(HBĐT) - Tân Minh (Đà Bắc) là xã vùng cao còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức pháp luật của người dân còn nhiều hạn chế. Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đến người dân.Xã Tân Minh (Đà Bắc) duy trì hoạt động của tủ sách pháp luật, tạo điều kiện cho người dân tra cứu, khai thác.

Xã Tân Minh cách trung tâm huyện Đà Bắc hơn 20 km. Đây là xã thuộc vùng 135, đời sống kinh tế của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với nguồn thu nhập chính từ trồng rừng và chăn nuôi gia súc. Đồng chí Đinh Đức Công, công chức Tư pháp - hộ tịch xã cho biết: Tân Minh có gần 4.000 nhân khẩu với 5 dân tộc cùng sinh sống, trong đó, bà con dân tộc Tày chiếm gần 70%. Địa bàn rộng, địa hình rừng núi bị chia cắt nên dân cư phân bố khá rải rác. Điều này đã gây ra những cản trở lớn trong phát triển KT-XH cũng như tạo ra những khó khăn trong công tác TTPBGDPL. Vì thế mà những năm gần đây, dù hiểu biết pháp luật của bà con đã có chuyển biến nhất định, nhưng ở xã vùng cao này vẫn còn tồn tại một số vấn đề phức tạp liên quan đến tranh chấp đất đai, hay những vi phạm về Luật Hôn nhân và gia đình.
Để nâng cao hiểu biết về pháp luật cho người dân, những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tân Minh đã có nhiều nỗ lực trong công tác TTPBGDPL. Trong đó chú trọng tổ chức các hội nghị chuyên đề ở xóm, khu dân cư, đẩy mạnh tuyên truyền thường xuyên thông qua các hội, đoàn thể. Điều này đã đem lại những hiệu quả thiết thực, năm 2018, Tân Minh là 1 trong 10 xã của huyện được đánh giá cao trong thực hiện xã chuẩn tiếp cận pháp luật.

Trong năm 2018, xã đã tổ chức 4 hội nghị chuyên đề tuyên truyên pháp luật và trợ giúp pháp lý, thu hút trên 300 lượt người dân tham gia. Từ đầu năm đến nay, xã tiếp tục phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh tổ chức 2 hội nghị, tập trung ở những xóm đang tồn tại những vấn đề nổi cộm. "Hiện nay, lĩnh vực đất đai vẫn còn vấn đề phức tạp. Từ đầu năm đến nay, UBND xã tiếp nhận 18 đơn thư về lĩnh vực này, trong đó, đã xử lý được 12 đơn. Tại các hội nghị, chúng tôi đều chú trọng tuyên truyền về Luật Đất đai và các luật về an toàn giao thông, hôn nhân, gia đình” - đồng chí Đinh Đức Công cho biết thêm. 
Tuy nhiên, qua tìm hiểu, do tình trạng thanh niên, trung niên hay đi làm ăn xa nên tại các buổi tuyên truyền, đối tượng tham gia chủ yếu là người già và phụ nữ nên hiệu quả đem lại chưa cao. Ngoài ra, hình thức tuyên truyền hiện nay chưa đa dạng, hấp dẫn; phương tiên phục vụ công tác tuyên truyền hạn chế cũng gây không ít khó khăn đối với công tác TTPBGDPL trên địa bàn.  
Hiện, xã duy trì hoạt động của tủ sách pháp luật, hàng năm bổ sung thêm đầu sách. Để nâng cao hiệu quả trong công tác TTPBGDPL, theo đồng chí Đinh Đức Công, đối với xã vùng cao, dân cư thưa thớt như Tân Minh cần đầu tư loa phát thanh cho các xóm để tuyên truyền kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho người dân nắm bắt. Trong những tháng cuối năm, UBND xã tiếp tục tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở các xóm, khu dân cư. Trong đó, chú trọng tuyên truyền nội dung các luật được bà con quan tâm và sát thực với tình hình thực tế như: Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Giao thông đường bộ và các bộ luật mới ban hành.

Viết Đào

Các tin khác


Bắt đối tượng vận chuyển hơn 200 gr heroin và gần 800 viên ma túy tổng hợp

(HBĐT) - Theo thông tin từ lực lượng chức năng, vào hồi 15h20’ ngày 3/6, trong quá trình làm nhiệm vụ trên tuyến quốc lộ 6, thuộc địa phận xóm Bò Liêm, xã Đồng Tân (Mai Châu), Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) phối hợp với tổ công tác số 1 (Công an tỉnh), Công an huyện Mai Châu phát hiện, bắt quả tang 1 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn.

Nguyên cán bộ Thanh tra tỉnh lĩnh thêm 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

(HBĐT) - Ngày 2/6, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo: Nguyễn Thị Bình (SN 1979), nguyên là cán bộ công tác tại Thanh tra tỉnh; Nguyễn Quang Khi (SN 1947), trú tại tổ 9 phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây (Hà Nội); Đinh Văn Việt (SN 1969), trú tại phường Ngô Quyền, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Xã Phú Cường: Báo động tình trạng sử dụng ma túy trong thanh, thiếu niên

(HBĐT) - Đại úy Đào Ngọc Thanh, Trưởng Công an xã (CAX) Phú Cường (Tân Lạc) cho biết: Đặc thù địa bàn có điều kiện giao thông thuận lợi, giáp ranh, có chợ đầu mối cụm xã. Do vậy, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy vẫn còn những diễn biến phức tạp.

Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại - tố cáo

(HBĐT) - Thời gian qua, tình hình khiếu nại - tố cáo (KN-TC) trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, phát sinh các vụ việc KN-TC phức tạp, kéo dài, trong đó, nhiều vụ việc đã được lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền đối thoại, chỉ đạo giải quyết, nhưng công dân không nhất trí, tiếp tục khiếu kiện. 

Xử lý nhiều xe khách vi phạm tại Hà Nội

Ngày 1-6, lực lượng Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tiếp tục thực hiện đợt cao điểm ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Bến xe Giáp Bát, Bến xe Nước Ngầm và các tuyến đường tiếp nối với hai bến xe này.

Huyện Tân Lạc đổi mới hoạt động tư pháp - hộ tịch

(HBĐT) - Để từng bước hiện đại hóa hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, đáp ứng nhu cầu và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình nghiệp vụ công tác tư pháp - hộ tịch, huyện Tân Lạc từng bước đổi mới, triển khai đồng bộ, hiệu quả hoạt động này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục