(HBĐT) - Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) có vai trò quan trọng trong phát triển KT-XH, đặc biệt là trong công tác đảm bảo ANTT, những năm qua, xã Quy Mỹ (Tân Lạc) đã có nhiều nỗ lực đổi mới về cả hình thức và nội dung tuyên truyền, đưa pháp luật đến với người dân.


Đồng chí Bùi Văn Hiện, Chủ tịch UBND xã cho biết: Quy Mỹ là xã đặc biệt khó khăn, sau sáp nhập, xã có 3 xóm, hơn 2.000 nhân khẩu. Từ thực tế mặt bằng dân trí chưa đồng đều, hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế nên những năm qua, công tác TTPBGDPL luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền coi là nhiệm vụ quan trọng. Theo đó, hàng năm, căn cứ kế hoạch của UBND huyện, xã xây dựng, ban hành kế hoạch về công tác TTPBGDPL và hòa giải ở cơ sở. Trong đó, phân công công chức Tư pháp - hộ tịch, trưởng các ngành, đoàn thể thường xuyên xuống các xóm để tuyên truyền pháp luật lồng ghép trong các hội nghị. Ngoài ra, xã phối hợp với cán bộ Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh tổ chức các hội nghị chuyên đề, tư vấn, giải đáp, trợ giúp pháp lý cho bà con. Từ đầu năm đến nay, UBND xã phối hợp với các ngành, nhà trường tổ chức 24 cuộc TTPBGDPL, thu hút trên 2.000 lượt người tham gia; tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị, xã hội và nhân dân với 75 đại biểu tham dự. Năm nay, điểm mới trong công tác TTPBGDPL ở Quy Mỹ là việc đưa vào sử dụng hệ thống loa phát thanh. Đến nay, hệ thống loa đã phát 94 lần, kịp thời truyền tải các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân.


UBND xã Quy Mỹ (Tân Lạc) tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2019 thu hút đông đảo người dân trên địa bàn tham gia.

Căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương, những năm qua, Quy Mỹ chú trọng tuyên truyền sâu rộng về các nội dung: Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Giao thông đường bộ, Luật Hộ tịch. Tủ sách pháp luật của xã vẫn đang là một kênh tra cứu kiến thức pháp luật hữu hiệu. Hiện, xã có 3 tủ sách pháp luật với hơn 80 đầu sách, 9 tháng năm nay đã có trên 500 lượt người đến tra cứu. Để phát huy vai trò của các ngành, đoàn thể trong công tác TTPBGDPL, từ năm 2016, Hội Phụ nữ xã thành lập câu lạc bộ (CLB) Phụ nữ với pháp luật. Ban đầu, CLB có 25 thành viên, đến nay tăng lên 55 thành viên. CLB duy trì sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần, trở thành hạt nhân quan trọng trong việc đưa kiến thức pháp luật đến với chị em trên địa bàn xã.

Mặc dù đã đạt được những kết quả thiết thực, nhưng theo đồng chí Bùi Thị Lan, công chức Tư pháp xã chia sẻ, công tác TTPBGDPL vẫn còn nhiều khó khăn. Đó là những thiếu thốn về trang thiết bị, hình thức tuyên truyền chưa sinh động, hấp dẫn; tình trạng nhiều người dân đi làm ăn xa cũng khiến công tác tuyên truyền chưa "trúng" đối tượng.

"Để nâng cao hiệu quả công tác TTPB GDPL, trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục chú trọng tuyên truyền các luật phù hợp với tình hình ở địa phương. Trong đó, phát huy hơn nữa vai trò của đội ngũ tuyên truyền viên, của CLB Phụ nữ với pháp luật. Đồng thời, duy trì và phát huy hiệu quả việc tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh" - đồng chí Bùi Văn Hiện, Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh.


Viết Đào


Các tin khác


Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 100 cán bộ, người có uy tín xã Mông Hóa

(HBĐT) - Ngày 10/7, tại xã Mông Hóa, UBND TP Hòa Bình phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và các chính sách dân tộc năm 2020 cho 100 học viên là lãnh đạo UBND, các ban, ngành, đoàn thể xã và người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức cuộc thi viết, công bố cáo trạng, trình bày luận tội và tranh luận

(HBĐT) - Trong 2 ngày 9 - 10/7, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh tổ chức cuộc thi viết, công bố cáo trạng, trình bày luận tội và tranh luận lần thứ nhất năm 2020. 

Án tử hình cho kẻ vận chuyển trái phép 11 bánh heroin

(HBĐT) - Ngày 10/7, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Nguyễn Việt Bắc (SN 1975), trú tại TP Thái Nguyên (Thái Nguyên) về tội tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Vận động, thu hồi 223 khẩu súng

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch tổng kiểm tra và mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trong 6 tháng đầu năm 2020, đơn vị chức năng Công an tỉnh và Công an các địa phương đã vận động, thu hồi được 223 khẩu súng các loại.

Cảnh giác với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

(HBĐT) - "Chỉ bằng phương thức, thủ đoạn cũ, quen thuộc, nhiều kẻ vẫn tiếp tục lừa phỉnh, thực hiện thành công việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng trên không gian mạng” - trung úy Trần Anh Đức, cán bộ Đội Đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an tỉnh chia sẻ.

Phát huy truyền thống anh hùng, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

(HBĐT) - Cùng với lực lượng Công an cả nước, lực lượng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Hoà Bình đã vượt qua khó khăn, thách thức, lập nhiều chiến công hiển hách với danh hiệu cao quý: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Nhìn lại chặng đường 74 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành để thấy rõ hơn trách nhiệm lịch sử, vai trò đặc biệt quan trọng của lực lượng An ninh đối ngoại trong sự nghiệp bảo vệ ANCT-TTATXH, phục vụ công cuộc phát triển KT-XH ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục