(HBĐT) - Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) có vai trò quan trọng trong phát triển KT-XH, đặc biệt là trong công tác đảm bảo ANTT, những năm qua, xã Quy Mỹ (Tân Lạc) đã có nhiều nỗ lực đổi mới về cả hình thức và nội dung tuyên truyền, đưa pháp luật đến với người dân.


Đồng chí Bùi Văn Hiện, Chủ tịch UBND xã cho biết: Quy Mỹ là xã đặc biệt khó khăn, sau sáp nhập, xã có 3 xóm, hơn 2.000 nhân khẩu. Từ thực tế mặt bằng dân trí chưa đồng đều, hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế nên những năm qua, công tác TTPBGDPL luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền coi là nhiệm vụ quan trọng. Theo đó, hàng năm, căn cứ kế hoạch của UBND huyện, xã xây dựng, ban hành kế hoạch về công tác TTPBGDPL và hòa giải ở cơ sở. Trong đó, phân công công chức Tư pháp - hộ tịch, trưởng các ngành, đoàn thể thường xuyên xuống các xóm để tuyên truyền pháp luật lồng ghép trong các hội nghị. Ngoài ra, xã phối hợp với cán bộ Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh tổ chức các hội nghị chuyên đề, tư vấn, giải đáp, trợ giúp pháp lý cho bà con. Từ đầu năm đến nay, UBND xã phối hợp với các ngành, nhà trường tổ chức 24 cuộc TTPBGDPL, thu hút trên 2.000 lượt người tham gia; tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị, xã hội và nhân dân với 75 đại biểu tham dự. Năm nay, điểm mới trong công tác TTPBGDPL ở Quy Mỹ là việc đưa vào sử dụng hệ thống loa phát thanh. Đến nay, hệ thống loa đã phát 94 lần, kịp thời truyền tải các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân.


UBND xã Quy Mỹ (Tân Lạc) tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2019 thu hút đông đảo người dân trên địa bàn tham gia.

Căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương, những năm qua, Quy Mỹ chú trọng tuyên truyền sâu rộng về các nội dung: Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Giao thông đường bộ, Luật Hộ tịch. Tủ sách pháp luật của xã vẫn đang là một kênh tra cứu kiến thức pháp luật hữu hiệu. Hiện, xã có 3 tủ sách pháp luật với hơn 80 đầu sách, 9 tháng năm nay đã có trên 500 lượt người đến tra cứu. Để phát huy vai trò của các ngành, đoàn thể trong công tác TTPBGDPL, từ năm 2016, Hội Phụ nữ xã thành lập câu lạc bộ (CLB) Phụ nữ với pháp luật. Ban đầu, CLB có 25 thành viên, đến nay tăng lên 55 thành viên. CLB duy trì sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần, trở thành hạt nhân quan trọng trong việc đưa kiến thức pháp luật đến với chị em trên địa bàn xã.

Mặc dù đã đạt được những kết quả thiết thực, nhưng theo đồng chí Bùi Thị Lan, công chức Tư pháp xã chia sẻ, công tác TTPBGDPL vẫn còn nhiều khó khăn. Đó là những thiếu thốn về trang thiết bị, hình thức tuyên truyền chưa sinh động, hấp dẫn; tình trạng nhiều người dân đi làm ăn xa cũng khiến công tác tuyên truyền chưa "trúng" đối tượng.

"Để nâng cao hiệu quả công tác TTPB GDPL, trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục chú trọng tuyên truyền các luật phù hợp với tình hình ở địa phương. Trong đó, phát huy hơn nữa vai trò của đội ngũ tuyên truyền viên, của CLB Phụ nữ với pháp luật. Đồng thời, duy trì và phát huy hiệu quả việc tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh" - đồng chí Bùi Văn Hiện, Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh.


Viết Đào


Các tin khác


30 năm tù cho kẻ hiếp dâm và định giết trẻ em

(HBĐT) - TAND tỉnh vừa mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử bị cáo Bùi Văn Huỳnh (SN 1983), trú tại xã Hữu Lợi (Yên Thủy) về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” và "giết người” theo quy định tại điểm c, Khoản 3, Điều 142; điểm g, Khoản 1, Điều 123, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Thượng tá dùng bằng giả ở Lai Châu bị tước danh hiệu Công an nhân dân

Ông Thái Đình Hoài bị tố giác dùng bằng THPT giả, vừa bị tước danh hiệu Công an nhân dân và có thể bị khai trừ Đảng. Trước khi bị phát hiện dùng bằng giả, ông Hoài đã được quy hoạch chức danh phó giám đốc công an tỉnh.

Xây dựng, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân

(HBĐT) - Những năm qua, công tác xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân (QPTD) được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Yên Thủy xác định là nhiệm vụ quan trọng để nâng cao sức chiến đấu của lực lượng vũ trang địa phương. Trong đó, tập trung xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, bản lĩnh chính trị vững vàng, góp phần xây dựng vững chắc khu vực phòng thủ huyện.

Bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho 41 lượt cá nhân tiêu biểu, người có uy tín trong cộng đồng

(HBĐT) -   Thời gian qua, Bộ CHQS đã làm tốt công tác tham mưu cho Hội đồng giáo dục QP-AN tỉnh trong công tác bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho các đối tượng.

Toàn tỉnh xây dựng mới 3 mô hình “Làng bản văn hóa, quốc phòng - an ninh”

(HBĐT) - Thực hiện mô hình "Làng bản văn hóa, QP-AN”, Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng và nhân rộng được 3 mô hình ở xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa (Đà Bắc); xóm Bảm, xã Tây Phong (Cao Phong) và xóm Mom, xã Phú Minh (Kỳ Sơn).

Bắt khẩn cấp cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM bị tố dâm ô trẻ em

Chiều ngày 17-11, nguồn tin của phóng viên Báo SGGP cho hay, Công an quận Bình Thạnh, TPHCM, đã bắt khẩn cấp Nguyễn Tiến Dũng, nhân viên Phòng Quản lý hồ sơ – Giáo dục tư vấn của Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM (thuộc Sở LĐ-TB-XH TPHCM) để điều tra về hành vi dâm ô trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục