(HBĐT) - Tân Minh (Đà Bắc) là xã vùng cao còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức pháp luật của người dân còn nhiều hạn chế. Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đến người dân.Xã Tân Minh (Đà Bắc) duy trì hoạt động của tủ sách pháp luật, tạo điều kiện cho người dân tra cứu, khai thác.

Xã Tân Minh cách trung tâm huyện Đà Bắc hơn 20 km. Đây là xã thuộc vùng 135, đời sống kinh tế của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với nguồn thu nhập chính từ trồng rừng và chăn nuôi gia súc. Đồng chí Đinh Đức Công, công chức Tư pháp - hộ tịch xã cho biết: Tân Minh có gần 4.000 nhân khẩu với 5 dân tộc cùng sinh sống, trong đó, bà con dân tộc Tày chiếm gần 70%. Địa bàn rộng, địa hình rừng núi bị chia cắt nên dân cư phân bố khá rải rác. Điều này đã gây ra những cản trở lớn trong phát triển KT-XH cũng như tạo ra những khó khăn trong công tác TTPBGDPL. Vì thế mà những năm gần đây, dù hiểu biết pháp luật của bà con đã có chuyển biến nhất định, nhưng ở xã vùng cao này vẫn còn tồn tại một số vấn đề phức tạp liên quan đến tranh chấp đất đai, hay những vi phạm về Luật Hôn nhân và gia đình.
Để nâng cao hiểu biết về pháp luật cho người dân, những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tân Minh đã có nhiều nỗ lực trong công tác TTPBGDPL. Trong đó chú trọng tổ chức các hội nghị chuyên đề ở xóm, khu dân cư, đẩy mạnh tuyên truyền thường xuyên thông qua các hội, đoàn thể. Điều này đã đem lại những hiệu quả thiết thực, năm 2018, Tân Minh là 1 trong 10 xã của huyện được đánh giá cao trong thực hiện xã chuẩn tiếp cận pháp luật.

Trong năm 2018, xã đã tổ chức 4 hội nghị chuyên đề tuyên truyên pháp luật và trợ giúp pháp lý, thu hút trên 300 lượt người dân tham gia. Từ đầu năm đến nay, xã tiếp tục phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh tổ chức 2 hội nghị, tập trung ở những xóm đang tồn tại những vấn đề nổi cộm. "Hiện nay, lĩnh vực đất đai vẫn còn vấn đề phức tạp. Từ đầu năm đến nay, UBND xã tiếp nhận 18 đơn thư về lĩnh vực này, trong đó, đã xử lý được 12 đơn. Tại các hội nghị, chúng tôi đều chú trọng tuyên truyền về Luật Đất đai và các luật về an toàn giao thông, hôn nhân, gia đình” - đồng chí Đinh Đức Công cho biết thêm. 
Tuy nhiên, qua tìm hiểu, do tình trạng thanh niên, trung niên hay đi làm ăn xa nên tại các buổi tuyên truyền, đối tượng tham gia chủ yếu là người già và phụ nữ nên hiệu quả đem lại chưa cao. Ngoài ra, hình thức tuyên truyền hiện nay chưa đa dạng, hấp dẫn; phương tiên phục vụ công tác tuyên truyền hạn chế cũng gây không ít khó khăn đối với công tác TTPBGDPL trên địa bàn.  
Hiện, xã duy trì hoạt động của tủ sách pháp luật, hàng năm bổ sung thêm đầu sách. Để nâng cao hiệu quả trong công tác TTPBGDPL, theo đồng chí Đinh Đức Công, đối với xã vùng cao, dân cư thưa thớt như Tân Minh cần đầu tư loa phát thanh cho các xóm để tuyên truyền kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho người dân nắm bắt. Trong những tháng cuối năm, UBND xã tiếp tục tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở các xóm, khu dân cư. Trong đó, chú trọng tuyên truyền nội dung các luật được bà con quan tâm và sát thực với tình hình thực tế như: Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Giao thông đường bộ và các bộ luật mới ban hành.

Viết Đào

Các tin khác


LLVT huyện Lương Sơn: Củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân

(HBĐT) - Thời gian qua, LLVT huyện Lương Sơn được cấp uỷ, chính quyền các cấp quan tâm xây dựng ngày càng vững mạnh, rộng khắp, khả năng sẵn sàng chiến đấu cao. Đây là nền tảng quan trọng để xây dựng khu vực phòng thủ huyện toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, sát với tình hình KT-XH của địa phương. Qua đó, góp phần quyết định làm thất bại âm mưu chiến lược "Diễn biến hoà bình” của các thế lực thù định; giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn.

Sôi nổi phong trào thi đua "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới "

(HBĐT) - Đại tá Bùi Văn Hùng, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh khẳng định: Phong trào thi đua "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” được triển khai sâu rộng, lồng ghép cụ thể vào các phong trào thi đua của LLVT tỉnh, đạt hiệu quả thiết thực với nhiều việc làm ý nghĩa, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng nông NTM của tỉnh.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh thiết thực hỗ trợ đồng bào vùng đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Đã 4 tháng nay, Giàng Y Chá, Hờ Y Mai, Khà Y Khua cùng nhiều chị em ở xóm Thung Mài, xã Hang Kia (Mai Châu) không còn vất vả gùi từng can nước từ chân núi về dùng. Bởi sau nhiều năm mong đợi, xóm Thung Mài đã có giếng nước đủ cho cả xóm sử dụng kể cả trong mùa khô.

Bắt 2 đối tượng vận chuyển 7 bánh heroin

(HBĐT)-Hồi 1 giờ 30 phút ngày 11/10, tại km 110 + 500 quốc lộ 6 thuộc xóm Trọng, xã Phong Phú (Tân Lạc), Tổ công tác 223 Công an tỉnh phát hiện xe ô tô BKS 26A – 00580 đi hướng Sơn La – Hà Nội có biểu hiện nghi vấn đã ra hiệu dừng xe để kiểm tra. Trên xe có 2 người đàn ông, qua kiểm tra đã phát hiện ở ghế phụ 1 túi ninon đựng 1 bánh hêrôin, 1 túi vải đựng 6 bánh hêrôin.

Cảnh giác đối tượng mạo danh cán bộ các ban Đảng ở Trung ương để bán sách

(HBĐT) - Theo nguồn tin của Công an tỉnh, trong thời gian qua, một số cơ quan, đơn vị phản ánh có việc một số đối tượng mạo danh cán bộ các ban Đảng ở Trung ương liên hệ với các Huyện ủy, Thành ủy nhiều địa phương để giới thiệu, đề nghị mua cuốn sách "Tăng cường xây dựng tổ chức Đảng và công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng" và một số tài liệu liên quan công tác xây dựng Đảng, nhưng không có người biên soạn, cơ quan phát hành.

Cựu công an trong đường dây buôn gần 26 kg ma túy

Võ Văn Quý (41 tuổi, nguyên cán bộ công an) theo chỉ đạo của ông trùm Tống Kim Sơn nhận các chuyến hàng ma túy, rồi đem về cơ quan cất giấu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục