(HBĐT) - Những năm qua, hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) có nhiều chuyển biến tích cực; mạng lưới tổ hòa giải được củng cố, kiện toàn, góp phần vào công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giảm đơn thư khiếu nại, tố cáo, giữ ổn định an ninh trật tự tại địa phương.


Đội hòa giải xã Thượng Cốc tham gia Hội thi hòa giải viên giỏi huyện Lạc Sơn năm 2019. 

Mới đây, trên địa bàn xóm Trang xảy ra tranh chấp đất đai giữa 2 hộ dân. Vụ việc căng thẳng dẫn đến xô xát, to tiếng. Ngay khi sự việc xảy ra, Ban công tác Mặt trận đã báo cáo tình hình lên xã. Nhận thấy đây là vụ việc liên quan đến đất đai, lợi ích thiết thực của người dân, sẽ không thể giải quyết được mâu thuẫn nếu không dựa trên những quy định của pháp luật. Vì vậy, UBND xã trực tiếp giao cán bộ địa chính, cán bộ tư pháp nghiên cứu và có hướng giải quyết. Sau khi nghiên cứu các quy định của pháp luật, cán bộ tư pháp xã hướng dẫn tổ hòa giải của xóm gồm trưởng ban công tác mặt trận, hội viên người cao tuổi, công an viên gặp gỡ 2 gia đình để tiến hành hòa giải. Sau khi được giải thích những quy định của Nhà nước về đất đai, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ đất và các hộ liền kề, cùng với lối phân tích thấu tình, đạt lý của các thành viên tổ hòa giải, 2 hộ đã đồng thuận tiến hành hòa giải, tháo gỡ vướng mắc, hiểu lầm giữa 2 bên.

Đồng chí Bùi Văn Triệu, cán bộ Tư pháp xã cho biết: Để công tác hòa giải ở cơ sở đạt hiệu quả, trước hết cần có sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở. Trong thời gian qua, xã đã chú trọng triển khai, tổ chức thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở; phối hợp với ngành chức năng tổ chức phổ biến, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho các thành viên tổ hòa giải và nhân dân trên địa bàn xã. Trung bình mỗi năm, xã tổ chức 2 hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Ngoài ra, bằng hình thức sân khấu hóa, các hoạt động văn hóa văn nghệ lồng ghép tuyên truyền các chính sách pháp luật có tác động hàng ngày đến người dân như pháp luật về đất đai, hôn nhân gia đình, quyền sở hữu, an toàn giao thông, phòng chống tham nhũng…Tủ sách pháp luật của xã cũng liên tục cập nhật thông tin văn bản mới để người dân theo dõi, tra cứu.

Bên cạnh đó, xã quan tâm kiện toàn, củng cố đội ngũ hòa giải viên. Đồng chí Bùi Quang Thái, Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện nay, xã có 14 tổ hòa giải, mỗi tổ có 7 thành viên. Điều khác biệt trong những năm gần đây là các thành viên tổ hòa giải do người dân bầu chọn, giới thiệu. Thành viên tổ phải là người có uy tín trong cộng đồng, không chỉ hiểu biết về pháp luật mà còn có khả năng tuyên truyền, vận động, sâu sát nhân dân để khi hòa giải có thể giải thích một cách thấu tình, đạt lý, có trước, có sau chứ không chỉ áp dụng luật một cách máy móc.

Nhờ cách làm đó, trong 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn xã xảy ra 2 vụ việc tranh chấp ở cơ sở được hòa giải thành công ngay tại xóm. Đồng chí Bùi Quang Thái, Chủ tịch UBND xã khẳng định: Làm tốt công tác hòa giải cơ sở chính là giải pháp hữu hiệu để giảm đơn thư khiếu nại, tố cáo, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn không đáng có. Qua hòa giải thành công còn giúp các hộ dân hiểu nhau hơn, tăng cường khối đoàn kết. Chính vì vậy, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Thượng Cốc dành nhiều quan tâm đến công tác chỉ đạo, phối hợp, yêu cầu các ngành, đoàn thể cùng tham gia thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở.

Đinh Hòa

Các tin khác


Đảm bảo an toàn giao thông dịp lễ 2/9, khai giảng năm học mới

(HBĐT) - Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 989/CĐ-TTg về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian Lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2019 - 2020. Thủ Tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, đơn vị có trách nhiệm được giao, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp sau:

Huấn luyện cán bộ dự bị động viên năm 2019

(HBĐT) - Ngày 21/8, Trung đoàn 814 (Bộ CHQS tỉnh) tổ chức lớp huấn luyện cán bộ dự bị động viên cho 83 cán bộ khung tiểu đoàn 1 dự bị động viên (DBĐV) năm 2019.

Bắt tạm giam Phó Chủ tịch và nguyên Chủ tịch UBND thành phố Trà Vinh

Ông Diệp Văn Thạnh và ông Trần Trường Sơn đã thiếu trách nhiệm trong quản lý Nhà nước về đất đai.

Đâm vào xe chở tre, luồng, 14 người trên xe giường nằm thương vong

(HBĐT) - Theo thông tin từ lực lượng chức năng, vào khoảng 2h45’ ngày 21/8, tại km 501+100 đường Hồ Chí Minh thuộc xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) đã xảy ra vụ va chạm giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 2 người tử vong và 12 người bị thương.

Làm rõ những cán bộ Công an Đồng Nai liên quan đến vụ gây rối tại Biên Hòa

Ngày 20/8, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2019 của UBND tỉnh Đồng Nai, Đại tá Bùi Hữu Danh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: Vụ việc gây rối trật tự có liên quan đến cán bộ Công an đang được điều tra, trong đó cơ quan thanh tra đang làm rõ những cán bộ Công an có liên quan.

An ninh điều tra Bộ Công an thu thập hồ sơ Nhà máy rác Cà Mau của "thiếu gia" Tô Công Lý

Ngày 20-8, liên quan vụ 'thiếu gia' Tô Công Lý bị bắt, một lãnh đạo cấp sở tỉnh Cà Mau cho biết đã bàn giao 'toàn bộ hồ sơ' Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau cho Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục