(HBĐT) - Trước sự lây lan của ma túy, một số xã trên địa bàn huyện Tân Lạc vẫn đang ngăn chặn hiệu quả tai, tệ nạn xã hội này. Lực lượng Công an huyện Tân Lạc đã tăng cường nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn và bắt nhiều vụ buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn huyện.


Lực lượng chức năng thu giữ tang vật vụ bắt 4 đối tượng vận chuyển ma túy số lượng lớn tại xã Phong Phú (Tân Lạc) vào ngày 25/9.

Những năm qua, trong khi nhiều địa phương trong tỉnh có số người nghiện ma túy ngày càng gia tăng nhanh, thì huyện Tân Lạc đạt được kết quả tích cực trong nỗ lực giảm tối đa những người nghiện ma túy mới. Thượng tá Đinh Quốc Trình, Trưởng Công an huyện (CAH) cho biết: Đầu những năm 1990, trên địa bàn huyện bắt đầu phát hiện người nghiện ma túy. Kể từ đó đến nay, với thực trạng nhiều người dân đi làm ăn xa, số người nghiện ma túy trên địa bàn huyện ngày một gia tăng. CAH đã thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, cũng như tăng cường các biện pháp đấu tranh để ngăn chặn sự xâm nhập của ma túy đến nhân dân các xã, thị trấn trong huyện. Đồng thời, làm tốt công tác quản lý người nghiện và những đối tượng sau cai nghiện ma túy. Tính đến nay, trên địa bàn huyện có 88 người nghiện ma túy, nhiều nhất trong độ tuổi từ 18 đến dưới 30 tuổi (45 người nghiện). Điều đáng mừng là huyện không có người nghiện thuộc cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước. Trên địa bàn huyện còn 7/24 xã, thị trấn chưa phát hiện có người nghiện ma túy; huyện cũng không có địa bàn phức tạp và tụ điểm về ma túy.

Để có được những kết quả đó, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đã cùng vào cuộc, triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn, trấn áp tội phạm về ma túy. Trong đó, các xã, thị trấn phát huy tốt vai trò của các mô hình, tổ an ninh tự quản ở cơ sở trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Điển hình như ở xã Tử Nê, một địa bàn phức tạp về ma túy đã thành lập "Đội hoạt động tình nguyện xã hội". Đội tích cực tuyên truyền về tác hại của ma túy, giúp đỡ những người nghiện cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng. Hay ở 5 xã vùng cao của huyện, các tổ an ninh tự quản cũng là hạt nhân để ngăn chặn ma túy xâm nhập.

Là huyện có quốc lộ 12B, đặc biệt là quốc lộ 6 - một tuyến đường nóng về ma túy chạy qua, những năm qua, CAH Tân Lạc đã quyết liệt triển khai các biện pháp đấu tranh, phối hợp với lực lượng chức năng của Công an tỉnh và các huyện bắt nhiều vụ vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn. Tính từ đầu năm đến nay, CAH đã phát hiện và bắt quả tang 22 vụ, bắt giữ 32 đối tượng (phá thành công 2 chuyên án 119T, 976T) về hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm: 37 bánh hêrôin, 285,72 g hêrôin, 15.867,86 g ma túy đá, 2.776 viên ma túy tổng hợp (hồng phiến), 5 kg ketamin, 13 xe mô tô, 7 xe ô tô và một số giấy tờ, vật chứng khác liên quan đến vụ án. Trong đó, CAH khởi tố 10 vụ, 13 bị can, chuyển Công an tỉnh 11 vụ, 16 đối tượng.

Để tiếp tục đấu tranh hiệu quả với tội phạm về ma túy, thượng tá Đinh Quốc Trình, Trưởng CAH cho biết thêm: CAH tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về Luật Phòng, chống ma túy đến quần chúng nhân dân; làm tốt công tác quản lý người nghiện, đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc. Phát huy vai trò của các tổ an ninh tự quản ở cơ sở, cũng như xây dựng các xóm an toàn về ma túy. Đồng thời, bám sát địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý tội phạm về ma túy, không để phát sinh các tụ điểm, địa bàn phức tạp về ma túy.

Viết Đào


Các tin khác


Toàn tỉnh xây dựng mới 3 mô hình “Làng bản văn hóa, quốc phòng - an ninh”

(HBĐT) - Thực hiện mô hình "Làng bản văn hóa, QP-AN”, Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng và nhân rộng được 3 mô hình ở xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa (Đà Bắc); xóm Bảm, xã Tây Phong (Cao Phong) và xóm Mom, xã Phú Minh (Kỳ Sơn).

Bắt khẩn cấp cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM bị tố dâm ô trẻ em

Chiều ngày 17-11, nguồn tin của phóng viên Báo SGGP cho hay, Công an quận Bình Thạnh, TPHCM, đã bắt khẩn cấp Nguyễn Tiến Dũng, nhân viên Phòng Quản lý hồ sơ – Giáo dục tư vấn của Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM (thuộc Sở LĐ-TB-XH TPHCM) để điều tra về hành vi dâm ô trẻ em.

Xã Quyết Chiến: Nâng cao nhận thức pháp luật để giữ vững an ninh trật tự cơ sở

(HBĐT) - Trong nhiều năm qua, xã Quyết Chiến (Tân Lạc) không xảy ra vụ việc liên quan đến ANTT phải xử lý hình sự. "Có được kết quả đó là do cấp uỷ, chính quyền địa phương, lực lượng Công an xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền chính sách pháp luật (CSPL) để người dân nắm và hiểu rõ. Từ đó đã nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm ngay từ thôn, xóm và mỗi gia đình” - Trưởng Công an xã Quyết Chiến Bùi Văn Khánh cho biết.

Điều tra, khám phá 23/32 vụ phạm tội về trật tự xã hội

(HBĐT) - Theo thống kê, tháng 10/2019, toàn tỉnh xảy ra 32 vụ tội phạm về trật tự xã hội, giảm 9 vụ so với tháng 9. Hậu quả làm 8 người bị thương, tài sản thiệt hại ước tính 834 triệu đồng. Trong đó, có 7 vụ cố ý gây thương tích; 2 vụ hủy hoại tài sản; 11 vụ trộm cắp tài sản; 3 vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; 1 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 7 vụ đánh bạc và 1 vụ chứa mại dâm.

Bắt 4 người liên quan đến sai phạm dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Điều tra sai phạm về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, Bộ Công an đã bắt giữ 4 người nguyên là cán bộ Ban quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan.

Công an vào cuộc vụ sập dầm cầu vượt đi bộ Suối Tiên

Liên quan vụ xe container va chạm sập dầm cầu vượt đi bộ Suối Tiên, ngày 14-11 Cơ quan CSĐT Công an quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết đang phối hợp cơ quan chức năng làm rõ vụ tai nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục