTM”. Từ năm 2010 đến nay, LLVT toàn huyện đã có nhiều đóng góp cụ thể dưới nhiều hình thức, góp phần đổi thay bộ mặt nông thôn.

LLVT huyện Tân Lạc tham gia đóng góp ngày công lao động cùng nhân dân làm đường giao thông nội đồng.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng LLVT huyện làm tốt thời gian qua là việc tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, đây là nền tảng quan trọng để thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương. Qua 10 năm, đơn vị đã huy động cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) đóng góp hơn 8.500 ngày công lao động; tổ chức nạo vét 21.000m kênh mương nội đồng; làm mới, tu sửa 12.650m đường liên thôn, liên xã; hỗ trợ tiền từ nguồn quỹ quyên góp ủng hộ các đợt huấn luyện, diễn tập cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên 150 triệu đồng; bàn giao 6 nhà tình nghĩa, 4 nhà đồng đội cho các đối tượng chính sách. Ngoài ra, năm 2013, LLVT huyện và nhân dân các xã: Địch Giáo, Phong Phú, Tuân Lộ đóng góp hơn 5.300 ngày công, 500 lượt phương tiện các loại đổ sân bê tông cho 31 hộ dân, xây mới 8 công trình phụ cho các gia đình chính sách xóm Kha, xã Địch Giáo; làm mới 200m đường liên xã Tuân Lộ và Địch Giáo... tổng giá trị trên 2 tỷ đồng. Năm 2017, xây dựng đường bê tông từ xóm Lầm đi xóm Lũy, xã Phong Phú rộng 3,5m, dài 2,2km, huy động 480 lượt phương tiện và trên 1.500 ngày công.

Thượng tá Bùi Văn Thành, Chính trị viên Ban CHQS huyện Tân Lạc cho biết: "Phong trào "Quân đội chung sức xây dựng NTM” được Ban CHQS huyện triển khai sâu rộng đến toàn thể CB, CS tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, tác động trực tiếp đến đời sống nhân dân, góp phần gắn kết chặt chẽ tình quân - dân một lòng. Những việc làm cụ thể được LLVT huyện thực hiện góp phần cùng chính quyền và nhân dân củng cố, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng của địa phương, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với an ninh nhân dân”.

Điểm nổi bật trong thực hiện phong trào của LLVT huyện là xây dựng điển hình, mô hình hay, cách làm sáng tạo với chương trình "Đồng hành cùng các em đến trường”. Từ khi Bộ CHQS tỉnh phát động chương trình đến nay, LLVT huyện đã tặng 151 xe đạp, 48 góc học tập, 36 bộ bàn ghế và nhiều đồ dùng học tập khác cho học sinh nghèo hiếu học. Hàng năm, CB, CS tham gia quyên góp ủng hộ các loại quỹ như quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học, quỹ nhân đạo... tổng số tiền trên 300 triệu đồng.

Bên cạnh đó, LLVT huyện làm tốt công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ QP-AN, tích cực tham gia phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn. Theo đó, đã huy động gần 1.000 lượt CB, CS, gần 70 lượt phương tiện các loại tham gia tìm kiếm cứu nạn các vụ sập lò than tại xóm Đồi, xã Lỗ Sơn; sập thác Khanh, xóm Khanh, xã Phú Cường; ứng cứu bảo vệ đập Khì, xã Mãn Đức... Từ năm 2010 đến nay, Đảng ủy Quân sự huyện đã tham mưu Huyện ủy, UBND huyện mở 34 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng 2.998 đồng chí là cán bộ chủ chốt các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn, bí thư chi bộ các xóm, phố và đảng viên toàn huyện.

Chia sẻ về kinh nghiệm thực hiện hiệu quả phong trào, Thượng tá Bùi Văn Thành cho biết: "Cấp uỷ, người chỉ huy luôn quan tâm sâu sắc và giáo dục về vai trò, tầm quan trọng, ý nghĩa của phong trào, xác định đây là động lực để nâng cao sức chiến đấu của LLVT huyện, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp. Phát huy sức mạnh của tập thể đơn vị, nỗ lực của cán bộ, đảng viên, chiến sỹ. Việc thực hiện phong trào được gắn chặt với các cuộc vận động, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của địa phương”.

Thanh Sơn


Các tin khác


Công nhận 10 địa bàn trọng điểm phức tạp về TTXH chuyển hóa đạt năm 2019

(HBĐT) - Theo Quyết định số 216/QĐ – BCĐ của Ban Chỉ đạo 09 tỉnh ngày 4/12/2019, toàn tỉnh có 10 xã, phường, thị trấn được công nhận xã, phường, thị trấn trọng điểm phức tạp về trật tự xã hội đã chuyển hóa đạt trong năm 2019.

Con trai Phó trưởng công an huyện Xuyên Mộc bị truy nã

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ký quyết định truy nã đối với Ngô Xuân Quyền (27 tuổi), con trai Phó trưởng Công an H.Xuyên Mộc về tội tổ chức đánh bạc.

Bạc Liêu kiên quyết không để “chìm xuồng” một số vụ tham nhũng

Nguồn tin từ Tỉnh ủy Bạc Liêu, sáng 10-12, cho biết, Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh trong thời gian qua, nhất là trong tháng cuối năm này, đã tăng cường chỉ đạo các ngành chức năng như Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh); Thanh tra tỉnh tiến hành kiểm tra, điều tra, thanh tra 53 cuộc và các vụ việc, phát hiện vi phạm với số tiền hơn 42 tỷ đồng.

Bắt "nữ quái" lập tài khoản facebook ảo, lừa đảo bán các loại hải sản

Thương lập ra các tài khoản facebook ảo, sau đó tham gia các hội nhóm buôn bán hải sản và đăng hình rao bán. Khi có người hỏi mua, Thương làm giả phiếu mua hàng rồi gửi cho khách để làm tin. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền đặt cọc từ khách, Thương chiếm đoạt luôn.

Hành trình phá "đại án" ma túy xuyên quốc gia thu 1.400 bánh heroin

Khoảng 9 tháng đeo bám, lực lượng Bộ Công an, Công an TP.HCM, Tổng cục Hải quan phối hợp cảnh sát Đài Loan đã phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu khoảng 1.400 bánh heroin (mỗi bánh khoảng 350gram).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục