Liên quan đến vụ việc 39 người bị thiệt mạng trong container tại Anh, bên hành lang Quốc hội sáng 4.11, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (đoàn ĐBQH Nghệ An) - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An - cho biết, Công an tỉnh vừa bắt giữ 8 đối tượng trong đường dây đưa người trái phép sang Anh.


Ông Nguyễn Hữu Cầu cho rằng, "đây là một sự việc hết sức đau lòng, một thảm họa nhân loại vừa xảy ra” và gửi lời chia buồn đến các gia đình có người thân tử vong trong vụ việc ở nước Anh.

"Đến thời điểm hiện nay, cơ quan chức năng của Anh và Việt Nam chưa có trả lời chính thức nào về việc Việt Nam có bao nhiêu người liên quan đến vụ việc ở Anh. Nhưng về dư luận và thực tế là có người Việt Nam tử nạn”- ông Nguyễn Hữu Cầu khẳng định.

Theo Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, thực tế Nghệ An là một trong những tỉnh có người thiệt mạng trong vụ việc xảy ra ở Anh.


Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, thuộc đoàn ĐBQH Nghệ An.

"Ngay sau khi xuất hiện thông tin 39 người tử vong trong container, chúng tôi đã nắm tình hình. Đến ngày 27.10, chúng tôi xác lập chuyên án để điều tra, làm rõ. Cho đến thời điểm này, Nghệ An thống kê 24 trường hợp bị mất tích, nhưng đến hôm 4.11 có 3 người đã điện về cho gia đình. Như vậy, hiện Nghệ An còn 21 người đang mất tích. Có những người đi từ năm 2017, có người đi từ tháng 8.2018 nhưng phần lớn đi từ tháng 4 đến tháng 8.2019” - ông Cầu thông tin.

Cũng theo ông Cầu, đến ngày 4.11, trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Công an, Chính phủ, Công an tỉnh Nghệ An đã chủ động làm 4 việc và đã có kết quả.

"Thứ nhất là phối hợp với các cơ quan ở trung ương tập hợp danh tính, lấy ADN và dấu vân tay của 21 người mà chúng tôi đặt nghi vấn để phục vụ công tác giám định. Thứ hai, chúng tôi dựng lên các đối tượng nghi vấn trong đường dây đưa người sang Anh trái phép.Thứ ba,chúng tôi xác lập chuyên án để chủ động đấu tranh.Thứ tư, chúng tôi thường xuyên báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Bộ Công an để xử lý đảm bảo yêu cầu chính trị, nghiệp vụ về mặt pháp luật" - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nói.

Và Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, tính đến hôm qua, Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 8 đối tượng trong đường dây đưa người trái phép sang Anh. "Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ” - ông Cầu cho hay.

Về vấn đề hỗ trợ gia đình các nạn nhân bị chết ở Anh để đưa thi thể về quê hương, ông Nguyễn Hữu Cầu nói rằng, địa phương sẽ làm theo chỉ đạo của Chính phủ.Đến nay, Nghệ An cũng nhận được thông tin sau khi phát hiện có người bị chết bên Anh,đã có đối tượng đưa tiền để trả lại gia đình nạn nhân.

"Trong thời gian qua, chúng ta hết sức đau buồn, chia sẻ với gia đình người bị hại. Đây là mất mát, tổn thất rất lớn. Gia đình họ cũng rất hợp tác với công an, cung cấp tài liệu để phục vụ điều tra. Bây giờ tốt nhất là chúng ta tập trung lo khắc phục các hậu quả, làm thế nào để tất cả các gia đình có con, em, cháu mình bị thiệt mạng được nhận lại thi thể”- ông Cầu nhấn mạnh.


Theo Laodong

Các tin khác


Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 100 cán bộ, người có uy tín xã Mông Hóa

(HBĐT) - Ngày 10/7, tại xã Mông Hóa, UBND TP Hòa Bình phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và các chính sách dân tộc năm 2020 cho 100 học viên là lãnh đạo UBND, các ban, ngành, đoàn thể xã và người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức cuộc thi viết, công bố cáo trạng, trình bày luận tội và tranh luận

(HBĐT) - Trong 2 ngày 9 - 10/7, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh tổ chức cuộc thi viết, công bố cáo trạng, trình bày luận tội và tranh luận lần thứ nhất năm 2020. 

Án tử hình cho kẻ vận chuyển trái phép 11 bánh heroin

(HBĐT) - Ngày 10/7, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Nguyễn Việt Bắc (SN 1975), trú tại TP Thái Nguyên (Thái Nguyên) về tội tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Vận động, thu hồi 223 khẩu súng

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch tổng kiểm tra và mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trong 6 tháng đầu năm 2020, đơn vị chức năng Công an tỉnh và Công an các địa phương đã vận động, thu hồi được 223 khẩu súng các loại.

Cảnh giác với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

(HBĐT) - "Chỉ bằng phương thức, thủ đoạn cũ, quen thuộc, nhiều kẻ vẫn tiếp tục lừa phỉnh, thực hiện thành công việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng trên không gian mạng” - trung úy Trần Anh Đức, cán bộ Đội Đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an tỉnh chia sẻ.

Phát huy truyền thống anh hùng, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

(HBĐT) - Cùng với lực lượng Công an cả nước, lực lượng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Hoà Bình đã vượt qua khó khăn, thách thức, lập nhiều chiến công hiển hách với danh hiệu cao quý: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Nhìn lại chặng đường 74 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành để thấy rõ hơn trách nhiệm lịch sử, vai trò đặc biệt quan trọng của lực lượng An ninh đối ngoại trong sự nghiệp bảo vệ ANCT-TTATXH, phục vụ công cuộc phát triển KT-XH ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục